Khổ vì đại dịch, ế ẩm kéo dài, các đại gia địa ốc cầm cự được mấy tháng?

Thay đổi thời hạn sử dụng đất, thu hút nhà đầu tư
Còn lâu mới phá được nhà trái phép của Mỹ Linh ở Sóc Sơn
Bình Thuận họp bàn về siêu dự án nghỉ dưỡng ven biển 15.000 tỷ đồng

Theo chuyên gia, với giả định không có doanh thu và nhưng vẫn phải trả lương người lao động, số dư tiền trung bình ngành BDS đủ sức duy trì các hoạt động dao động 12,6 tháng.

Một con số khá buồn mà HoREA đưa ra, đã có đến 800 sàn giao dịch BDS ngừng hoạt động.

Đâu là điểm mấu chốt giúp BDS “vực dậy” sau dịch?

Thị trường BDS đang chịu những tác động rất lớn từ đại dịch Covid-19.

Số liệu của vô vàn các tổ chức tìm hiểu, hiệp hội mở bán cho thấy một bức tranh nhiều gam màu xám.

Theo Hiệp hội BDS Tp.HCM (HoREA), thị trường BDS quý 1/2020 vô cùng trầm lắng, tháng 3 và nửa đầu tháng 4 gần như bị đóng băng, giao dịch mua bán sụt giảm dao động 70%.

Một con số khá buồn mà HoREA đưa ra, đã có đến 800 sàn giao dịch BDS ngừng hoạt động. Chỉ ít lâu trước đó, Hội môi giới Bất động sản đưa ra con số 500 sàn ngừng hoạt động. Khó khăn khiến số cty “chết lâm sàng” càng ngày càng nhiều.

Nhận định về những tác động của đại dịch tới thị trường, nhóm chuyên gia của BSC cho rằng, đối với các doanh nghiệp bất động sản bán lẻ, sự chuyển dịch thói quen mua sắm từ các cửa hàng truyền thống sang trọng cửa hàng trực tuyến do việc hạn chế tập trung các khu vực đông người đã có những ảnh hưởng tiêu cực nhất định.

Doanh thu và tỷ lệ ghé thăm các cửa hàng thuê đặc biệt trong trung tâm thương mại sụt giảm mạnh trong lúc phải duy trì kinh phí nhân viên cũng như mặt bằng.

Do đó, đa số các doanh nghiệp bất động sản bán lẻ phải thương lượng lại trong việc không tăng giá cho thuê và hỗ trợ một phần kinh phí mặt bằng cho người thuê, điều này ít nhiều sẽ khiến cho tốc độ tăng trưởng lợi nhuận chậm hơn.

Đối với các doanh nghiệp bất động sản thương mại phân khúc nhà ở và du lịch/nghỉ dưỡng, lợi nhuận doanh nghiệp bất động sản năm 2020 sẽ ít chịu tác động bởi dịch Covid-19 do đa số các dự án nhà ở chung cư bàn giao đã được mở bán 2 năm trước đó.

Do đó, tác động tiêu cực lớn nhất của dịch bệnh đối với ngành bất động sản thương mại chủ yếu nằm ở việc hoãn lịch mở bán mới các dự án nhà ở trong năm 2020, dẫn đến có thể thiếu hụt lợi nhuận ở một số doanh nghiệp có sản phẩm đất nền kỳ vọng mở bán và bàn giao trong năm nay, ảnh hưởng đến dòng tiền của các doanh nghiệp bất động sản.

Tuy nhiên, đối với các dự án nhà ở nghỉ dưỡng resort sẽ là đối tượng bị ảnh hưởng trực tiếp do mảng du lịch bị đình trệ khiến cho công suất thuê phòng sụt giảm mạnh.

Đi kèm với những khó khăn về mặt dòng tiền, các vướng mắc liên quan đến pháp lý sỡ hữu condotel cách đây không lâu cũng sẽ tiếp tục tạo nên sức ép xấu về nhu cầu mua bán của loại hình sản phẩm này.

“Điểm mấu chốt của các doanh nghiệp trong việc cải thiện dòng tiền sẽ đến từ “mức độ hấp thụ” của các dự án nhà ở mở bán mới sau khi bệnh dịch được kiểm soát”, BSC cho thấy thêm.

Nếu không có doanh thu, tiền mặt của cty địa ốc sẽ cầm cự được bao lâu?

Trả lời câu hỏi này, nhóm chuyên gia BSC đã đưa ra các giả định bao gồm: không có doanh thu, dòng tiền được tạo ra nhưng nhưng vẫn phải trả lương người lao động, kinh phí lãi vay và một số khoản phải trả (nếu có) trong năm 2020 (với giả định nợ ngắn hạn sẽ được cơ cấu giãn nợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19).

Sau khi nêu các điều kiện nêu trên, BSC cho rằng: Với lượng tiền mặt và tương đương tiền hiện có, số dư tiền trung bình ngành đủ sức duy trì các hoạt động của mình dao động 12,6 tháng.

Tuy nhiên lưu ý, hiện tại ước tính trên chưa bao gồm dòng tiền đến từ việc bàn giao các dự án nhà ở cho nhà đầu tư trong năm 2020 bởi thế, thời giạn trụ được nhờ số dư tiền cũng sẽ tương đối được kéo giãn dài hơn so với ước tính này, nhóm chuyên gia BSC cho thấy thêm.

Khổ vì đại dịch, ế ẩm kéo dài, các đại gia địa ốc cầm cự được mấy tháng? – 2Nhấn để phóng to ảnh Theo BSC, các doanh nghiệp lớn danh tiếng có bảng cân đối kế toán khỏe mạnh và lượng tiền mặt lớn sẽ có nhiều lợi thế hơn và có khả năng gia tăng thêm quỹ đất nhờ M&A với các doanh nghiệp nhỏ đang gặp khó khăn về tài chính và thị trường bất động sản sẽ tiếp tục các bước thanh lọc như diễn biến năm 2009-2010.

Đối với các cổ phiếu BDS khu công nghiệp, BSC cũng phân tích quan điểm đầu tư trung lập năm với ngành năm 2020 do tác động đại dịch Covid khiến dòng vốn FDI đổ vào Việt Nam chậm lại và việc áp dụng thực địa các khu công nghiệp để xây dựng nhà máy cũng bị đình trệ ít nhất đến khi dịch bệnh được khống chế (sớm nhất tháng 6/2020).

Tuy nhiên về dài hạn, BSC cho rằng ngành khu công nghiệp sẽ được hưởng lợi nhờ việc dịch chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang trọng Việt Nam sẽ nhanh hơn chuẩn bị, các hiệp định kinh tế lôi kéo vốn FDI và thúc đẩy đầu tư công.

Với nhóm này, BSC cho thấy thêm: Với giả định cty không tạo ra doanh thu và dòng tiền mới, tuy thế nhưng vẫn phải chi trả 50% kinh phí hoạt động, kinh phí lãi vay, khoản phải trả ngắn hạn. Hầu hết các doanh nghiệp ngành khu công nghiệp đều có khả năng duy trì hoạt động với thời gian khá dài do lượng tiền mặt của doanh nghiệp lớn.

Hệ số Nợ bank/vốn chủ sở hữu của ngành có mức trung bình đạt 0,13 cho thấy các doanh nghiệp không có nhiều sức ép trả nợ và lãi vay, cho thấy sức đề kháng tài chính của các doanh nghiệp khá tốt, không đáng lo ngại.

Blog.webb.vn – Theo Dân trí

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: