Làm đường, được đổi hơn 19 ha đất vàng

Dân sống ở Hà Nội, TP.HCM có thể phải đóng cả trăm triệu tiền thuế tài sản/năm
Mỗi năm, 2,5 tỷ đô kiều hối ồ ạt đổ vào thị trường bất động sản
Sống thấp thỏm trong khu tập thể chờ sập

Dự kiến sau khi làm xong tuyến đường có mức đầu tư 128 tỉ này, nhà đầu tư được thanh toán bằng ba khu đất có tổng diện tích 19 ha tại TP Thanh Hóa.

Mới đây, Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã có tờ trình HĐND tỉnh này yêu cầu chọn lọc chủ trương đầu tư xây tuyến đường đại lộ Đông Tây, đoạn từ sông Nhà Lê đến quốc lộ 47, TP Thanh Hóa. Dự án do Công ty Cổ phần Sông Mã (Thanh Hóa) đề xuất và được Sở Kế hoạch và Đầu tư thẩm định, trình Ủy ban nhân dân tỉnh tham khảo, phê duyệt.

Dự án trên được thực hiện nhằm hoàn chỉnh tuyến đường đại lộ Đông Tây, đoạn từ sông Nhà Lê đến quốc lộ 47, tổng chiều dài dao động 455 m. Đây là công trình cơ sở giao thông cấp III với kết cấu mặt đường bê tông nhựa, tổng đầu tư hơn 128 tỉ đồng và do nhà đầu tư tự huy động 100% vốn.

Tỉnh Thanh Hóa cũng dự định thanh toán cho nhà đầu tư ba khu đất phía Bắc đường Nguyễn Công Trứ, TP Thanh Hóa để thực hiện dự án nhà ở đầu tư xây các khu dân cư, tái an cư.

Tổng diện tích ba khu là 19,36 ha, gồm: khu thành thị Đông Sơn, diện tích 7,7 ha; khu tái an cư Quảng Thành, diện tích 11,54 ha; khu vực hai bên đường vành đai Đông Tây, diện tích 0,12 ha, thuộc phường Ngọc Trạo.

Theo Ủy ban nhân dân tỉnh, giá trị quỹ đất sẽ được xác định chính xác tại thời điểm chọn lọc giao đất, cho thuê đất theo quy định. Việc thanh toán quỹ đất cho nhà đầu tư được thực hiện theo quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công.

Tuy nhiên, dư luận tại địa phương lo ngại liệu có sự ưu ái cho chủ đầu tư dự án nhà ở này khi chỉ chi 128 tỉ đồng nhưng lại được giao tới hơn 19 ha đất nằm ở những địa điểm thuận lợi trên địa bàn TP? Nhiều người cho rằng mức giá quy đổi đối với ba khu đất nêu trên được định giá với mức tạm tính hơn 600.000 đồng/m² là quá thấp. Trong khi thực tại ghi nhận thì những khu vực kế bên khu đất này đang được rao bán từ 5 triệu đồng/m² và cao nhất là trên 20 triệu đồng/m².

Điểm cuối đại lộ Đông Tây giao với quốc lộ 47 (đường Lê Lai), nơi triển khai dự án nhà ở tuyến đường 455 m. Ảnh: Đ.TRUNG

“Không như nhiều người nghĩ”

Đó là khẳng định của Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa, ông Ngô Hoàng Kỳ, khi thảo luận với PLO.VN về vấn đề dư luận đang nghi vấn trên. “Sự việc không như nhiều người đang nghĩ là chỉ làm đoạn đường dài 455 m với tổng vốn hơn 128 tỉ đồng nhưng lại được đổi 19 ha đất có địa điểm đắc địa để bán đấu giá. Tại đây, rất nhiều hộ dân đang sinh sống, chính vì như thế tiền chi cho giải phóng mặt bằng rất lớn, còn lại tiền để xây dựng đoạn đường ít hơn nhiều” – ông Kỳ giải đáp.

