“Khủng hoảng pháp lý” đất nền, BĐS Đà Nẵng lao đao

Cận Tết, nhà đất vùng ven Tp.HCM hạ giá, nhà đầu tư có quay lại?
Giấc mơ có nhà ngày càng xa vời
Vụ siết nợ toà nhà cao nhất quận Hà Đông: Khách mua có thể nhận lại tiền

Vướng mắc về vấn đề pháp lý khiến thị trường bất động sản (bất động sản) đất nền TP. Đà Nẵng rơi vào hiện trạng đóng băng, sụt giảm, lao đao.

Nhiều dự án nhà ở, đất nền bị giảm giao dịch trên địa bàn Đà Nẵng và trên diện rộng cả nước

Phân tích được bà Dương Thùy Dung – Giám đốc cấp cao CBRE (Việt Nam) nhấn mạnh khi thảo luận với PV tại Họp báo tổng quan thị trường bất động sản 2019 tổ chức tại Đà Nẵng sáng 10/9.

Theo bà Dung, thời gian qua, việc giao dịch trong thị trường bất động sản phân khúc đất nền đều là giao dịch riêng biệt giữa các cá nhân với nhau. Do đó, rất khó trong việc chính xác tin tức để phân tích tình hình hơn là việc chính xác tin tức thị trường thông qua các chủ đầu tư.

Với tư cách là đơn vị tìm hiểu thị trường bất động sản, CBRE (Việt Nam) thấy rằng, không riêng gì thị trường đất nền tại Đà Nẵng, mà toàn bộ các thị trường chủ chốt khác của Việt Nam (Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh) trong cuối năm 2018 và nửa đầu năm 2019 đều gặp một hiện trạng chung, đó là giao dịch về đất nền đang “lao đao”, lao dốc.

Một trong những lý do chính của hiện trạng này là do “khủng hoảng pháp lý”. Thực tế, giai đoạn này, các địa phương đang diễn ra cuộc thanh tra đất, không chỉ diễn ra đối với đất dự án nhà ở, mà còn thanh tra cả những khu đất để cách tân và phát triển đất nền. Và trong các bước thanh tra này thì hầu hết các hoạt động cấp phép mới, cấp phép lại đều chững, khiến cho thị trường đất nền sau một thời gian cách tân và phát triển “nóng” thì đã bị chậm lại.

Thị trường bất động sản đất nền trên diện rộng đang đóng băng, sụt giảm vì lý do “khủng hoảng pháp lý”

Bà Dung chia sẻ: Qua tìm hiểu thị trường, thời gian qua, những người mua đất nền hầu hết là để đầu cơ, còn những người mua sự thật để sử dụng không nhiều, hầu hết người mua đất nền là để “lướt sóng” kiếm lời. Vì thế, khi có một sự chững lại của thị trường, hay xảy ra một sự trục trặc về mặt pháp lý thì ngay lập tức dẫn đến hiện trạng chẳng thể thoát được vốn khiến cho thị trường bất động sản đất nền “lao đao”. Điều này phần nào lý giải được thị trường bất động sản đất nền tại đô thị Đà Nẵng thời gian qua bị sụt giảm, đóng băng.

Nói về những khu đất đầu tư riêng biệt, theo bà Hằng nhìn nhận, cũng liên quan đền nguồn cầu của thị trường không xuất phát từ nhu cầu thực tại “tôi mua để ở”, mà chỉ đầu cơ, “lướt sóng”, nên dẫn đến một hiện trạng là có người đầu tư rất nhiều khi thị trường đang cách tân và phát triển nóng, thậm chí có người sẵn sàng chi trả mức giá cao hơn giá thực tại của thị trường. Điều đó dẫn đến khi thị trường đất nền có sự giảm giá thì người mua chẳng thể bán được mức lợi nhuận như kỳ vọng.

Đối với những khu đất đầu tư trong dự án nhà ở nghe có vẻ an ninh, tuy thế, khi khu đất đang bị tham khảo, đang bị thu hồi các giấy phép (như giấy phép xây…) thì chính bản thân sản phẩm đất nền đó có thể không do lỗi của người mua, người đầu tư cá nhân, mà đó là lỗi của chủ đầu tư dự án nhà ở dẫn đến ích lợi người mua, người đầu tư bị ảnh hưởng, vạ lây.

Bà Dung phân tích: Nhìn chung hiện tại, thị trường bất động sản đất nền tại đô thị Đà Nẵng đang bị vướng mắc bởi hồ sơ pháp lý. Vấn đề này, không chỉ xảy ra tại Đà Nẵng, mà tại TP. Hồ Chí Minh cũng đang gặp phải.

Blog.webb.vn – Theo Báo cơ sở giao thông

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: