Khách mua nhà nên yêu cầu chủ đầu tư cung cấp hồ sơ giải chấp

Dân Mỹ ngày càng khó mua nhà
Hàng loạt nhà cổ chờ… sập
La Bonita cho thuê yên tĩnh tuyệt đối không gian mở

Việc dự án địa ốc được thế chấp là lẽ thường nhưng chủ đầu tư cần đưa hồ sơ chứng minh đã giải chấp căn hộ trước lúc bán nhà.

Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội vừa ra mắt 92 dự án địa ốc tại Hà Nội được chủ đầu tư thế chấp tại bank bằng quyền sử dụng đất, thế chấp dự án địa ốc và nhà ở hình thành trong mai sau.

Một loạt công ty lớn cũng có tên trong danh sách này như Tập đoàn FLC, Tân Hoàng Minh, Văn Phú Invest, Sunshine, Hải Phát… Trong danh sách, có cả dự án địa ốc đã bàn giao hoặc đang triển khai bán hàng và cả dự án địa ốc chưa triển khai nhưng được thế chấp để chủ đầu tư sử dụng vào mục đích khác.

Với những dự án địa ốc đã bàn giao, đại diện một chủ đầu tư lớn cho thấy thêm, toàn bộ căn hộ đã được giải chấp. Hiện tài sản thế chấp là những căn chưa có giao dịch. Trong khi đó, ở một dự án địa ốc khác, theo ông, công ty còn chưa triển khai bán hàng, xong đã xây dựng hết nên phải sử dụng đòn bẩy tài chính. “Đến khi mở bán, ký hợp đồng với quý khách, các căn hộ sẽ được giải chấp”, đại diện chủ đầu tư nói.

Một dự án địa ốc tại Hà Nội nằm trong danh sách thế chấp. Ảnh: chủ đầu tư

Là công ty có nhiều dự án địa ốc đang nằm trong danh sách thế chấp, ông Đoàn Hòa Thuận – Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Hải Phát lý giải, đây là điều hoàn toàn lẽ thường trong hoạt động kinh doanh. Theo lãnh đạo Hải Phát, khi triển khai dự án địa ốc, công ty vay vốn thường sử dụng tài sản thế chấp là đất và tài sản trên đất gắn với các dự án địa ốc đó. Ngoài ra, theo ông, quy định của Luật kinh doanh BĐS nêu rõ, các dự án địa ốc khi triển khai bán cho quý khách thì phải có bảo lãnh của bank.

Cả hai các bước xét duyệt hồ sơ cho vay cũng như cấp bảo lãnh tín dụng, ông cho thấy thêm các tổ chức tín dụng một lần nữa áp dụng thẩm định rất khắt khe thông qua nhiều bước. Các nhà băng giai đoạn này cũng quản lý nghiêm ngặt dòng tiền để chắc chắn vốn vay được sử dụng đúng mục đích và chủ đầu tư có dòng tiền trả nợ. Vì thế, một lần nữa ông khẳng định, việc dự án địa ốc nằm trong danh sách thế chấp là cực kỳ lẽ thường. Việc giải chấp các căn hộ sẽ được thực hiện trước lúc chủ đầu bán cho quý khách.

Đại diện Tập đoàn Nam Cường cũng lý giải, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS đều cho phép các chủ đầu tư được thế chấp chính dự án địa ốc đang triển khai hoặc một dự án địa ốc khác. Cùng với đó, các bank thẩm định về mặt pháp lý cũng như năng lực của chủ đầu tư, khả năng trả nợ một cách kỹ càng.

Vị này cũng cho thấy thêm, mỗi chủ đầu tư sẽ chọn lọc cách giải chấp cả dự án địa ốc hay giải chấp từng phần, từng căn hộ, song đều phải chắc chắn việc cung cấp đầy đủ hồ sơ, thủ tục làm sổ đỏ cho quý khách trong thời hạn đúng như cam đoan trong hợp đồng mua bán.

Theo luật sư Nguyễn Hải Nam, Hà Nội, Luật Nhà ở năm 2014, chủ đầu tư dự án địa ốc xây dựng nhà ở được thế chấp tại bank dự án địa ốc hoặc nhà ở xây dựng trong dự án địa ốc để vay vốn đầu tư hay xây dựng dự án địa ốc đó. Tuy nhiên, trước lúc bán căn hộ, nhà ở cho quý khách, chủ đầu tư phải giải chấp căn hộ đã được cầm cố, trừ trường hợp được quý khách chấp nhận.

Vị luật sư cũng nhận định, các chủ đầu tư giai đoạn này phần đông đều phải sử dụng phương thức này để triển khai dự án địa ốc bởi đặc thù của ngành nghề BĐS đòi hỏi mức đầu tư lớn. Tuy nhiên, ông cho rằng, người mua nhà nhưng vẫn có thể đối mặt với một số rủi ro bởi pháp luật hiện hành không có quy định ép buộc chủ đầu tư phải công khai pháp lý cho người mua nhà khi ký hợp đồng.

Ông cũng dẫn chứng từng xảy ra hiện trạng chủ đầu tư không có khả năng trả nợ, dẫn đến dự án địa ốc phải đối mặt với nguy cơ bị tổ chức tín dụng siết nợ như chung cư Harmona, TP HCM.

Hoặc một rủi ro khác là một số chủ đầu tư chây ì giải chấp căn hộ khiến ở một số dự án địa ốc, người mua không làm được giấy chứng nhận quyền sử dụng (sổ hổng), dẫn đến hiện trạng khiếu kiện. Do đó, theo ông, người mua nhà có quyền đề nghị chủ đầu tư cung cấp hồ sơ giải chấp hoặc giấy xác nhận của Sở Xây dựng rằng dự án địa ốc đủ điều kiện bán nhà hình thành trong mai sau.

Blog.webb.vn – Theo VnExpress

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: