Làm rõ thông tin Núi Sam có 2 Bà Chúa Xứ

Đầu tư shophouse hiệu quả đến đâu?
Ngột ngạt nội đô: 2 triệu người chen nhau 1km2
Vì sao doanh nghiệp không mặn mà cải tạo chung cư cũ?

Gần đấy, dư luận ở TP Châu Đốc (tỉnh An Giang) và người dân có tín ngưỡng Bà Chúa Xứ vô cùng bức xúc trước tài liệu Công ty TNHH MGA Việt Nam áp dụng thi công thi công hạng mục công trình tượng Bà Chúa Xứ trên Núi Sam. Đây được cho là công trình sẽ xâm phạm đến di tích văn hóa lịch sử.

Theo đây, hạng mục công trình này nằm trong đồ án quy hoạch chi tiết của Khu Du lịch Văn hóa Tâm linh Bà Chúa Xứ – cáp treo Núi Sam (phần trên núi) có mật độ 1/500 và đã được UBND tỉnh An Giang chấp thuận ở Thông báo số 52/TB-VPUBND ngày 6-2, cũng được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) thống nhất về chủ trương thi công ở Văn bản số 626/BVHTTDL-DSVH ngày 13-2.

Tuy nhiên, theo quy định pháp luật về di sản văn hóa, quản lý đầu tư thi công và cấp phép thi công thì Công ty TNHH MGA Việt Nam chưa hoàn chỉnh hồ sơ để lập thủ tục trình cấp thẩm quyền cho ý kiến cấp phép thi công.


Tượng “Bà Chúa Xứ thứ 2” được ghi nhận vào ngày 26-2.

Ngoài ra, Công ty này cũng chưa kết hợp có chính quyền địa phương xem xét ý kiến của cùng đồng ở địa phương nhằm tạo sự đồng thuận về việc thi công tượng Bà Chúa Xứ trên Núi Sam.

Ngày 26-2, PV Báo CAND đã có cuộc thảo luận có ông Trần Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Châu Đốc, được biết, sau khi phát hiện Công ty TNHH MGA Việt Nam thi công hạng mục tượng Bà Chúa Xứ trên Núi Sam chưa đúng những quy trình, thủ tục theo pháp luật.

UBND tỉnh An Giang đã có công văn đề nghị chủ đầu tư tạm ngừng thi công hạng mục trên kể từ ngày 14-2, để hoàn chỉnh những thủ tục có liên quan theo tinh thần Văn bản số 626/BVHTTDL-DSVH ngày 13-2-2018 của Bộ VH-TT&DL và chờ sự cho phép của cấp thẩm quyền.

Thế nhưng phía chủ đầu tư là Công ty TNHH MGA Việt Nam vẫn tiếp tục thi công đã đi vào hoạt động tượng Bà Chúa Xứ. Đến ngày 21-2, UBND TP Châu Đốc đã lập biên bản đề nghị chủ đầu tư ngưng ngay việc thi công, đồng thời cắt cử lực lượng tính năng túc trực ở công trình.

“Việc lấy ý kiến người dân chuẩn bị sẽ được thực hiện trong tuần này, thông qua hình thức phát phiếu thăm dò ý kiến rộng rãi, công khai, minh bạch. Trong trường hợp hạng mục thi công không được sự đồng thuận từ phía người dân thì chúng tôi sẽ báo cáo UBND tỉnh để xin ý kiến chỉ đạo” – ông Tuấn tài liệu.

Ông Huỳnh Minh Đường, Trưởng ban Quản trị lăng miếu Núi Sam cho biết, Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam là di tích cấp quốc gia và lễ hội vía Bà Chúa Xứ đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể vào năm 2015.

Theo ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, trong ngày 1-3, lãnh đạo tỉnh sẽ mời chủ đầu tư cùng những sở, ngành có liên quan để họp lại cùng tìm hướng giải quyết phù hợp nhất về vấn đề này.

Blog.webb.vn – TheoCNNDO

Xem thêm tài liệu ở đấy Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0