Khó khăn bủa vây doanh nghiệp địa ốc vì đại dịch: Đề xuất cách cứu nguy

Năm 2020, các cơn sốt đất ảo sớm chết yểu
Đất nền nhà phố và biệt thự Phúc An City 2 trong cuộc đua về qui hoạch đất nền thông minh
TP.HCM kiểm điểm cán bộ liên quan đến sai phạm tại dự án Tân Bình Apartment

Đại dịch COVD-19 đã tạo ra những thách thức rất lớn lao đối với ngành BĐS, làm sụt giảm nghiêm trọng doanh thu, lợi nhuận của các công ty BĐS.

Kinh tế suy giảm khiến người dân tạm dừng việc mua BĐS để ở hoặc để đầu tư

Theo tin từ Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (Vnrea), Hiệp hội này vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế về việc xin gia hạn nộp thuế để hỗ trợ công ty BĐS ứng phó và vượt qua gặp khó trước thách thức của đại dịch Covid -19.

Theo Vnrea, dịch COVID-19 đã làm đảo lộn mọi mặt cuộc sống xã hội và tác động rất nghiêm trọng đến nền kinh tế toàn cầu. Đi đôi với tổng cầu giảm, giá dầu giảm, chuỗi cung ứng toàn cầu bị cách biệt, đảo lộn, khiến cho nền kinh tế thế giới đứng trước nguy cơ rơi vào khủng hoảng, tác động tiêu cực đến nền kinh tế nội địa, trong đó có thị trường BĐS.

“Nhiều cổ phiếu BĐS bị giảm sàn, nằm sàn. Đại dịch COVD-19 đã tạo ra những thách thức rất lớn lao đối với ngành BĐS, làm sụt giảm nghiêm trọng doanh thu, lợi nhuận của các công ty BĐS”, Vnrea cho thấy thêm.

Dẫn chứng về những gặp khó của công ty địa ốc thời điểm này, Vnrea cho hay, các sự kiện đông người như quảng bá tiếp thị (PR), bán hàng là khâu rất quan trọng trong hoạt động kinh doanh của các công ty BĐS đều bị hủy bỏ. Khách hàng cũng không đến các sàn giao dịch BĐS để nghiên cứu tin tức về dự án nhà ở.

Thị trường BĐS du lịch nghỉ dưỡng (condotel) và thị trường BĐS cho thuê bị ảnh hưởng nặng nề. Gần đây, nhiều mặt bằng thương mại đã bị khách thuê trả lại do nhiều cửa hàng phải đóng cửa vì không có quý khách, các căn hộ dịch vụ cho các đối tượng là khách cư trú ngắn hạn, khách nước ngoài thuê để ở cũng bị trả lại do vấn đề hạn chế di chuyển nên không còn khách du lịch, khách đi công tác…

“Khủng hoảng kinh tế tác động trực tiếp đến lương bổng của đại bộ phận nhân dân, bởi thế người dân có xu hướng chỉ tập trung chi tiêu cho nhu yếu phẩm cần thiết phục vụ cuộc sống và tạm dừng việc mua BĐS để ở hoặc để đầu tư”, Vnrea nhận định.

Đồng thời hiệp hội này cho rằng, sự sụt giảm về mặt lương bổng khiến quý khách đã hoặc có ý định sử dụng nguồn tiền vay bank để đầu tư vào BĐS sẽ gặp nhiều gặp khó trong chọn lọc đầu tư. Các công ty BĐS hầu như không có thêm quý khách ký hợp đồng mới.

Trong khi đó, các công ty BĐS giai đoạn này đang phải chịu rất nhiều khoản giá thành cố định như giá thành đầu tư, giá thành vốn, giá thành lãi vay. Tính thanh khoản thấp làm tăng nguy cơ công ty bị thiếu dòng tiền dẫn đến nợ thuế, nợ bảo hiểm xã hội, nợ lương bổng người lao động.

Ngoài ra, các công ty BĐS cũng phải dẫn đến nhiều giá thành

để hỗ trợ đối tác thuê mặt bằng, như giảm giá cho thuê mặt bằng, giãn công đoạn trả tiền thuê, miễn tiền thuê trong một thời gian; hoặc hỗ trợ khách vay mua nhà như hỗ trợ lãi suất hay phải triển khai các chương trình quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại hấp dẫn để lôi kéo khách mua BĐS.

Để vượt qua thời kỳ gặp khó này, Hiệp hội BĐS Việt Nam cho thấy thêm các công ty kỳ vọng được sự hỗ trợ của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính và Tổng Cục thuế bằng việc bổ sung công ty BĐS là đối tượng được tham khảo gia hạn nộp thuế giá trị tăng thêm và tiền thuê đất vào Dự thảo Nghị định của Chính phủ về gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid -19.

Đồng thời, yêu cầu tham khảo kéo dài thời gian gia hạn nộp thuế của các sắc thuế nêu trên cho công ty là 1 năm thay cho 5 tháng do ảnh hưởng của đại dịch.

“Các công ty BĐS sẽ chủ động cơ cấu lại các nguồn vốn, các dự án nhà ở đầu tư. Cùng với sự hỗ trợ, giúp đỡ của Chính phủ thì sẽ mau chóng bình phục và tăng trưởng trở lại ngay sau khi chấm dứt dịch bệnh”, Vnrea cho thấy thêm.

Blog.webb.vn – Theo Dân trí

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: