Lãng phí đất công ở TP.HCM: Ai chịu trách nhiệm?

Nhu cầu thuê văn phòng chia sẻ tại Đông Nam Á tăng đột biến
Thanh tra Chính Phủ kiểm tra sai phạm ở khu ‘đất vàng’ TPHCM
Hệ thống tiện ích “khủng” tại Dự án căn hộ chung cư hạng sang Bình Dương Grand View

Tình trạng lãng phí đất công của các công ty Nhà nước kéo dài nhiều năm qua ở TP.HCM gây bức xúc cho người dân.

Nhiều khu đất nằm ở địa điểm trọng điểm nhưng bị bỏ hoang hoặc đem cho tư nhân thuê có giá bèo bọt. Ai phải chịu trách nhiệm cho sự lãng phí đất công? Làm thế nào để ngăn chặn hiện trạng này?

Đất bỏ hoang, lãng phí do đâu?

Mới đây, kết quả giám sát của HĐND cũng như báo cáo của Thanh tra TP HCM sau khi làm việc có 1 số quận, huyện về tình hình sử dụng đất công đã cho thấy, nhiều khu đất đang bị bỏ trống gây lãng phí, thất thoát nguồn thu cho ngân sách đô thị.

Nhiều khu đất bị bỏ hoang lãng phí.

Qua giám sát, HĐND TP HCM phát hiện ở quận 6 có đến 370 khu nhà, đất thuộc có nhà nước nhưng không được quản lý nghiêm ngặt và sử dụng không đúng mục đích.

Tại địa chỉ số 353 An Dương Vương, phường 10, khu đất có qui mô hơn 4.200m2 được công ty tư nhân thuê làm nhà xưởng có giá bèo bọt gây thất thu cho ngân sách.

Cũng trong quận 6, vô vàn nhà, đất như số 361 Đặng Nguyên Cẩn, 12 Cao Văn Lầu, 215 Hậu Giang, 751 Lò Gốm…đã được đô thị cho phép phân phối đấu giá từ năm ngoái để thu hồi vốn cho ngân sách nhưng đến nay vẫn để không. Tương tự, quận Bình Tân cũng tồn ở nhiều khu nhà, đất công bị bỏ hoang.

Có thể kể đến các khu đất không đưa vào sử dụng gây lãng phí như khu đất ở địa chỉ số 574 Kinh Dương Vương, phường An Lạc, quận Bình Tân rộng hơn 24.000m2 thuộc quyền sử dụng của Công ty cổ phần chế tạo máy Sinco (thuộc Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn), hay khu đất rộng dao động 9.000m2 ở số 620 Kinh Dương Vương, quận Bình Tân do Công ty cổ phần hóa – dược phẩm Mekophar quản lý.

Có mặt ở hai khu đất này, phóng viên VOV ghi nhận được hình ảnh hoang vu, cỏ dại mọc um tùm. Khu đất thuộc quyền sử dụng của Công ty cổ phần chế tạo máy Sinco được quây hàng rào tôn cao dao động 3m, cửa đâyng im lìm, thỉnh thoảng có 1 chiếc xe tải dán chữ “xe chở thuê” ra vào.

Còn ở khu đất bỏ hoang của Công ty cổ phần Hoá – Dược phẩm Mekophar thì cổng ra vào mở toang, nội khu là nhà xưởng, kho bãi xuống cấp, mục nát.

Theo người dân nơi đây, mặc dù có nhiều đoàn công tác đến khảo sát cũng như người dân nhiều lần kiến nghị trong các cuộc họp có chính quyền nhưng hiện trạng trên không được xử lý triệt để, gây bức xúc dư luận.

Bà Trương Thị Thu Hằng, ngụ quận Bình Tân thắc mắc: “Không biết vì nguồn gốc gì mà tới nay dự án không được triển khai. Trong khi đất bị bỏ hoang lãng phí, thì dân không có đất sinh sống”.

Chỉ rõ người chịu trách nhiệm

Theo báo cáo của Thanh tra TP HCM, qua thanh tra 10 đơn vị đang quản lý, sử dụng đất công, trong 103 khu đất vi phạm quy định về sử dụng đất thì có đến 26 khu đất để trống, không quản lý.

Tổng Công ty TNHH Một thành viên Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri) được giao quản lý 6.300ha nhà, đất thì có đến 17ha đất bị bỏ hoang, 1 số trường hợp giao khoán cho các hộ dân sử dụng không đúng mục đích như ở khu đất số 162 Nguyễn Thị Định, phường An Phú, quận 2 do Công ty Chăn nuôi và chế biến thực phẩm Sài Gòn (thuộc Sagri) quản lý, được báo cáo là đang để trống, chưa khai thác nhưng thực ở lại có người đứng ra cho thuê lại nhà xưởng.

Công ty thành viên Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) được giao quản lý, sử dụng 233 nhà, đất thì có 29 trường hợp có vấn đề.

Các chuyên gia cho rằng, có nhiều lý do khiến hiện trạng lãng phí đất công diễn ra tràn lan, đụng tới đâu là phát hiện tới đây.

Thứ nhất, đối có quỹ nhà, đất có nguồn gốc công sản, giá đất thuê rẻ hơn so có giá thị trường là động cơ để các công ty Nhà nước cho thuê lại đất nhằm hưởng mức chênh lệch giá.

Thứ hai, về mặt quản lý, nhiều đơn vị khác nhau được giao quản lý đất dẫn đến chồng chéo, thiếu nghiêm ngặt. Thứ ba, các văn bản pháp luật có liên quan chưa thống nhất, đồng bộ khiến hạn chế việc xử lý sai phạm.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM đề xuất: “Đối có các khu đất công sử dụng sai mục đích, gây lãng phí thì kiên quyết thu hồi, đưa ra đấu giá để chọn lọc nhà thầu, nhà đầu tư các dự án ở khu vực đây để khai thác, sử dụng hiệu quả”.

Ông Cao Thanh Bình, Phó Trưởng ban Kinh tế – Ngân sách, HĐND TP HCM cho biết, qua thống kê sơ bộ, đô thị có trên 12.000 địa chỉ nhà, đất thuộc có Nhà nước nhưng thực ở con số này chưa dừng lại.

Một số địa phương thống kê chưa đầy đủ, điều này ảnh hưởng lớn đến công tác quản lý, dễ xảy ra hiện trạng lấn chiếm, địa điểm đất bị thu hẹp dần, khi thực hiện thu hồi sẽ dẫn đến tranh chấp kéo dài. Trong quá trình thực hiện Quyết định 09/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về sắp xếp nhà, đất công, nhiều khu đất đã được phân phối chỉ định, không thông qua đấu giá gây thất thoát ngân sách lớn.

Theo các chuyên gia, để xảy ra hiện trạng lãng phí đất công, trách nhiệm trước hết thuộc về người đứng đầu các công ty nhà nước bởi thiếu kiểm tra, buông lỏng quản lý.

Để ngăn chặn hiện trạng này, các cơ quan có thẩm quyền cần đã đi vào hoạt động chính sách phân phối hàng pháp luật, đồng thời kiên quyết xử lý mạnh tay đối có các trường hợp vi phạm, siết chặt quản lý cán bộ, không để lòng tin của người dân ngày 1 xói mòn qua mỗi vụ việc bê bối được phơi bày.


Blog.webb.vn – Theo VOV

Xem thêm tài liệu ở đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0