Kiểm toán kiến nghị thu hồi hàng chục lô đất

Bắc Giang: Hàng loạt dự án ‘khủng’ giao đất không qua đấu giá
Hà Nội công bố CĐT ôm đất: Đã biết sợ nghèo đói!
Sổ đỏ nhà chung cư có thời hạn bao lâu?

Kiểm toán Nhà nước vừa yêu cầu Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk thu hồi hàng chục lô đất công không thông qua đấu giá tại địa phương để đấu giá lại theo quy định.

Dự án khu thành phố The Sun Ban Mê tại Đắk Lắk

“Trái quy định”

Trong các năm 2010-2017, tỉnh Đắk Lắk đã giao, cho thuê hàng chục lô đất công không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất. Tại tin tức kết quả kiểm toán số 53 ngày 19/1/2018, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) khẳng định có nhiều vi phạm trong việc Đắk Lắk chấp thuận chủ trương đầu tư không đấu giá, với nhiều dự án địa ốc đầu tư kinh doanh của công ty trên diện tích đất của các công ty nông, lâm nghiệp đang thuê đất của Nhà nước.

Theo tin tức số 53 của KTNN, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk phê duyệt chủ trương đầu tư các dự án địa ốc sản xuất kinh doanh, dự án địa ốc cách tân và phát triển thành phố trên diện tích 55,6 ha đang giao cho Cty TNHH MTV Cao su Đắk Lắk quản lý, sử dụng là trái với Điều 32, Luật Đầu tư năm 2014. Cụ thể, dự án địa ốc Khu thành phố The Sun Ban Mê (tổng diện tích 50ha, ở Km7, phường Tân An, TP Buôn Ma Thuột) do Cty TNHH Bánh kẹo Thăng Long (gọi tắt Cty Thăng Long) làm chủ đầu tư là dự án địa ốc cách tân và phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích công cộng. Do đó, trường hợp này Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk phải thu hồi đất và phải đấu thầu chọn lọc nhà đầu tư để thực hiện dự án địa ốc.

Do chi phí đầu tư dự án địa ốc là 400 tỷ đồng (lớn hơn mức 120 tỷ đồng quy định tại điều 9, Nghị định số 30/2015/NĐ-CP của Chính phủ), nên dự án địa ốc phải thuộc diện tổ chức đấu thầu quốc tế. Nhưng Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk lại căn cứ vào khoản 2, điều 9, Nghị định số 30/2015/NĐ-CP để mời thầu trong nước và thực hiện chỉ định thầu theo khoản 3, điều 9, Nghị định số 30/2015/NĐ-CP là không đúng quy định.

Cũng theo tin tức số 53 của KTNN, nhiều dự án địa ốc khác tại phường Tân An (TP Buôn Ma Thuột) như: Nhà may công nghiệp của Cty CP May Đại Việt (3,2ha), Trung tâm trưng bày – kinh doanh xe ô tô của Cty TNHH Thành Trung (2,4ha)… đều không thuộc diện được miễn tất cả tiền thuê đất nhưng tỉnh Đắk Lắk không thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất là không đúng quy định theo điều 118, Luật Đất đai năm 2013.

Sở KH&ĐT và Sở Xây dựng Đắk Lắk tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành chọn lọc phê duyệt chủ trương cho 18 công ty thuê 17 ha, để thi công cơ sở kinh doanh tại các vị trí thuận lợi (đường vào xã Ea Tu và đường tránh phía Tây TP Buôn Ma Thuột) trên đất thu hồi của Cty TNHH MTV Cà phê Buôn Ma Thuột, nhưng không thông qua đấu giá, là trái với quy định tại khoản 1, điều 118, Luật Đất đai.

Vì thế, KTNN đã yêu cầu Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk hủy kết quả đấu thầu chọn lọc nhà đầu tư thực hiện dự án địa ốc The Sun Ban Mê và chỉ đạo Sở KH&ĐT chấm dứt hợp đồng thực hiện đầu tư ngày 28/4/2017 với Cty Thăng Long. Đề nghị tỉnh thu hồi các chọn lọc chấp thuận chủ trương đầu tư của hơn 32 dự án địa ốc đầu tư kinh doanh đã được giao đất không thông qua đấu giá trên diện tích đất các công ty nông, lâm nghiệp đang thuê của Nhà nước, để tổ chức đấu giá đất theo quy định.

Đắk Lắk lý giải nguồn gốc không đấu giá

Lý giải nguyên nhân không đấu giá hàng chục lô đất công, ngày 13/3/2018, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk có công văn số 1919/Ủy ban nhân dân-KT gửi KTNN kiến nghị một số nội dung tại tin tức số 53 của KTNN. Theo công văn này, Nghị định số 135/2016/NĐ-CP ngày 9/9/2016 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định về thu tiền sử dụng đất, thu tiền thuê đất, thuê mặt nước quy định: “… không tiến hành miễn, giảm tiền thuê đất trong trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất để cho thuê”. Quy định này biểu hiện rõ nét là nếu đấu giá quyền sử dụng đất để cho thuê thì không được tiến hành miễn giảm tiền thuê đất. Vì thế, tỉnh Đắk Lắk cho rằng thực hiện việc giao đất không đấu giá quyền sử dụng đất đối với dự án địa ốc nói trên là đúng quy định.

Tuy nhiên, tại công văn số 79 của KTNN khu vực II gửi cho Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk, khẳng định: Chỉ những trường hợp miễn tất cả thời gian thuê đất mới thuộc trường hợp giao đất không thông qua đấu giá, còn các trường hợp miễn tiền thuê đất có thời hạn nhưng vẫn phải tổ chức đấu giá theo quy định.

Còn về dự án địa ốc khu thành phố The Sun Ban Mê, KTNN khu vực II cũng cảm thấy: Tỉnh Đắk Lắk thuộc địa bàn gặp khó, khó lôi kéo đầu tư, khi mời sơ tuyển cho dự án địa ốc này chỉ có 1 nhà đầu tư tham dự. Do đó, nếu cảm thấy việc thực hiện kết luận của KTNN sẽ làm kéo dài công đoạn thực hiện dự án địa ốc, nhà đầu tư có thể rút khỏi dự án địa ốc… thì yêu cầu Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk có văn bản kiến nghị Tổng KTNN tham khảo, chọn lọc điều chỉnh lại kiến nghị của KTNN.

Theo ông Bùi Thanh Lam – Giám đốc Sở TN&MT Đắk Lắk :“Ngay sau khi có tin tức số 53 của KTNN, Sở TN&MT tỉnh đã có công văn yêu cầu tạm dừng việc thực hiện các dự án địa ốc bị kiến nghị thu hồi theo tin tức này. Thế nhưng, việc tạm dừng này ảnh hưởng rất nhiều đến việc đầu tư của công ty và chính sách bán hàng lôi kéo đầu tư của tỉnh. Vì thế, hiện Ủy ban nhân dân tỉnh đã có kiến nghị lên Tổng KTNN yêu cầu giải quyết những vướng mắc trong việc thực hiện tin tức kết luận kiểm toán số 53 của KTNN và đang chờ phản hồi từ phía Tổng KTNN”.

Blog.webb.vn – Theo Tiền Phong

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: