Làn sóng rao bán chung cư “cắt lỗ”: Mới chỉ bắt đầu…

Hà Nội: Lo lắng về hệ thống PCCC ở hàng chục tòa nhà cao tầng tại Dịch Vọng
Địa ốc 24h: Hàng trăm nghìn m2 đất nhà máy thép Gia Sàng bị “hô biến” thành shophouse
Xin ý kiến BCA 3 dự án nghìn tỷ của Vũ nhôm

Thị trường BDS xuất hiện nhiều rao bán căn hộ chung cư “cắt lỗ”, chuyên gia cho rằng bề ngoài này không có gì lạ bởi câu chuyện cắt lỗ chung cư đã phổ biến từ cuối năm ngoái.

Thị trường chung cư nói riêng và thị trường BDS nhìn chung đều đang chịu ảnh hưởng do dịch bệnh nhưng vẫn chưa kết thúc. Khảo sát trên thị trường cách đây không lâu xuất hiện nhiều tin tức rao bán căn hộ chung cư với các cụm từ “cắt lỗ”, “cần tiền bán gấp” hay “em vã quá rồi, cần bán nhanh”…

Chị Nguyễn Hường – chính chủ một căn hộ chung cư gần 54m2 ở Định Công (Hoàng Mai, Hà Nội) đang rao bán cắt lỗ căn hộ của mình với giá hơn 1,3 tỷ đồng.

Nếu so với mức giá mà khi chị Huyền mua thì giá rao bán này đang thấp hơn dao động 2 triệu đồng mỗi mét vuông.

Chị Huyền cho thấy thêm, vì không có nhu cầu ở, chị mua chủ yếu là cho thuê nên đã chọn lọc căn hộ có diện tích nhỏ nhất tại dự án nhà ở, nhưng vì hiện đang cần tiền nên chị muốn bán đứt căn hộ và đón nhận lỗ.

Không chỉ ở phân khúc trung bình, chung cư đẳng cấp cũng có căn hộ rao bán cắt lỗ sâu. Theo đó, căn hộ 38m2 của một dự án nhà ở đẳng cấp ở quận Cầu Giấy được rao bán với giá 1,45 tỷ đồng khi căn hộ mới bàn giao và đang được miễn phí dịch vụ và gửi ô tô.

Một tin tức rao bán “cắt lỗ” chung cư trên trang web về BDS

Các căn hộ rao bán có diện tích từ 58,8 đến 75m2 có giá rao bán từ 1,25 tỷ đồng đến 1,6 tỷ đồng, đầy đủ nội thất.Không chỉ ở Hà Nội, nhiều căn hộ ven biển ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) cũng đang rao bán vì dịch Covid-19 không có khách thuê nên cần bán cắt lỗ.

Trước việc thị trường xuất hiện nhiều tin tức rao bán chung cư cắt lỗ, thảo luận với PV, ông Phạm Đức Toản – Tổng giám đốc Công ty Bất động sản AZ Việt Nam cho rằng, bề ngoài này không có gì lạ bởi câu chuyện cắt lỗ chung cư đã phổ biến từ cuối năm ngoái.

Theo ông Toản, nếu năm ngoái 90% người mua chung cư bán ra đều lỗ thì có lẽ bây giờ mật độ này còn tăng cao hơn.

Không chỉ ở thị trường Hà Nội, chung cư ở đô thị ven biển cũng rao bán cắt lỗ rất nhiều.

Tuy nhiên, theo ông Toản, mọi thứ mới chỉ bắt đầu, thị trường chung cư sẽ còn xuống nhưng không phải toàn thị trường mà chỉ xuống ở một số khu vực và dự án nhà ở, chủ yếu là thị trường thứ cấp.“Trong bất kỳ cuộc khủng hoảng nào thì các tài sản như vàng, ngoại tệ, BDS đều là nơi ‘trú ẩn’ an ninh. Với BDS thì phải chắc chắn được các nhân tố: giữ được giá trị hay thậm chí tăng giá; có tính thanh khoản tốt; có thể khai thác kinh doanh hoặc cho thuê… thì mới được nhà đầu tư quyên tâm. Do đó, đất nền và BDS thương mại thường được quyên tâm nhiều hơn. Còn chung cư hoặc BDS du lịch, nghỉ dưỡng thường gặp khó trong bối cảnh như thế này”, ông Toản phân tích.

Ông Toản cho rằng, sẽ rất khó để nhận định chung cư ở thị trường thứ cấp sẽ giảm xuống bao nhiêu, tuy thế khi giá sản phẩm giảm xuống thấp hơn mặt bằng từ 15-20% thì sẽ bán nhanh; còn mức độ các nhà đầu tư thường chỉ đón nhận giảm ở mức 5-10%.

“Khi giá ở thị trường thứ cấp giảm sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới việc chủ đầu tư bán sản phẩm tại dự án nhà ở đó hoặc các dự án nhà ở có cùng phân khúc, địa điểm. Giai đoạn trước, chủ đầu tư thường bắt tay với các đơn vị môi giới dùng các công cụ truyền thông để thúc đẩy bán hàng nhưng đến cuối năm 2019, phương thức này đã không còn hiệu quả”, ông Toản phân tích.

Báo cáo về tình hình thị trường BDS quý 1 năm nay, lãnh đạo Hội môi giới Bất động sản Việt Nam cho thấy thêm, thị trường vô cùng trầm lắng so với cùng kỳ hàng năm khi lượng cung, giao dịch, mật độ hấp thụ ở mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua.

“Mặc dù thị trường vô cùng trầm lắng song giá bán BDS không hề có sự sụt giảm so với quý 4/2019. Chưa có bất cứ công ty nào mở bán chính sách bán hàng giảm giá sản phẩm” – lãnh đạo Hội môi giới Bất động sản Việt Nam phân tích.

Blog.webb.vn – Theo Vietnamnet

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: