Lách luật, bán nhà trên giấy, rủi ro người mua chịu

Quý 4/2018: Bất động sản phía Đông rực sáng
Sụt giảm bất động sản du lịch do người nước ngoài chưa được mua?
Nên xem xét bỏ khung giá đất

Thị trường BĐS gặp khó, nhiều chủ đầu tư dẫu biết chưa đủ điều kiện nhưng vẫn bất chấp vi phạm pháp luật để bán hàng. Điều này đang “đẩy” người mua nhà vào nguy cơ gặp rủi ro cao.

Dự án Wyndham Lynn Times Thanh Thủy quảng bá huy động vốn trái phép

Tại một số trang tin tức về BĐS, dự án bất động sản Sago Palm Garden (huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên) đang được quảng cáo và rao bán rầm rộ với giá từ 40 – 60 triệu đồng/m2 (chưa kể kinh phí xây dựng dựng – PV) tuỳ thuộc vào địa điểm của từng căn villa, nhà phố.

Theo lời giới thiệu của nhân viên môi giới: “Đây là dự án bất động sản đẹp ở Hưng Yên do nằm sát khu thành phố EcoPark, dự án bất động sản có đường kết nối và hưởng tiện ích hạ tầng của khu thành phố. Chủ đầu tư đã ký hợp đồng mua bán hết với quý khách, hiện tại bên em có khách gửi 2 căn nhà phố diện tích 80m2 và 135m2 (giá dao động 4 – 6 tỷ đồng/căn chưa kể kinh phí xây dựng dựng), giờ đây, khách mua sẽ làm hợp đồng chuyển nhượng với nhà đầu tư thứ cấp”.

Tới thực địa, quan sát phóng viên cảm thấy, dự án bất động sản Sago Palm Garden có 200 căn villa, nhà phố đã xây dựng xong phần thô. Được biết, dự án bất động sản có xuất phát điểm là nhà máy gạch ngói nhưng chủ đầu tư là Cty Đại Hưng xin chuyển mục đích sang trọng khu thành phố. Theo phản ánh của người dân, dù Ủy ban nhân dân tỉnh chưa có chọn lọc chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án bất động sản, chưa đã đi vào hoạt động các thủ tục pháp lý liên quan nhưng Công ty Đại Hưng nhưng vẫn ngang nhiên xây dựng dựng dự án bất động sản rầm rộ và ký hợp đồng mua bán với quý khách.

Mới đây, Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên có công văn chỉ đạo, đề nghị Công ty Đại Hưng dừng ngay các hoạt động xây dựng dựng công trình, cũng như các giao dịch, mua bán, kinh doanh dự án bất động sản khi chưa đã đi vào hoạt động các thủ tục theo quy định của pháp luật.

Còn dự án bất động sản Wyndham Lynn Times Thanh Thủy (Thanh Thủy, Phú Thọ) đang được các đơn vị phân phối quảng cáo rầm rộ tại Hà Nội là Khu nghỉ dưỡng khoáng nóng 5 sao đầu tiên tại phía Bắc đi kèm tiện ích: nếu đầu tư căn hộ tại dự án bất động sản, quý khách sẽ có thể thu được lợi nhuận dao động 300 triệu đồng/năm trong lúc kinh phí bỏ ra chỉ trên dưới 1 tỷ đồng.

Trong vai quý khách đang có nhu cầu mua căn hộ tại dự án bất động sản Wyndham Lynn Times Thanh Thủy, tôi được hai nhân viên sàn giao dịch BĐS Everest (tầng 14, tòa nhà Ngọc Khánh Plaza) và sàn 7 homes (81 Trần Thái Tông, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) giải đáp mời mua căn hộ.

Theo lời nhân viên này, do dự án bất động sản chưa xong thủ tục pháp lý nên quý khách thiện chí mua sẽ đặt cọc 50 triệu đồng – 100 triệu đồng. Sau 7 ngày, hai bên sẽ ký hợp đồng ký quỹ và nộp 15% giá trị căn hộ để chắc chắn việc ký kết hợp đồng chuyển mua bán. Tiến độ thanh toán sẽ kéo dài 17 đợt, mỗi lần nộp tương ứng 5% giá trị căn hộ.

Trong khi các sàn giao dịch rầm rộ mở bán, thì ở thực địa khu nghỉ dưỡng khoáng nóng đầu tiên ở phía Bắc mang cao cấp quốc tế nhưng vẫn chỉ là bãi đất trống. Công trường không có hoạt động triển khai xây dựng dựng. Đại diện Ủy ban nhân dân xã Bảo Yên (huyện Thanh Thủy) cho biết thêm, chủ đầu tư dự án bất động sản này mới chỉ được giao đất trên thực địa. Do chưa đủ thủ tục pháp lý nên chủ đầu tư dự án bất động sản chưa triển khai xây dựng dựng.

Hiện nay, có những chủ đầu tư lách luật mở bán dự án bất động sản khi chưa đủ điều kiện nhằm huy động vốn để thực hiện dự án bất động sản, một số quý khách đón nhận mua nhà trên giấy vì nghe quảng cáo về lợi nhuận “mật ngọt”.

Theo luật sư Trương Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, “hợp đồng vay vốn” là một trong những cách “lách luật” khi dự án bất động sản chưa đủ điều kiện mở bán. Hợp đồng được ký giữa chủ đầu tư và một cá nhân hợp pháp, đúng pháp luật. Nhưng rủi ro sẽ do người mua nhà theo bề ngoài này là đa số.

Blog.webb.vn – Theo Tiền phong

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: