Làn sóng bán cắt lỗ bất động sản: Đừng mượn danh Covid -19

Dự án lấp sông chấn động miền Tây lại giở chiêu trò
Kích cầu trước tháng ‘cô hồn’
Nơi nào Vệ sinh máy lạnh quận 12 nhanh chóng

Từ nửa cuối năm 2019, thị trường BDS đã gặp nhiều gặp khó bởi hạn chế nguồn cung mở bán mới, vô số dự án nhà ở chung cư bị thanh tra, vướng sai phạm, cho đến cò đất thổi giá đất nền gây sốt ảo, hay thị trường BDS nghỉ dưỡng cũng được một phen “hốt hoảng” vì vỡ trận Cocobay. Tiếp đó, COVID-19 như một đòn kép giáng xuống gây u ám thị trường

Nhà đầu tư thứ cấp “mượn danh” Covid-19

Thời gian cách đây không lâu, trên các website mua bán BDS xuất hiện nhiều tin rao bán căn hộ chung cư với các cụm từ như “cắt lỗ”, “cắt lỗ sâu vì corona”… khiến nhiều quý khách đặt ra câu hỏi liệu đây có phải là tín hiệu “chạm đáy” của thị trường BDS.

Để xác minh các tin tức liên quan đến làn sóng bán cắt lỗ chung cư trong thời gian vừa qua, Diễn đàn Doanh nghiệp đã điện thoại theo một số tin rao bán cắt lỗ sâu căn hộ chung cư trong thời gian cách đây không lâu. Theo đó, chị Thu – chính chủ một căn hộ tại Cầu Giấy cho thấy thêm, chị đang rao bán căn hộ có diện tích 82m2 với giá 3,25 tỷ đồng.

“Căn hộ này được gia đình mua từ năm 2017, không ở và chủ yếu cho thuê. Từ cuối năm 2019, tình hình cho thuê gặp khó bởi căn hộ 3 phòng ngủ nên giá thuê khá cao, trong khi đó việc quản lý căn hộ, kinh phí hao mòn cũng đáng kể, bởi thế gia đình đã chọn lọc bán lại căn hộ” – chị Thu chia sẻ.

Không chỉ ở phân khúc đẳng cấp, các chung cư ở phân khúc tầm trung cũng đang ghi nhận nhiều tin rao cắt lỗ vì corona. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của phóng viên, trên thực tại các tin rao này cũng chủ yếu đến từ các nhà đầu tư thứ cấp, các dự án nhà ở đã đi vào hoạt động nhiều năm.

Trên thực tại, làn sóng cắt lỗ bán căn hộ chung cư đã xuất hiện từ nửa cuối năm 2019 do những dấu hiệu không mấy tích cực của thị trường.

Theo báo cáo quý VI/2019 của Hội Môi giới Bất động sản, các nhà đầu tư lướt sóng không mặn mà với thị trường BDS Hà Nội, giá bán căn hộ không biến động so với quý trước và chỉ tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2018. Do đó, nhiều nhà đầu tư thứ cấp đã cắt lỗ nặng để thanh khoản nhanh các khoản đầu tư này.

Báo cáo mới nhất quý I/2020 của CBRE Việt Nam cho thấy, mặc dù nguồn cung dự án nhà ở mở bán mới trong quý I/2020 đã giảm đến 86% theo năm. Tuy nhiên, giá bán sơ cấp nhưng vẫn tương đối ổn định theo quý và có sự tăng trưởng nhẹ 4% theo năm.

Tổng quan thị trường, ở phân khúc căn hộ trung cấp, do ảnh hưởng của sự đình trệ trong mua bán bởi thế trong quý I/2020 chỉ ghi nhận 5 dự án nhà ở mở bán mới với 1600 căn hộ, đây chủ yếu là các dự án nhà ở mở bán tiếp theo của các dự án nhà ở đã được chào bán.

Tuy nhiên, tín hiệu tích cực có thể thấy mặc dù quý này có doanh số thấp nhất kể từ năm 2013, chủ yếu do nguồn cung mở bán mới thấp nên các dự án nhà ở cũ cũng phần nào được hưởng lợi. Một tín hiệu khả quan là số lượng bán được trong quý cao hơn số lượng mở bán mới, doanh số ghi nhận xấp xỉ 2400 căn hộ được hấp thụ.

Theo đó, đại diện của CBRE phân tích, đa số các sản phẩm BDS được chào bán “cắt lỗ” hiện tại đang đến từ các nhà đầu tư thứ cấp. Trường hợp xấu nhất, trong quý II này chưa thể kiểm soát hoàn toàn tình hình dịch bệnh, có thể nhiều chủ đầu tư sẽ tìm cách để đẩy hàng.

“Tuy nhiên, có thể các chủ đầu tư sẽ không trực tiếp giảm giá bán mà thay cho vào đó là các gói ưu đãi, quà tặng để kích cầu thị trường” – đại diện CBRE nhận định.

Đồng quan điểm đó, thảo luận với Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Phạm Đức Toản – Tổng giám đốc CTCP Đầu tư và Phát triển EZ Land cho thấy thêm, thực tại mọi thứ chưa đến mức là làn sóng bán cắt lỗ.

“Từ cuối 2019 đã xuất hiện khá nhiều tin tức bán cắt lỗ rồi chứ không phải mới xuất hiện. Bây giờ một số chào bán kèm theo nguồn gốc vì COVID-19 nên mọi người thấy nó tăng tốc độ hơn. Về căn bản hiện tại thị trường nguồn cung sơ cấp không có nhiều, các chủ đầu tư đa phần đều khá mạnh, bán cắt lỗ chủ yếu từ nhà đầu tư thứ cấp, cá nhân mua đầu tư hoặc ở gặp khó về tài chính nên mới giảm giá” – ông Toản nhận định.

Gía bán không giảm

Đánh giá về thị trường BDS thời gian vừa qua, Hội môi giới bất động sản Việt Nam cho thấy thêm, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, tuy thế giá bán ở các phân khúc thị trường nhưng vẫn chưa có sự giao động lớn so với quý IV/2019, về phía các chủ đầu tư nhưng vẫn chưa có đơn vị nào đưa ra chính sách bán hàng giảm giá sản phẩm.

Giá bán căn hộ trung cấp, giá rẻ tiên đoán sẽ không tăng do ảnh hưởng của dịch bệnh, tuy thế cũng không giảm bởi nguồn cầu lớn và tồn kho không còn nhiều. Thời gian tới, chủ yếu người mua nhà sẽ mua theo nhu cầu ở thực, thay cho cho đầu tư như các GĐ trước.

Đồng quan điểm, TS. Sử Ngọc Khương – Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho rằng, gặp khó chủ yếu nằm ở động cơ mua nhà, các đối tượng mua để ở sẽ lo lắng, chậm lại, còn giới đầu tư có thể sẽ thoái lui bảo tồn nguồn vốn.

Tuy nhiên, theo TS. Sử Ngọc Khương nhưng vẫn còn khá sớm để phân tích tổng quan, xu hướng của thị trường BDS nhà ở, bởi lẽ đây là nhu cầu thiết thực của người dân, có chăng COVID-19 chỉ là GĐ thử thách của thị trường.

Bên cạnh đó, thực tại có thể thấy, trong toàn bộ các quốc gia có bệnh nhân nhiễm COVID-19, Việt Nam là Quốc gia duy nhất đang có số người thiệt mạng là 0, nhà nước đang kiểm soát khá tốt dịch bệnh này, và kinh tế cũng đang chứng kiến các dấu hiệu tích cực đơn cử thị trường chứng khoán vừa có dấu hiệu tăng giá trở lại trong tuần qua.

Do đó, nhiều chuyên gia cho rằng, các nhà đầu tư cắt lỗ bán hiện tại chỉ đang mượn danh COVID-19 để đẩy bán căn hộ do gặp vấn đề về tài chính. Còn đối với các nhà đầu tư nhưng vẫn đủ tiềm lực, cần tỉnh táo nhận định thị trường thay cho cho bán tháo cắt lỗ nặng sản phẩm.

Cơ hội cho người mua nhà

Ông Dương Đức Hiển – Giám đốc Kinh doanh MIKGroup phân tích: “Thực tế chứng minh 40 năm qua giá BDS chưa một lần giảm. Do vậy, chúng ta có thể thấy trong khi kinh tế gặp khó thì nhiều dự án nhà ở nhưng vẫn có tính thanh khoản tốt. Tôi nhưng vẫn khuyên các nhà đầu tư rằng, chỉ nên nhắm vào đầu tư trung hoặc dài hạn. Chỉ tiếc rằng, tâm lý của nhà đầu tư Việt GĐ này nhưng vẫn thích đầu tư ngắn hạn, lướt sóng mà quên mất rằng, muốn thu lợi nhuận cao từ BDS thì phải đầu tư dài hạn”.

Nhìn ở góc độ tích cực, GS. Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng nhiều người sẽ mua được nhà với giá hợp lý trong thời điểm GĐ này, nhà đầu tư cũng tiện lợi tìm kiếm những sản phẩm tiềm năng cho giỏ hàng của mình. Đó cũng là một điểm tốt cho thị trường!

Hay nói như cách của nhà đầu tư đại tài Warren Buffett, khi thị trường sợ hãi thì chính là thời cơ cho những người biết nắm bắt.

Blog.webb.vn – Theo DĐDN

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: