Khu đô thị Bình Quới–Thanh Đa ‘treo’ quá sức chịu đựng của dân

Clip toàn cảnh BĐS khu Đông TP.HCM – Nơi “cò đất” đang náo loạn
Chủ đầu tư ‘xin’ trả góp phí bảo trì chung cư cho cư dân
Lựa chọn công ty tư vấn nội thất văn phòng diện tích nhỏ hoàn toàn khác biệt

Đến nay, dự án khu thành thị Bình Quới – Thanh Đa đã “treo” 26 năm nhưng vẫn chưa có chủ đầu tư chính thức.

Chiều 12-7, trao đổi ở kỳ họp HĐND TP.HCM khóa 9, đại biểu HĐND Phan Nguyễn Như Khuê có ý kiến về khu thành thị Bình Quới – Thanh Đa (quận Bình Thạnh).Đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê : Khu thành thị Bình Quới – Thanh Đa bị “treo” quá lâu đã ảnh hưởng nghiêm trọng cuộc sống của dân. Ảnh Hoàng Giang

Đại biểu Khuê kể lại việc đến khảo sát ở dự án khu thành thị này, ông gặp 1 thanh niên được sinh ra vừa khi khu thành thị này đã được quy hoạch 1 năm. Đến nay đã 25 năm, anh cũng đã trưởng thành và lập gia đình nhưng khu thành thị này vẫn chưa được triển khai thi công.

Việc bồi thường cũng chưa được áp dụng, giao thông và môi trường sống xung quanh nhếch nhác, nhà cửa xuống cấp, cuộc sống của người dân rất thấp “còn tệ hơn cả tạm cư”.

“Mặc dù TP luôn mời chào đầu tư nhưng đến nay vẫn chưa có chủ đầu tư chính thức. Việc treo dự án quá lâu đã quá sức chịu đựng của cử tri. Tôi đến khu vực này và cảm thấy thực ở bán đảo Thanh Đa không kém gì 1 vùng đất còn hoang hoá, cuộc sống người dân quá sức chật vật”, ông Khuê cho hay.

Từ đấy, đại biểu Khuê yêu cầu sớm có biện pháp để giải quyết cho dân, không để dự án tiếp tục kéo dài, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của bà con cử tri.

Dự án khu thành thị Bình Quới – Thanh Đa được UBND TP.HCM phê duyệt từ năm 1992. Đến năm 2004, dự án này được giao cho Tổng doanh nghiệp Xây dựng Sài Gòn nhưng đơn vị này không triển khai được.

Vị trí quy hoạch bán đảo Thanh Đa, quận Bình Thạnh.

Đến năm 2010, chính quyền đô thị thu hồi chọn lọc. Sau đấy, 1 đơn vị trong nước khác được UBND TP.HCM giao thực hiện điều chỉnh quy hoạch 1/2.000 của dự án có tất cả gần 427 ha đất, tương đương qui mô toàn phường 28, quận Bình Thạnh. Hiện chỉ có cầu Kinh Thanh Đa là lối vào bán đảo bằng đường bộ duy nhất ngoài bến phà nhỏ Bình Quới.

Bán đảo Bình Quới – Thanh Đa đã đi vào hoạt động.

Sau hơn 20 năm phê duyệt, bán đảo này vẫn là 1 vùng đầm lầy đúng nghĩa trong khi bên kia bờ sông là villa và cao ốc của khu “nhà giàu” Thảo Điền mà cư dân ở đấy vẫn thấy thường ngày.

Đến cuối năm 2015, liên danh Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC (doanh nghiệp trong lĩnh vực BĐS ở Dubai) được UBND TP.HCM chỉ định là nhà đầu tư dự án khu thành thị Thanh Đa – Bình Quới, có tổng vốn hơn 30.000 tỷ đồng.

Khu thành thị sinh thái Thanh Đa – Bình Quới rộng 426 ha sẽ là khu thành thị có đầy đủ công dụng dành cho dân số dao động 41.000-50.000 người, có cầu bắc qua sông Sài Gòn để nối có một vài khu vực kế cận. Nơi đấy sẽ là Khu thành thị mới quy hoạch thi công theo một vài tiêu chí thành thị sinh thái tiên tiến.

Mới đấy đơn vị liên doanh có Bitexco đã rút khỏi liên doanh và việc tham khảo chủ đầu tư phải làm lại từ đầu. Như vậy, 1 lần nữa dự án khu thành thị Bình Quới – Thanh Đa lại chưa có chủ đầu tư chính thức và người dân tiếp tục chờ đợi sau 26 năm bị treo.

Blog.webb.vn – Theo PLO

Xem thêm tài liệu ở đấy Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: