Không có bong bóng bất động sản

Vẫn còn nhiều ‘đất” cho nhà đầu tư khách sạn
Thị trường BĐS Việt Nam vẫn là “đích ngắm” hấp dẫn nhà đầu tư quốc tế
Cưỡng chế 112 căn nhà xây trái phép ở khu vườn rau

Trong công văn gửi Thủ tướng chính phủ, Bộ Xây dựng và UBND TP HCM ngày 22/5, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) khẳng định, không có khả năng xảy ra bong bóng nhà đất trong năm 2018, mặc dù thời gian qua xảy ra hiện trạng sốt ảo giá đất, giá đất nền.Mua phân phối nhà đất ở Nhà Bè (TP HCM) vẫn khá sôi động (Ảnh: Zing).

Nói về lý do của hiện trạng sốt giá nhưng không xảy ra bong bóng, ông Lê Hoàng Châu- Chủ tịch HoREA cho rằng, bí kíp từ hai cuộc khủng hoảng bong bóng nhà đất (bất động sản) năm 2007, đầu năm 2008, và năm 2010 cho thấy, lý do chính dẫn đến bong bóng là do kinh tế tăng trưởng cao, công ty và người dân dễ kiếm tiền nên bất động sản là kênh đầu tư được chọn lọc kinh doanh và đầu cơ.

Thứ hai, chính sách phân phối hàng nới lỏng tín dụng, cho vay dưới chuẩn tạo điều kiện để xã hội đầu tư kinh doanh bất động sản.

Có hiện trạng 1 số ngân hàng thương mại không kiểm soát nghiêm ngặt nguồn vốn vay tín dụng mà lẽ ra phải được sử dụng đúng mục đích.

Thứ ba, xuất hiện rất nhiều nhà đầu tư kinh doanh bất động sản thứ cấp, môi giới, cò đất, cò nhà, đi cùng có 1 số đợt sóng tăng giá bất động sản có tần số chóng mặt.

Từ đó giới đầu cơ chuyên nghiệp làm giá, thổi giá rất cao so có giá trị thực của bất động sản để trục lợi.

Nói về hiện trạng được coi là bong bóng bất động sản thời gian qua, ông Phan trường Sơn- Trưởng phòng Phát triển nhà và phân khúc bất động sản (Sở Xây dựng TP HCM) từng chỉ ra, đã có hiện tượng 1 số người dân và 1 số nhà đầu tư nhỏ lẻ đổ về Thủ Đức, quận 2, quận 9 để mua nhà, mua đất đẩy giá nhà đất ở khu vực này tăng cao đột biến.

Sức hút về hạ tầng giao thông từ tuyến xa lộ Long Thành- Dầu Giây, Bến Lức – Long Thành, Tuyến Metro số 2 và 1 số dự án sân bay, cầu cảng đang có kế hoạch triển khai thi công cũng tạo ra sức hút cho 1 số sản phẩm nhà đất ở 1 số khu vực quận 2, quận 9, Thủ Đức, Bình Chánh…

Đại diện Sở Xây dựng TP HCM cho biết thêm, nếu có ảnh hưởng từ hạ tầng kỹ thuật thì giá đất cũng chỉ tăng ở mức 10 – 20%, chứ không phải đội lên 60 – 70% như giai đoạn này.


Blog.webb.vn – Theo Đại Đoàn kết

Xem thêm tài liệu ở đó Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0