Lãnh đạo Bộ Xây dựng dự báo thị trường BĐS năm 2020: Hà Nội và TPHCM đồng loạt tăng giá, đất nền tỉnh lẻ sụt giảm mạnh

‘Sốt’ đất cả nước bao giờ hạ nhiệt?
Bất động sản 2019 sẽ có sự điều chỉnh
Đà Nẵng: Thu hồi khu “đất vàng” VietinBank vừa di dời

Nhà đầu tư và người tiêu dùng đều e ngại việc mua – bán bất động sản đất nền, dự đoán nguồn cung và lượng giao dịch đất nền có thể sụt giảm mạnh.

Ông Hà Quang Hưng, Phó Cục trưởng, Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản – Bộ Xây dựng vừa đưa ra những dự đoán về thị trường bất động sản trong năm 2020 tại Diễn đàn bất động sản Việt Nam thường niên lần thứ hai được tổ chức sáng 27/11 tại Hà Nội.

Theo đó, ông Hưng cho thấy dự đoán thị trường bất động sản năm 2020 sẽ không có nhiều biến động, nhu cầu về nhà ở tiếp tục tăng lên, đặc trưng đối với phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp. Thị trường bất động sản 2020 dự đoán tiếp tục cách tân và phát triển ổn định, bền vững.

Đối với thị trường bất động sản Hà Nội, nguồn cung bất động sản nhà ở duy trì ổn định, nguồn cung mới nhưng vẫn chủ yếu ở phân khúc trung cấp, giá bất động sản tăng 1-2%. Tại Tp. Hồ Chí Minh, nguồn cung bất động sản nhà ở giảm do không có nhiều dự án bất động sản mới được phê duyệt triển khai, đặc trưng là đối với phân khúc nhà ở giá thấp, giá bất động sản tăng 4-5%.

Đối với thị trường bất động sản đất nền khu vực các tỉnh miền Đông Nam bộ, sau diễn biến từ vụ việc của Công ty Alibaba, công tác quản lý của chính quyền sẽ nghiêm ngặt hơn, khó có Dự án mới ra hàng. Nhà đầu tư và người tiêu dùng đều e ngại việc mua – bán bất động sản đất nền, dự đoán nguồn cung và lượng giao dịch đất nền có thể sụt giảm mạnh.

Với thị trường bất động sản du lịch tại một số địa phương như: Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nha Trang, Quảng Nam, Kiên Giang, … dự đoán thị trường tiếp tục chững lại, trầm lắng hơn so với GĐ 2017-2018.

Cùng với việc dự đoán thị trường bất động sản năm 2020, Phó Cục trưởng, Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản cũng đưa ra 6 tồn tại của thị trường bất động sản giai đoạn này.

Thứ nhất, thị trường bất động sản cách tân và phát triển chưa thật sự ổn định. Vẫn còn khá nhiều dự án bất động sản chậm đã đi vào hoạt động hoặc không đủ điều kiện hạ tầng để đưa vào sử dụng, bị bỏ hoang, gây lãng phí nguồn lực của xã hội. Cơ cấu hàng hóa bất động sản, nhất là nhà ở (tại các đô thị lớn như Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh,…) còn mất cân đối, chưa thích hợp với nhu cầu của phần nhiều người dân. Giá cả hàng hóa bất động sản, nhất là giá nhà ở chưa ổn định, khá cao so với lương của người dân.

Thứ hai, thị trường bất động sản cách tân và phát triển thiếu minh bạch, từ khâu quy hoạch, chọn lọc nhà đầu tư, giao dự án bất động sản đến giao dịch bất động sản. Hệ thống tin tức, dự đoán về tình hình thị trường bất động sản chưa đầy đủ, thiếu minh bạch. Chưa có hệ thống quản lý và những thống kê dữ liệu về sở hữu bất động sản, giao dịch bất động sản đồng bộ để cung cấp nhu cầu công tác quản lý nhà nước từ Trung ương tới địa phương về lĩnh vực bất động sản.

Thứ ba, việc tổ chức triển khai thực hiện cách tân và phát triển nhà ở xã hội đang gặp vấn đề tồn tại lớn nhất là ngân sách nhà nước chưa bố trí đủ nguồn vốn cho nhà ở xã hội, đặc trưng là chưa bố trí được nguồn vốn để cấp bù lãi suất cho 4 bank thương mại cho vay nhà ở xã hội. Hiện nay và trong thời gian tới nguồn cung về nhà ở xã hội còn rất hạn chế, chưa thể cung cấp nhu cầu của người nghèo, người lương thấp, chính vì vậy mà nhu cầu về nhà ở thương mại có qui mô vừa và nhỏ, giá thấp là rất lớn, trong những khi pháp luật lại chưa có cơ chế, chính sách bán hàng ưu đãi để khuyến khích các thành phần kinh tế tham dự đầu tư vào phân khúc này.

Thứ tư, trong vài năm trở lại đây, nhiều địa phương ven biển đã cho phép công ty đầu tư kinh doanh các dự án bất động sản du lịch nghỉ dưỡng có loại hình công trình (condotel). Tuy nhiên, việc đầu tư, xây, quản lý vận hành và kinh doanh các Kỷ yếu diễn đàn Bất động sản Việt Nam 69 loại hình bất động sản mới này nhưng vẫn còn một số vướng mắc như: quy định pháp luật chưa quy định rõ về chế độ sử dụng đất, thời hạn sở hữu khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất; còn thiếu quy chuẩn, tiêu chuẩn xây; quy chế quản lý vận hành, kinh doanh với các bất động sản mới (căn hộ du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú…).

Thứ năm, nguồn lực tài chính cho đầu tư các dự án bất động sản bất động sản nhìn chung còn rất hạn chế, chưa phong phú, chủ yếu dựa vào nguồn vốn tín dụng bank và tiền ứng trước của quý khách. Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thì dư nợ tín dụng đầu tư kinh doanh bất động sản liên tục tăng từ năm 2014 đến nay. Tuy nhiên, điều đáng để ý là dư nợ tín dụng chủ yếu tập trung vào một số nhà đầu tư lớn và phân khúc bất động sản đẳng cấp, trên thị trường tín dụng có dấu hiệu một số hoạt động không lành mạnh; bên cạnh đó lại đang thiếu nguồn vốn tín dụng vào phân khúc bất động sản nhà ở giá thấp, nhà ở xã hội mà phần nhiều người dân đang cần.

Thứ sáu, công tác rà soát, điều chỉnh, chuyển đổi cơ cấu các dự án bất động sản bất động sản cho thích hợp với nhu cầu của thị trường đã được triển khai, nhưng nhiều địa phương còn thiếu quyết liệt trong việc thu hồi dự án bất động sản theo quy định của pháp luật về đất đai hoặc tạm dừng các dự án bất động sản không thích hợp với quy hoạch, có kế hoạch và nhu cầu thực của thị trường

Blog.webb.vn – Theo Tri thức trẻ

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: