Không gian làm việc linh hoạt bùng nổ, thay đổi cục diện thị trường văn phòng cho thuê

Đất Vân Phong ‘trầm lắng’ sau tin lùi lên đặc khu
Dự án FLC ở Quảng Ngãi: Mới chỉ là nghiên cứu, nhưng lại sắp khởi công?
Hậu quả từ quy hoạch kiểu nhồi nhét

Những không gian làm việc linh hoạt được dự đoán đang và sẽ tiếp tục dẫn đầu nguồn cầu thuê văn phòng trong thời gian sắp tới.

Không gian làm việc chung đã nổi lên như một nguồn cầu chính.

Báo cáo tổng quan thị trường BĐS quý I/2018 của CBRE Việt Nam đã chỉ ra một bề ngoài rất đáng lưu ý là sự nổi lên của các không gian làm việc linh hoạt (Co-working space) đang dần thay đổi cơ cấu khách thuê của khối văn phòng truyền thống.

“Những không gian làm việc linh hoạt đang và sẽ tiếp tục dẫn đầu nguồn cầu thuê văn phòng trong thời gian sắp tới. Theo các giao dịch được thu thập bởi CBRE trong năm 2018 thì các giao dịch từ không gian làm việc linh hoạt chỉ chiếm mật độ cao nhất với 22% trong tổng số tổng các quý khách đã giao dịch”, CBRE cho thấy.

Theo CBRE, sự tăng lên mau chóng của nguồn cung tại thị trường này đã giúp giải quyết được các vấn đề về “nơi làm việc” của rất nhiều cty khởi nghiệp, công ty vừa và nhỏ, người làm nghề tự do hay thậm chí là các cty lớn và những tập đoàn.

Số liệu những thống kê cho thấy, tại thành phố Hồ Chí Minh, tính đến năm 2018, tổng nguồn cung theo diện tích sàn của không gian làm việc linh hoạt đã lên đến hơn 37.000 m2, tăng 109% so với năm 2017. Mức tăng trưởng ấn tượng này được góp phần chủ yếu bởi sự mở rộng của các đơn vị vận hành đang đã đi vào hoạt động như Toong, Up, Dreamplex, Regus, và một cty mới từ Mỹ gia nhập vào thị trường vào tháng 12 năm qua.

Sự bùng nổ mạnh mẽ của không gian làm việc linh hoạt cũng mật độ thuận với tình hình hoạt động của mô hình này. Trong quý IV/2018, mật độ lấp đầy trung bình của không gian làm việc chung tại thành phố Hồ Chí Minh đạt xấp xỉ 80%, theo một khảo sát của CBRE. Nguồn cung không gian làm việc linh hoạt chuẩn bị sẽ tiếp tăng lên trong năm 2019.

Tương tự, tại Hà Nội, không gian làm việc chung đã nổi lên như một nguồn cầu chính. Các khách thuê này chỉ chiếm đến 31% các giao dịch cho thuê trên 1.000 m2 ghi nhận bởi CBRE.

Quá trình bùng nổ của không gian làm việc linh hoạt khiến giới chuyên môn đặt ra câu hỏi về sự lấn át của mô hình này với loại hình văn phòng truyền thống.

Tuy nhiên, thảo luận với báo chí trước đó, Phó Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu – Tư vấn Savills Hà Nội Đỗ Thu Hằng cho rằng, Co-working space thực ra cung cấp nhóm nhu cầu còn thiếu của văn phòng truyền thống. Do đó, loại hình này không phải là mối đe dọa đối với các văn phòng truyền thống đã đi vào hoạt động.

“Văn phòng truyền thống chủ yếu cung cấp nhu cầu diện tích sàn đều khá lớn, trong những lúc đó mảng thị trường diện tích nhỏ hoặc vừa phải chỉ chiếm tỷ trọng cao. Không gian co-working space khác với văn phòng truyền thống ở chỗ nó là không gian mở, có tính sáng tạo nhiều hơn cho người làm việc và cho các bước giao lưu (net working)…”, bà Hằng cho thấy.

Theo vị chuyên gia, một số người có thể hoài nghi về tốc độ tăng trưởng chóng mặt của co-working, nhưng rõ nét mô hình này đã và đang cung cấp một nguồn cầu chưa được làm hài lòng trên thị trường văn phòng. Trái với số lượng công ty vừa và nhỏ và công ty mới khởi nghiệp rất lớn, số lượng không gian làm việc chung hiện là một phần rất nhỏ của hoạt động cho thuê văn phòng, cho thấy có thời cơ để mô hình này cách tân và phát triển hơn nữa.

“Co-working đảm bảo cách tân và phát triển tuân theo các chu kỳ kinh tế và biến đổi, để thích hợp với những thay đổi trong cách làm việc của thế hệ lao động mới. Tại các thị trường cách tân và phát triển, mô hình này nhưng vẫn đang bùng nổ và dần được tích hợp vào các loại hình BĐS khác như mặt bằng bán lẻ và khách sạn đô thị…”, bà nói thêm.


Diaoconline.vn – Theo Báo Dân Trí

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: