Lần đầu tiên bốn bộ cùng ngồi bàn về pháp lý cho condotel

Loay hoay với chung cư cũ
Chủ đầu tư Sapphire Palace số 4 Chính Kinh khẳng định sẽ sớm giải quyết tồn tại với cư dân
Hà Nội: Phân khúc nhà liền kề, biệt thự đang dần sôi động vào dịp cuối năm

Chiều ngày 16/3, đại diện bốn bộ gồm Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Tư pháp, Bộ văn hóa thể thao & Du lịch sẽ chính thức bàn vô vàn vấn đề nóng liên quan đến căn hộ cao tầng khách sạn condotel.

Dù mới du nhập vào Việt Nam nhưng condotel là sản phẩm bất động sản đã mau chóng bùng nổ trong dao động 2 năm qua. Hàng chục nghìn căn condotel đã được phân phối ra trên phân khúc.

Thế nhưng, tính pháp lý của loại hình bất động sản này đang gặp nhiều vướng mắc bởi chưa được đề cập đến trong các văn bản luật hiện hành. Hiện vẫn có nhiều ý kiến đa chiều trước tài liệu khi khách danh tiếng tư căn hộ cao tầng condotel sẽ được cấp sổ đỏ lâu dài.

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản cho rằng, sự phát triển mau chóng của loại hình condotel khiến khung pháp lý cho loại hình này chưa theo kịp.

Lãnh đạo Bộ Xây dựng cũng nhiều lần đề cập đến vấn đề này. Thủ tướng cũng giao Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Tài chính dự định khung pháp lý cho loại hình bất động sản nói trên.

Cuối năm, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có Dự thảo sửa Luật Đất đai 2013 trình Chính phủ có nhiều nội dung làm rõ tính pháp lý cho condotel. Theo đây, Bộ này đề xuất 2 biện pháp: Giải pháp thứ nhất là các công trình này nếu có tính năng để ở thì xác định là đất ở, thời hạn sử dụng đất của chủ dự án là 50-70 năm. Giải pháp thứ hai là vẫn giữ nguyên theo quy định của Luật Đất đai xác định là loại đất thương mại dịch vụ và chủ đầu tư được giao dịch quyền sử dụng đất trong thời hạn làm việc của dự án và người nhận quyền được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Nhằm hỗ trợ thắc mắc và góp phần gỡ bỏ các rào cản cho nhà đầu tư khi mua căn hộ cao tầng Condotel, Trung tâm Tin tức VTV24 và Tạp chí Điện tử Diễn đàn Đầu tư BizLIVE phối hợp cộng Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tổ chức Hội thảo “Đầu tư Condotel: Thực tế, triển vọng và biện pháp.

Hội thảo sẽ được diễn ra ở Trung tâm Hội nghị Quốc tế FLC Quy Nhơn, tỉnh Bình Định vào 13h30, thứ Sáu, ngày 16/03/2018. Hội thảo có sự tham dự của đại diện lãnh đạo các cơ quan quản lý như Bộ Xây dựng, Bộ Tư pháp, Bộ Tài nguyên & Môi trường, Bộ văn hóa thể thao & Du lịch, các chuyên gia kinh tế, tổ chức hỗ trợ và các công ty lớn.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Blog.webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0