Khổ vì quyết tâm mua nhà trong cơn sốt đất Sài Gòn

Mất máy tính chứa dữ liệu 20.000 sổ đỏ gây “hệ lụy khôn lường”?
TPHCM: Ban hành Bảng giá nhà ở mới
Giá đất Thủ Thiêm biến động thế nào trong 20 năm qua

Lúc vay tiền mua nhà, anh Hòa tính phương án xấu nhất là nếu đến hạn không có tiền trả thì sẽ phân phối nhà, thế nào chả có lãi…

Dưới đấy là chia sẻ của anh Phan Hòa, 38 tuổi, hiện sống ở TP HCM.

Vợ chồng tôi phân phối hàng ăn sáng ở quận 7, TP HCM, sau khi trừ 1 số khoản giá thành (thuê mặt bằng, 1 người chạy bàn, điện nước), mỗi tháng chúng tôi cũng thu lãi dao động 20-25 triệu. Ngoài ra, tôi còn 1 dãy 12 phòng trọ, xây trên quy mô đất 95m2, cũng ở quận 7. Tuy hàng tháng vẫn có lương 18 triệu từ cho thuê trọ nhưng giai đoạn này chúng tôi chẳng thể chuyển nhượng, sửa chữa lớn, hay thi công gì ở đấy vì mảnh đất này đang dính tranh chấp. Dãy trọ này vốn bố mẹ tôi được người quen gán nợ, khi tôi lấy vợ, bố mẹ cho chúng tôi lấy vốn để làm ăn. Việc kiện tụng ba bên đã kéo dài suốt từ năm 2005 đến nay vẫn chưa giải quyết xong.

Trước đấy, vợ chồng tôi làm công ăn lương thì lấy 2 phòng trọ để ở. Đến năm 2012, chúng tôi nghỉ việc, đi kinh doanh hàng ăn nên phải ra ngoài thuê mặt bằng. Chúng tôi thuê căn nhà đủ lớn để vừa kinh doanh, vừa ở luôn cho tiện. Có điều cứ sau 1 năm hợp đồng, chủ nhà lại tăng tiền thuê hoặc đòi nhà do thấy chúng tôi buôn phân phối tốt.Một con hẻm trên các con phố Huỳnh Tấn Phát, quận 7, TP HCM – Ảnh: HA

Sau ba lần phải chuyển vị trí phân phối hàng, tháng 3 năm ngoái, khi chủ nhà đòi lại mặt bằng (khi đây đang cho chúng tôi thuê 12 triệu/tháng), tôi chọn lọc tìm mua nhà dù trong tay chỉ có 700 triệu. Tôi nhận thấy mình sẽ thành công nếu đầu tư vào nhà đất vì theo dõi từ năm 2016 đến khi đây, tôi thấy giá nhà đất vẫn đang tăng lên từng ngày. Chúng tôi tìm được 1 căn nhà có quy mô đất 42m2, xây 1 trệt, 1 lửng, 1 lầu, trong 1 con hẻm rộng, xe 4 phân phốih ra vào tha hồ ở các con phố Huỳnh Tấn Phát, quận 7. Hẻm này hàng quán sầm uất, thích hợp để chúng tôi mở hàng ăn. Lúc đây, chủ nhà nói nếu thuê thì 13 triệu/tháng, còn mua thì họ phân phối 3,2 tỷ.

Chúng tôi chọn lọc mua, vay bố mẹ, anh em họ hàng mỗi người vài chục là được 300 triệu, vay 1 người khách mua thân của tôi 1 tỷ và vay ngân hàng 1,2 tỷ trong 20 năm, lấy chính ngôi nhà đây thế chấp ngân hàng. Tuy nhiên, anh khách mua tôi vốn là dân kinh doanh, đồng tiền không để yên trong túi, nên chỉ cho chúng tôi vay 1 năm không lãi, sau đây anh sẽ lấy về để làm ăn.

Hai vợ chồng nhẩm tính, mỗi tháng trả lãi và gốc ngân hàng hết dao động 13 triệu, nhỉnh hơn 1 chút so có số tiền chúng tôi phải bỏ ra thuê mặt bằng. Chúng tôi sẽ cho thuê lại tầng lầu, mỗi tháng cũng được tầm 3-4 triệu. Cả gia đình sẽ gắng sức chi tiêu tiết kiệm, sau 1 năm, chúng tôi có thể bỏ ra 300 triệu để trả khách mua. Số tiền thiếu, chúng tôi sẽ đi vay ai đây để bù vào trả khách mua. Trong trường hợp xấu nhất, không vay được ai thì phân phối nhà đi, chúng tôi chắc mẩm thế nào chả có lãi.

Khi chúng tôi lên kế hoạch bởi thế, người thân khách mua bè hầu hết ủng hộ. Mọi người đều nhận định,“mua là được, đất chỉ có lên chứ không xuống”.

Về đấy, công việc của chúng tôi thuận lợi, khách đến ăn sáng khá đông. Một số khách cũ từ vị trí trước (1 sốh đấy 2 km) thỉnh thoảng vẫn sang chỗ mới của chúng tôi ăn. Hai vợ chồng cũng gắng sức chi tiêu tiết kiệm nhất có thể. Đến trước Tết âm lịch, chúng tôi đã bỏ ra được 280 triệu để trả khách mua, tiền ngân hàng vẫn trả đều hàng tháng, tiền người thân cho vay thì chưa trả ai.

Tháng ba vừa rồi, vợ tôi bất ngờ bị đau ruột thừa, phải phẫu thuật và nằm viện 1 tuần, tốn kém hơn 50 triệu. Sau khi vợ tôi về nhà, chúng tôi phải đâyng cửa hàng thêm 1 tuần nữa, gia đình mất đi khoản lương 20 triệu như thông thường. Khi vợ tôi bình phục, chúng tôi cũng buộc phải giảm lượng hàng phân phối mỗi ngày vì không muốn cô ấy mất sức, đổ bệnh lại.

Thời hạn trả tiền khách mua cũng đã đến. Vì vợ tôi bệnh nên khách mua tôi chấp nhận chưa lấy tiền ngay, cho tôi thêm vài tháng để xoay xở. Tôi hỏi vay tiền vài nơi nhưng không được nên đến cuối tháng 4 chọn lọc rao phân phối nhà. Tuy nhiên, hình như sau khi giá nhà đất đã lên quá cao thì người mua đất bắt đầu chững lại. Tôi nhớ, hồi chúng tôi mới nhận nhà, có mấy người khách cứ nằng nặc đòi mua có giá 3,3 tỷ. Thế nhưng gần 2 tháng kể từ khi rao phân phối nhà đến giờ, tôi chưa thấy khách nào có thiện chí mua. Chỉ có mấy người khách là dân đầu cơ, cố tính dìm giá, trả 2,8 tỷ nên thực sự tôi không muốn phân phối. Tuy nhiên, tôi cũng chẳng thể thất hứa có khách mua tôi được. Thời gian này, cứ nghĩ đến nhà cửa là tôi mệt mỏi đau đầu. Ước gì có ai mua dãy phòng trọ kia cho chúng tôi thì tôi không phải phân phối ngôi nhà đang ở. Tôi cũng ước gì ngày trước, không mạo hiểm mua nhà mà thuê thì có phải bây giờ đỡ mỏi mệt không.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, giám đốc 1 doanh nghiệp dịch vụ và giải đáp nhà đất ở TP HCM cho biết, từ tháng 4 trở lại đấy, số lượng 1 số hợp đồng chuyển nhượng chuyển nhượng thành công thông qua doanh nghiệp ông đã giảm so có trước. “Tôi nghĩ đấy cũng là tình hình chung của phân khúc nhà đất Sài Gòn. Khi giá quá cao, nhiều người mua sẽ dừng lại chờ giá xuống. Trước đấy, giá đất tăng nhanh, đa số do người giới đầu tư mua đi phân phối lại. Ví dụ, hồi tháng 6/2017, 1 khách mua của tôi mua 1 căn nhà 41m2 ở Tân Thuận Tây có giá 1,6 tỷ. Tôi trình làng khách cho anh ta, phân phối được 1,82 tỷ sau 3 tháng. Người mua nhà mới này lại nhờ tôi trình làng khách mua giúp, và anh ta đã phân phối được 1,95 tỷ chỉ sau 1 tháng mua.

Đặc biệt, sau Tết, 1 số ngân hàng siết chặt gói tín dụng cho vay nhà đất, như tăng thêm lãi suất, không có gói ưu đãi nào cho vay mua nhà đất, định giá nhà đất thấp hơn phân khúc, cho vay có tỉ lệ thấp hơn sẽ khiến nhiều người đầu cơ rút chân ra khỏi phân khúc. Còn các người có nhu cầu mua nhà ở thực sự cũng phải tính toán lại nếu có ý định vay ngân hàng.

Ông Dũng cũng cho rằng mua nhà để ở trong thời điểm giá nhà đất cao không phải là chọn lọc tối ưu. Lẽ ra, anh Hòa nên thuê nhà để kinh doanh sẽ hợp lý hơn. Chưa kể, khi anh ấy đã biết chắc sau 1 năm sẽ phải trả hết tiền vay khách mua (số tiền vay chiếm 30% giá trị căn nhà) mà vẫn quyết tâm mua thì là 1 bài toán luẩn quẩn và mạo hiểm.


Blog.webb.vn – Theo VnExpress

Xem thêm tài liệu ở đấy Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0