Theo ông Kỳ, sau khi xây dựng tuyến đường xong, nhà đầu tư được đổi lấy ba khu đất với diện tích hơn 19 ha. Số diện tích này không phải nhà đầu tư được bán đấu giá toàn bộ mà còn dùng để làm hạ tầng, làm đường, điện và các công trình phụ trợ khác. Hiện nay dự án nhà ở nhưng vẫn đang trong GĐ dự định, chưa áp dụng tổ chức đấu thầu. Khi đấu thầu (gồm ba khu đất) thì giá đất sẽ được căn cứ giá đất thị trường tại thời điểm đấu thầu. Vì thế, nhiều người nghĩ chỉ làm đoạn đường dao động 455 m mà được đổi ngang hơn 19 ha đất là chưa chính xác.

Trao đổi với PV, ông Lê Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa, cho thấy: “Ủy ban nhân dân tỉnh chưa nhận được đề xuất của Sở Kế hoạch và Đầu tư về dự án nhà ở này. Với đoạn đường 455 m, tổng vốn dự định dao động trên 128 tỉ đồng mới chỉ được HĐND tỉnh cho chủ trương để triển khai. Về nguyên tắc, khi duyệt dự án nhà ở sẽ có những điều khoản quy định chính xác nhưng hiện tại dự án nhà ở này chưa được trình duyệt”.

Ông Tuấn tin tức thêm: Các cơ quan có thẩm quyền đã có văn bản tạm dừng việc dùng quỹ đất thanh toán cho dự án nhà ở BT. Do đó, dự án nhà ở này sẽ chưa được triển khai bây giờ. Đối với dự án nhà ở này cần phải quan tâm đến kỹ và phải tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật. Đặc biệt, những gì dính dáng đến đất đai phải làm nghiêm ngặt.

Ông Tuấn lý giải: “Giả sử có duyệt mấy lô đất đó (để đổi lấy hạ tầng) thì cũng không có nghĩa lấy mấy lô đất đó dùng để thanh toán dự án nhà ở đường mà phải căn cứ vào hợp đồng BT. Tức là bao giờ chủ đầu tư làm xong công tác mặt bằng (tại địa điểm đất đối ứng cho nhà đầu tư) thì mới tính giá trị đất. Điều này theo quy định của Luật Đất đai”.

Dự án đầu tư theo bề ngoài công-tư, hợp đồng BT

Trước đó, tại kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVII, Ủy ban nhân dân tỉnh đã có Tờ trình số 153/Tr-Ủy ban nhân dân ngày 3-12-2018 để thông qua nghị quyết chủ trương đầu tư dự án nhà ở xây tuyến đường đại lộ Đông Tây, đoạn từ sông Nhà Lê đến quốc lộ 47, thực hiện theo bề ngoài đối tác công tư, hợp đồng BT. Chiều dài đoạn đường 455 m với tổng vốn dự định dao động trên 128.187 triệu đồng.

Dự kiến trong thời gian từ quý IV-2018 đến quý II-2019 là dự định dự án nhà ở và từ quý II dự án nhà ở được triển khai và đã đi vào hoạt động vào ngày 30-4-2020.

“Khu tái an cư Quảng Thành (một trong ba khu đất tỉnh Thanh Hóa dự định thanh toán cho chủ đầu tư) có diện tích 11,5 ha theo quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 là một trong những khu tiềm năng nhất của tỉnh Thanh Hóa. Tới đây, khi nhà đầu tư vào thì giá thị trường dự định sẽ dao động dao động từ 15 đến 20 triệu, thậm chí là có thể cao hơn sau làm hạ tầng, đường cơ sở giao thông, khuôn viên…” – chuyên gia Hoàng Huy, Công ty Tư vấn dịch vụ thương mại Vạn Xuân, nhận định.

Blog.webb.vn – Theo PLO

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: