“Kỳ vọng của chúng tôi cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng không thực sự tích cực”

Bình Thuận thúc tiến độ xây dựng cao tốc Bắc – Nam
Tạm dừng mọi hoạt động giao dịch, chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại huyện Vân Đồn
CapitaLand vừa chi 217 triệu USD thâu tóm dự án trên “đất vàng” Hồ Tây

Trong bối cảnh rất nhiều Khách sạn đã và đang nhận được lượng lớn các đề nghị hủy phòng như giai đoạn này, kỳ vọng của Savills Hotels cho những tháng tới không sự thật tích cực.

Ông Mauro Gasparotti – Giám đốc Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương

Để ngăn chặn sự lây lan của virus COVID-19, Chính phủ Việt Nam đã tuyên bố tạm thời cấm nhập cảnh đối với các du khách nước ngoài. Đây là một chiến lược tốt để giảm tiếp xúc với các nguồn lây nhiễm dù có thể sẽ gây ra tác động đến ngành du lịch Việt Nam.

Ngành du lịch ảnh hưởng lớn

Cũng giống như các quốc gia khác trên địa cầu, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đã giảm đáng kể trong hai tháng đầu năm. Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Du lịch Việt Nam, lượng khách quốc tế đến nước ta trong tháng 2 giảm 37,7% so với tháng trước, giảm 21,8% so với cùng kỳ năm 2019 và chuẩn bị sẽ giảm sâu hơn trong những tháng tới.

Nhu cầu du lịch của du khách nội địa cũng giảm đáng kể do người dân càng ngày càng e ngại hơn khi phải đi đến những địa điểm tập trung đông người như sân bay, ga tàu, nhà hàng, và khu vui chơi vui chơi.

Theo STR – đơn vị cung cấp dữ liệu về tình hình hoạt động kinh doanh Khách sạn trên toàn cầu, trong tháng 2 vừa qua, toàn khu vực châu Á Thái Bình Dương đã ghi nhận mức sụt giảm về công suất trong đó Việt Nam là một trong những quốc gia ghi nhận mức giảm đáng kể nhất.

Công suất phòng Khách sạn tại Việt Nam đã giảm 26% trong tháng 2 so với cùng kỳ năm trước. Các đô thị trung tâm như Tp. HCM và Hà Nội, mặc dù có sự sụt giảm, nhưng nhưng vẫn duy trì được mức công suất tương đối tốt, lần lượt là 48% (tại Tp. HCM) và thậm chí ở mức cao hơn 60% (tại Hà Nội).

Đây là lần đầu tiên lượng du khách quốc tế trên toàn cầu sụt giảm sau chuỗi 10 năm tăng trưởng không ngừng nghỉ

Tuy nhiên, lệnh cấm nhập cảnh đối với khách du lịch quốc tế cùng với mối lo ngại lây lan dịch bệnh của khách nội địa đã khiến cho công suất phòng đạt được trong ba tuần đầu tiên của tháng 3 giảm xuống đáng kể xuống còn một chữ số tại đa số các điểm du lịch.

Trong số các điểm đến ven biển, Đà Nẵng/Hội An đang chịu sự ảnh hưởng nặng nề nhất do những nơi này có sự tùy thuộc lớn vào nguồn khách nước ngoài cùng với lượng lớn nguồn cung gia nhập thị trường, dẫn tới hiện trạng giai đoạn này nhiều dự án BDS chỉ đạt mức công suất dưới 10%. Thậm chí ở một số dự án BDS Chủ Đầu Tư còn đang tham khảo việc tạm ngưng hoạt động trong thời gian tới.

Tình trạng này cũng đang xảy ra tương tự ở Cam Ranh nhưng nhờ vào nhóm du khách Nga và khách nội địa, các Khách sạn và khu nghỉ dưỡng tại khu vực này nhưng vẫn duy trì được hoạt động. Phú Quốc duy trì được mức công suất dao động 40% trong tháng Hai, tuy thế, việc tạm ngưng nhận các chuyến bay trong thời gian tới sẽ gây ra những ảnh hưởng đáng kể đến công suất phòng tại đây.

Trong tháng Ba này, Khách sạn tại các đô thị lớn đã và đang nhận được một lượng lớn đề nghị hủy phòng, dẫn tới việc sụt giảm công suất xuống chỉ còn một chữ số tại Tp.HCM. Công suất phòng tại Hà Nội chuẩn bị sẽ cao hơn một chút nhờ vào các hợp đồng từ các công ty lớn như Samsung giúp cho một số Khách sạn hưởng lợi từ nguồn khách lưu trú ổn định.

Lượng khách quốc tế đến Việt Nam đã giảm đáng kể trong hai tháng đầu năm

Ngoài ra, một số khu nghỉ dưỡng có nguồn khách chính là khách nội địa với địa điểm gần các đô thị lớn nơi du khách có thể lưu thông thuận tiện bằng xe hơi có thể đạt được mức công suất khả quan hơn so với mức trung bình của thị trường.

Có một điều đáng để ý là tính đến ngày 21/3/2020, đã có 145 dự án BDS Khách sạn và khu nghỉ dưỡng tại Việt Nam đã tự nguyện đăng ký trở thành điểm cách ly. Điều này không chỉ giúp cho các Khách sạn có thể duy trì hoạt động khi nhu cầu lưu trú đang rất thấp mà đây còn được xem là sự hỗ trợ rất có ý nghĩa đối với Chính quyền trong thời gian này.

So với Khách sạn, các dự án BDS Căn hộ Dịch vụ đạt được mức công suất cao hơn nhờ vào nhóm quý khách lưu trú dài hạn.

Lạc quan với tầm nhìn dài hạn

Du lịch là ngành công nghiệp rất dễ bị ảnh hưởng bởi các bất ổn về kinh tế – xã hội và điều này đã từng được chứng minh qua các sự kiện như cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008, đại dịch SARS 2003 hay một số khủng hoảng thiên tai, bất ổn chính trị tại các quốc gia như động đất – sóng thần tại Nhật Bản, đánh bom ở Bali năm 2002…

Thông thường, sau mỗi cuộc khủng hoảng, ngành du lịch luôn có sự bình phục mạnh mẽ và sự bình phục này thường diễn ra trong dao động 6 tháng.

Theo dữ liệu của STR, sau khi đại dịch SARS xảy ra vào năm 2003, công suất phòng Khách sạn ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương đã bình phục hoàn toàn trong vòng 2 đến 3 tháng sau khi WHO đưa ra tin tức đại dịch đã được kiểm soát. Do đại dịch COVID-19 có qui mô lớn hơn và có tác động đáng kể hơn đến tất cả nền kinh tế địa cầu, khách du lịch nội địa chuẩn bị sẽ trở lại trong dao động thời gian ngắn còn khách quốc tế sẽ có một sự bình phục chậm nhưng ổn định.

Trong thị trường khách quốc tế, nhóm khách đầu tiên chuẩn bị sẽ quay trở lại là khách công vụ, đặc trưng là ở các đô thị lớn, tiếp theo là khách du lịch tự do (FIT) và khách MICE, sau cùng là khách du lịch theo nhóm. Thị trường du lịch chuẩn bị sẽ có thể bình phục hoàn toàn trong dao động 6 tháng sau khi có những công bố chính thức về việc kiểm soát hoàn toàn đại dịch.

Ngành du lịch Việt Nam hiện đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh và điều này chuẩn bị sẽ còn tiếp tục kéo dài tới hết năm 2020. Tuy nhiên, khi nhìn nhận sự việc theo hướng tích cực, các sự kiện trước đây đã chứng minh rằng du lịch là ngành công nghiệp có khả năng bình phục nhanh hơn so với những ngành nghề khác.

Bên cạnh đó, Việt Nam hiện đang có tỷ trọng lớn về nguồn khách nội địa (chiếm dao động 82,5% tổng lượt khách trong năm 2019) cũng như các nguồn khách từ thị trường Trung Quốc và Hàn Quốc. Đây được xem là những nhân tố có lợi cho Việt Nam bởi sau đại dịch, đây có thể sẽ là những nhóm khách đầu tiên bình phục trở lại. Chính vì vậy, chúng ta cần giữ thái độ lạc quan cùng với tầm nhìn dài hạn trong thời gian tới.

Ở một góc nhìn khác, đầu tư vào các dự án BDS thương mại và du lịch, đặc trưng là Khách sạn và Khu nghỉ dưỡng thường mang tầm nhìn dài hạn. Do vậy, có thể nói những gặp khó hay biến động thị trường trong ngắn hạn chính là những thử thách giúp sàng lọc, tìm kiếm nhà đầu tư thật sự có năng lực quản trị và tài chính cho thị trường BDS nghỉ dưỡng Việt Nam, vốn là thị trường được phân tích có nhiều tiềm năng và lôi kéo được sự quan tâm cả trong và ngoài nước.

Blog.webb.vn – Theo DĐDN

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: