Khiếu nại đòi bồi thường, phải biết luật

Bí thư Nhân đề nghị sớm công khai kết luận về trách nhiệm vụ Thủ Thiêm
Biến động giá đất – Góc nhìn từ nhiều phía
Hoang tàn “trung tâm resort” ở mũi Kê Gà

Theo các luật sư, người dân cứ mạnh dạn nhận trước tiền bồi thường đất. Cơ quan tính năng có trách nhiệm giải quyết những vấn đề khiếu nại liên quan

Sau nhiều lần khiếu nại Ủy ban nhân dân huyện Bình Chánh, TP HCM về việc bồi thường phần đất trong diện giải tỏa theo dự án nhà ở mở đường và nhiều lần làm việc với cơ quan tính năng, gia đình ông Nguyễn Văn Cây (xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TP HCM) chỉ mới nhận được tin tức công đoạn giải quyết vụ việc của Thanh tra huyện Bình Chánh.

Vất vả khiếu nại

Theo đó, thanh tra huyện kiến nghị chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo các đơn vị liên quan tham mưu xử lý. “Tính đến nay, đó là tin tức có giá trị nhất mà gia đình tôi nhận được” – ông Cây buồn bã cho biết thêm.

Tương tự, từ năm 1992, ông Lê Văn Hạnh (ngụ quận 5, TP HCM) liên tục khiếu nại về việc bồi thường khu đất 7,5 ha (phường An Khánh, quận 2, TP HCM) do gia đình ông sở hữu. Bảy năm sau, Ủy ban nhân dân quận 2 mới có chọn lọc bác đơn khiếu nại. Ông Hạnh bền bỉ “theo” chính quyền đến tận hôm nay với mong muốn nhận đền bù thỏa đáng. Mới đây, Ủy ban nhân dân TP đã giao Thanh tra TP xác minh vụ việc.

Tương đối thuận lợi hơn so với 2 trường hợp nêu trên và nhiều trường hợp khiếu nại bồi thường đất, dù tốn thời gian, công sức, kinh phí nhưng ông Ngô Ngọc Mẩn (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP HCM) đã nhận về khoản bồi thường hợp lý.

Năm 2015, Ủy ban nhân dân huyện Nhà Bè thu hồi gần 1.500 m2 đất, bồi thường cho gia đình ông Mẩn hơn 4,3 tỉ đồng nhưng không bồi thường 300 m2 đất ở. Không chấp nhận, ông Mẩn khiếu nại.

Ngày 20-4-2016, chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Nhà Bè có tin tức không công nhận nội dung khiếu nại đề nghị bồi thường phần diện tích đất ở và bố trí nền tái an cư của ông Mẩn. Không nản lòng, ông Mẩn tiếp tục khiếu nại lên Ủy ban nhân dân TP HCM. Khoảng 4 tháng sau, Ủy ban nhân dân huyện Nhà Bè lại ra chọn lọc điều chỉnh tiền bồi thường giảm từ hơn 4,3 tỉ đồng xuống còn hơn 4,2 tỉ đồng.

Qua nhiều lần xác minh, đối thoại, mãi đến ngày 8-5-2018, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP Huỳnh Cách Mạng ký văn bản bác gần hết nội dung trong chọn lọc thu hồi, bồi thường, giải quyết khiếu nại do Ủy ban nhân dân huyện Nhà Bè ban hành và thực thi. Cụ thể, Ủy ban nhân dân TP công nhận nội dung ông Mẩn khiếu nại, giao chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Nhà Bè bồi thường, hỗ trợ bổ sung phần đất ở đã thu hồi theo đúng quy định. Một tháng sau khi có chỉ đạo, ông Mẩn nhận thêm hơn 920 triệu đồng.

Người có thẩm quyền quá chậm trễ trong xử lý là lý do dẫn đến hiện trạng khiếu nại vượt cấp. (Ảnh chỉ có tính minh họa)

Phải nhẫn nại!

Quy định về giải quyết khiếu nại nêu rõ: Nhận đơn, người có thẩm quyền phải ban hành tin tức thụ lý giải quyết trong vòng 10 ngày; mời đối thoại trong vòng 30 ngày. Đối với những trường hợp cần xác minh, thu thập tài liệu thì thời hạn không quá 60 ngày. Nếu quá hạn, người dân có quyền khiếu lại lần 2 lên cấp trên, khởi kiện ra tòa.

Tuy nhiên, không mấy vụ việc, nhất là những vụ việc liên quan đến đất đai, người dân nhận kết quả mà không phải khiếu nại lần 2. Những vụ việc trên là những dẫn chứng điển hình. Người có thẩm quyền quá chậm trễ là lý do dẫn đến hiện trạng khiếu nại vượt cấp. Nói cách khác, khâu xử lý đầu tiên đóng vai trò quan trọng.

Luật sư (LS) Nguyễn Đức Thắng Ý (Đoàn LS TP HCM) lưu ý người dân cần tuân thủ tuyệt đối quy định pháp luật trong các bước giải quyết khiếu nại. Như vậy, người dân sẽ có điều kiện thuận lợi khi đối chất, phản biện cơ quan tính năng.

“Hiện nhiều trường hợp lấn cấn khiếu nại liên quan đến số tiền bồi thường nên không dám nhận tiền bồi thường khi chưa có kết quả khiếu nại. Họ lo lắng nhận tiền sẽ mất luôn đất và không được giải quyết những nội dung khác. Thực ra, không phải bởi thế. Người dân cứ mạnh dạn nhận trước phần tiền bồi thường hợp lý. Cơ quan tính năng có trách nhiệm giải quyết thỏa đáng những vấn đề còn lại. Nếu khiếu nại hợp lý, người dân nhưng vẫn có thể được nhận thêm khoản bồi thường khác” – LS Ý nhấn mạnh.

Ngoài ra, theo LS Ý, người dân có quyền khởi kiện ra tòa trong thời hạn 1 năm kể từ ngày biết hoặc nhận chọn lọc theo Luật Tố tụng Hành chính. Trong thời gian chờ cơ quan có thẩm quyền replay khiếu nại hoặc xét xử, chủ sở hữu hợp pháp đất và tài sản gắn liền với đất có trách nhiệm bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án nhà ở như quy hoạch sẵn có.

LS Lê Ngọc Luân (Đoàn LS TP HCM) cho rằng dù không có thẩm quyền trực tiếp giải quyết nhưng cơ quan nhận đơn người dân gửi vượt cấp có trách nhiệm chỉ đạo, đốc thúc, bày tỏ quan điểm về vụ việc.


Diaoconline.vn – Theo Báo NLĐ

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: