Khu nghỉ dưỡng ‘chui’ trong rừng phòng hộ

Thủ tướng: Sẽ điều chỉnh lại thời gian thuê đất đặc khu
Chủ đầu tư Sapphire Palace số 4 Chính Kinh khẳng định sẽ sớm giải quyết tồn tại với cư dân
Năm 2019, mỗi ngày TP.HCM phải thu ngân sách hơn 1.500 tỉ đồng

Dù chưa được cấp phép thi công, một khu nghỉ dưỡng “chui” qui mô lớn ngang nhiên mọc lên trong diện tích rừng phòng hộ tại xã Duy Sơn (H.Duy Xuyên, Quảng Nam).

Đường vào khu nghỉ dưỡng “chui”

Dân phản ánh, chính quyền mới biết

Rừng phòng hộ Trà Lý được xem là một trong những khu rừng quan trọng góp phần cân bằng hệ sinh thái trên địa bàn Quảng Nam. Thế nhưng một khu nghỉ dưỡng rộng lớn lại được dựng lên ngay nội khu rừng phòng hộ này.

Bên ngoài, khu nghỉ dưỡng được bao bọc bởi hàng rào thép lưới B40 và trước cổng có chốt bảo vệ, có hẳn tấm bảng ghi: “Gia tư riêng, vui lòng không tham quan”.

Cạnh đó là một xưởng gỗ phục vụ việc xây dựng các nhà gỗ trong khu nghỉ dưỡng. Bên trong, nhiều hạng mục công trình đã dựng lên gồm nhiều nhà gỗ kiên cố, 2 sàn bê tông với nhiều trụ lớn, các con đường nội bộ bằng bê tông, sân vườn, tiểu cảnh, hồ cá… cùng nhiều thảm gỗ lớn.

Theo một người dân ở thôn Chánh Lộc (xã Duy Sơn), công trình này khởi động từ đầu tháng 10.2018, với diện tích dao động 2,9 ha. Người thi công và chủ sở hữu là Đinh Văn Thơ, một nhà thiết kế ở TP.HCM. “Khu nghỉ dưỡng thi công “chui”, dù nằm trong rừng phòng hộ nhưng họ nhưng vẫn đổ bê tông kiên cố.

Chính quyền không hề hay biết, khi dân phản ánh thì mới lên kiểm tra”, người dân này nói. Điều đáng nói, công trình chưa được phê duyệt dự án địa ốc, chưa có giấy phép thi công và đã bị đình chỉ, nhưng theo ghi nhận của PV Thanh Niên ngày 26.2, hàng chục công nhân nhưng vẫn đang thi công các công trình phụ.

Sàn và trụ bê tông được thi công trong khu nghỉ dưỡng – ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Xây dựng trước, xin phép sau

Một phụ nữ xưng tên Oanh, trực tiếp quản lý khu nghỉ dưỡng, cho hay việc thi công là để cải tạo mặt bằng, trồng cây trái, trồng sen đồng thời tu bổ dòng suối và những tài nguyên tồn sót nhằm mục đích bảo tồn. Thừa nhận việc thi công 2 sàn bê tông là sai, nhưng bà Oanh cũng nêu mục đích chính là để… bảo vệ lớp gỗ trên mặt hồ.

“Việc thi công một phần do chính quyền ở đây không hướng dẫn rõ nét. Hiện tại chúng tôi đang làm giấy phép, trước mắt sẽ làm khu nghỉ dưỡng cho gia đình. Khi nào có giấy phép sẽ tính đến việc thi công một khu du lịch sinh thái để kinh doanh”, bà Oanh nói.

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Ngô Phi Thâm, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Duy Sơn, cho biết thêm trước đây cả vùng dao động 1.000 ha là rừng sản xuất.

Đến năm 2017, nhà nước đưa tất cả vào thành rừng phòng hộ. Trong 1.000 ha, có 3 hộ có “bìa đỏ” và anh Ngô Phi Nhị (Bí thư Đoàn xã Duy Sơn) đã làm việc với các hộ này để xin chuyển nhượng 2,9 ha.

Sau đó, anh Nhị phối hợp với ông Đinh Văn Thơ để cải tạo, trồng cây, trồng rau, sửa chữa lán trại nghỉ ngơi. Tuy nhiên, sau khi người dân phản ánh, địa phương lập đoàn kiểm tra tình trạng và phát hiện có tình trạng máy móc, thiết bị được đưa vào để cải tạo một số khu vực, đổ trụ bê tông dưới ao sen.

Ủy ban nhân dân xã đã lập biên bản đình chỉ, đề nghị ngưng ngay mọi hoạt động làm ảnh hưởng đến công dụng rừng phòng hộ, đồng thời báo cáo sự việc lên huyện. “Việc làm của anh Nhị bởi thế là sai. Địa phương cũng đã nhắc nhở, kiểm điểm đối với anh Nhị”, ông Thâm nói.

Sẽ xử phạt và cưỡng chế

Ông Lê Trung Cường, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân H.Duy Xuyên, cho biết thêm địa phương cũng đã nắm sự việc liên quan đến vụ khu nghỉ dưỡng “chui” mọc lên trong rừng phòng hộ và đang cho kiểm tra, cho dừng ngay việc thi công. “Khu nghỉ dưỡng này thi công nhưng chưa hề thông qua chính quyền địa phương, việc thi công trong rừng phòng hộ là sai hoàn toàn.

Sắp tới sẽ giao cho các phòng ban áp dụng xử phạt, đồng thời cưỡng chế các hạng mục sai phạm”, ông Cường nhấn mạnh.

Blog.webb.vn – Theo Thanh niên

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: