Khu trung tâm TP.HCM, Hà Nội đang nghẹt thở với cao ốc, chung cư

Sai phạm chồng chất, hàng trăm chung cư bị treo “sổ hồng”
Dự án gần 1 tỷ USD của Becamex tại Bình Phước hiện giờ ra sao?
Hơn 70.000 hộ dân Thái Bình ‘chê’ sổ đỏ

Để bớt kẹt xe ở Hà Nội và TP.HCM, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa đề nghị 1 số đô thị không tiếp tục phát triển chung cư, căn hộ chung cư, nhà cao tầng ở khu vực trọng điểm. Thực tế ra sao để Thủ tướng phải đề nghị bởi thế?

Khuyến khích 1 số nhà đầu tư thi công chung cư ở 1 số quận mới phát triển cũng là 1 hướng để điều chỉnh quy hoạch chung của TP.HCM. Trong ảnh: chung cư Hà Đô Nguyễn Văn Công trên các con phố Nguyễn Văn Công, phường 3, quận Gò Vấp, TP.HCM – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Nghị quyết số 16 ngày 31-7-2008 của Chính phủ đưa ra đề nghị “từng bước khắc phục ùn tắc giao thông ở Hà Nội và TP.HCM”, nhưng sau 10 năm trôi qua, nhiều nội dung của nghị quyết không được thực hiện, thậm chí còn… trái ngược nếu so có tình hình thực ở.

TP.HCM: không xây căn hộ chung cư ở khu trọng điểm

Chị Khánh Quỳnh, ngụ ở phường Bến Nghé, quận 1, cho rằng chủ trương ngưng xây chung cư cao tầng trong khu trọng điểm là hợp lý. “Tôi đi từ phường Bến Nghé đến trụ sở UBND quận 1 mất gần 30 phút vì kẹt xe. Xe máy, xe hơi càng ngày càng đông trong khi các con phố không mở rộng ra được. TP nên dành quỹ đất ở trọng điểm để làm thêm khu vui chơi, công viên cho trẻ em, xây thêm trường học, trung tâm y tế để tăng chất lượng cuộc sống của người dân”, chị Quỳnh kiến nghị.

Tại TP.HCM, chủ trương hạn chế xây chung cư cao tầng trong 1 số quận nội ô đã có từ nhiều năm trước có mục tiêu giảm ùn tắc giao thông và giãn dân. Ông Nguyễn Thanh Toàn, phó giám đốc Sở Quy hoạch – thiết kế TP.HCM, cho biết chủ trương hạn chế xây chung cư cao tầng ở 1 số quận nội thành cũ như 1, 3, 4, 5, 6, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình.

Gần đấy, có quyết tâm chống ùn tắc giao thông, giảm sức ép lên hạ tầng ở khu trọng điểm, UBND TP.HCM đã chỉ đạo 1 số cơ quan liên quan sẽ không cho thi công cao ốc có tính năng ở trong khu trọng điểm 930ha của TP.HCM. Điều này nhằm không phát sinh dân số và tìm biện pháp để khắc phục giao thông.

Theo ông Toàn, việc hạn chế thi công chung cư cao tầng ở 1 số quận nội thành cũ, khuyến khích 1 số nhà đầu tư thi công chung cư ở 1 số quận mới phát triển cũng là 1 hướng để điều chỉnh quy hoạch chung của TP.HCM. Cùng có việc giãn dân, TP.HCM muốn phát triển 1 số khu đô thị kế cận như Tây Bắc, Hiệp Phước, Tân Tạo… Bên cạnh đây cũng sẽ thi công 1 số các con phố vành đai, giao thông công cộng… để rút ngắn dao động 1 sốh giữa trọng điểm TP.HCM và 1 số đô thị kế cận.

“Để lôi kéo 1 số nhà đầu tư vào 1 số đô thị kế cận, Nhà nước cần có chính sách bán hàng đặc trưng. Ví dụ như giảm tiền sử dụng đất cho 1 số dự án có sử dụng đất ở 1 số đô thị kế cận, chính sách bán hàng thuế ưu đãi trong các năm đầu của dự án… Trong khi đây, Nhà nước sẽ tăng tiền sử dụng đất, tăng thuế ở khu vực nội ô, trọng điểm TP.HCM. Như vậy, giá nhà ở 1 số quận phát triển mới, ngoại thành sẽ rẻ hơn, lôi kéo người dân tập trung về ở”, ông Toàn nhận định.Những tòa nhà chung cư ở quận 4 và quận 1, TP.HCM nằm hai bên bờ kênh Bến Nghé – Ảnh: THUẬN THẮNG

Hà Nội “phình to” bất thường

Theo đề nghị của nghị quyết 16, Hà Nội “chỉ cho phép thi công 1 số khu chung cư cao tầng hoặc 1 số cơ sở dịch vụ nếu chắc chắn được tổng diện tích để môtô, xe máy, ôtô theo quy định”. Vậy nhưng khảo sát quanh khu vực Trung Hòa – Nhân Chính thuộc hai quận Cầu Giấy và Thanh Xuân, hiện trạng nhức nhối khi cả trăm tòa cao tầng đã và đang thi công nhưng không cung cấp đủ bãi đỗ xe.

Cách đấy 10 năm, khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính có dao động 2.400 căn hộ chung cư, dân số trên 1 vạn người. Tuy nhiên đến nay, khu đô thị này đã bị “phình to” 1 1 sốh bất thường. Thay vì chỉ gần 10 block nhà, toàn khu có trên 30 tòa cao ốc của vô vàn dự án thuộc nhiều chủ đầu tư khác nhau cao từ hơn 10 tầng đến trên 30 tầng mới mọc lên và đưa vào sử dụng. Lượng dân sinh sống và làm việc ở khu này vì đây nhân thêm nhiều lần so có con số ban đầu.

Tình trạng tương tự cũng xảy ra ở trục trọng điểm phố Trần Duy Hưng – Nguyễn Chí Thanh – Liễu Giai khi rải dọc tuyến các con phố này có vô vàn cao ốc, từ Grand Plaza, Eurowindow, Trung Yên Plaza, 1 số tòa chung cư M1, 2, 3, 4, tháp Lotte… Cao ốc ồ ạt mọc lên dẫn tới không có đủ tổng diện tích cho bãi đỗ, ôtô đậu tràn lan xung quanh tòa nhà, 1 số các con phố giao thông nội bộ và tràn ra cả lòng các con phố, vỉa hè 1 số trục giao thông chính.

Trung tâm nhất phải kể đến dự án Sun Grand City ở 69B Thụy Khuê (và mặt các con phố phía sau là 48 Hoàng Hoa Thám) hiện đang xây sắp xong phần thô. Đây là dự án chỉ 1 sốh khu trọng điểm chính trị Ba Đình – khu vực kiểm soát tuyệt đối về chiều cao, thiết kế – 1 quãng không xa. Bị kẹp bởi hai tuyến các con phố rất bó hẹp và không có lối thoát là Thụy Khuê và Hoàng Hoa Thám, công trình chung cư đẳng cấp này có tổng diện tích gồm 2 tháp đôi (21 và 23 tầng) có tổng tổng diện tích tới 15.000m2.

Cao ốc chen cứng trên các con phố Bến Vân Đồn, TP.HCM – Đồ họa: TẤN ĐẠT

Thủ tướng: Không xây thêm nhà cao tầng khu trọng điểm Hà Nội và TP.HCM

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa đề nghị thi công dự thảo nghị quyết về 1 số biện pháp khắc phục ùn tắc giao thông ở Hà Nội và TP.HCM (thay thế nghị quyết số 16 của Chính phủ), trình Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30-6.

Để dự kiến dự thảo nghị quyết, Thủ tướng đề nghị lưu ý 1 số biện pháp không tiếp tục phát triển chung cư, căn hộ chung cư, nhà cao tầng ở khu vực trọng điểm. Bên cạnh đây, phát triển 1 số khu đô thị vệ tinh để điều phối, bố trí lại dân cư và lực lượng lao động, giảm tải cho 1 số đô thị về sức ép công ăn việc làm, nhà ở, an sinh xã hội, trật tự an toàn giao thông, giảm ùn tắc giao thông.

Đồng thời áp dụng công nghệ tài liệu trong điều hòa giao thông, quản lý phương tiện giao thông và người tham dự giao thông; sự tham dự của cả hệ thống chính trị, phong trào tự quản… cũng như chế tài xử lý nghiêm 1 số vi phạm.

Ông Khuất Việt Hùng (phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia):

Cần phân tách tác động giao thông khi duyệt dự án

Theo tôi, khi phê duyệt dự án, cơ quan quản lý nhà nước cần đề nghị chủ đầu tư trình phân tách tác động về giao thông. Trong đây phải trình bày 1 số chỉ tiêu về số dân cư, xe, bãi đỗ xe, các con phố di chuyển nội bộ… Các đơn vị chuyên môn sẽ thẩm định phương án căn cứ trên tình hình thực ở và trên cơ sở đây phê duyệt.

Tùy vào tác động lên hạ tầng nhìn chung và giao thông nói riêng, đơn vị quản lý sẽ phê duyệt cho dự án đây về chiều cao, số tầng, số tòa, tổng diện tích thi công cụ thể.

* Ông Nguyễn Đăng Sơn(phó viện trưởng Viện Nghiên cứu đô thị và phát triển hạ tầng):

Quy hoạch đô thị đa trọng điểm

TP.HCM cần tập trung thi công 1 số trọng điểm ngoại vi trong quy hoạch đô thị đa trọng điểm. Khâu thực hiện thời gian qua còn yếu nên không kích thích được người dân nội thành ra ở 1 số khu trọng điểm đô thị và 1 số đô thị vệ tinh. Chỉ có đô thị đa trọng điểm mới giải quyết được ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.

Cần giãn dân để tính toán lại chiều cao, phân bổ hợp lý hơn cho khu vực nội thành. Khu nội thành vẫn phát triển nhưng “từ tốn” hơn, không bị phát triển “nóng”, giảm sức ép, giữ gìn sự phát triển bền vững.

* TS Võ Kim Cương (nguyên phó Kiến trúc sư trưởng TP.HCM):

Cần có tiện ích cho dân ở xa trọng điểm

Để dân về 1 số đô thị xa trọng điểm sống mà không làm tăng cường độ giao thông thì phải bố trí chỗ ở và chỗ làm gần nhau, khu ở phải có các dịch vụ, tiện ích kèm theo và chỗ học, chỗ chơi để phục vụ người dân ở chỗ. Như vậy mới làm giảm nhu cầu tham dự giao thông của người dân, giải được bài toán ùn tắc.

Nếu đưa người ra 1 số trọng điểm đô thị mới thì phải làm giao thông đối ngoại từ trọng điểm cũ ra, phải mở rộng 1 số tuyến các con phố để phục vụ cho giao thông con lắc hằng ngày từ trọng điểm cũ đến trọng điểm mới.


Blog.webb.vn – Theo Tuổi trẻ

Xem thêm tài liệu ở đấy Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0