Lãnh đạo TP.HCM tiếp người dân Thủ Thiêm: ‘Với dân thì không tính toán’

Quảng Bình kêu gọi đầu tư 48 dự án với tổng vốn trên 50.000 tỷ
Khánh thành, đưa vào hoạt động cáp treo dài nhất thế giới tại Phú Quốc
Dứt khoát không lùi tiến độ CHK quốc tế Long Thành

‘Người dân Thủ Thiêm gắn bó nơi này lâu đời, cung cấp thêm nhiều tài liệu và TP.HCM cầu thị tham khảo để giải quyết. Với dân thì không tính toán…’.

Buổi tiếp công dân Thủ Thiêm diễn ra sáng 18.10
ẢNH: ĐÌNH NGUYÊN

Sáng 18.10, Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM Nguyễn Thành Phong tiếp các hộ dân có nhà, đất ở khu 4,3 ha thuộc khu phố 1, P.Bình An, Q.2.

Dự buổi tiếp xúc này còn có bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP.HCM; ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương; đại diện Thanh tra Chính phủ (TTCP) các sở, ngành TP.HCM… Về phía người dân, có đại diện 22 hộ dân có nhà đất ở khu 4,3 ha (khu phố 1, P.Bình An, Q.2).

Sau khi ông Nguyễn Long Tuyền, Chánh Thanh tra TP.HCM, điểm lại các sai phạm xảy ra ở Thủ Thiêm mà Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã kết luận, trong đó đáng quan tâm nhất là vấn đề về ranh quy hoạch, tái an cư, đền bù, giải tỏa, giao đất dự án bất động sản… ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM, cho thấy thêm qua rà soát của tổ công tác, vấn đề Thủ Thiêm còn tồn tại 11 vấn đề.

Trong 11 vấn đề tồn tại của Thủ Thiêm, chủ yếu là vấn đề đền bù, giải tỏa. Và trong số này, có 10 vấn đề trong toàn khu đô thị mới Thủ Thiêm, 1 vấn đề nằm trong khu đất 4,3 ha thuộc khu phố 1, P.Bình An, Q.2.

Nhà dân còn sót lại trong khu vực 4,3 ha ở Thủ Thiêm
ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Tại buổi tiếp dân, một số người dân nêu băn khoăn rằng cơ sở nào để xác định ranh diện tích 4,3 ha là nằm ngoài quy hoạch. Có chủ kiến cho rằng ranh rới 4,3 ha mà TTCP xác định bên cạnh đónh Thủ Thiêm, không hẳn chỉ thuộc khu phố 1, P.Bình An. Vấn đề này cần phải làm rõ để chắc chắn xác định ranh chính xác, tránh dẫn đến thêm khiếu nại.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Thành Phong nói: “Người dân Thủ Thiêm gắn bó nơi này lâu đời, cung cấp thêm nhiều tài liệu và TP.HCM cầu thị tham khảo để giải quyết. Với dân thì không tính toán, đô thị hết lòng vì ích lợi chính đáng của bà con”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Phước Hưng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Q.2, cho thấy thêm tổ công tác về Thủ Thiêm nhưng vẫn đang khẩn trương rà soát pháp lý từng trường hợp nhà đất có dẫn đến khiếu nại ở Thủ Thiêm.

Riêng về khu 4,3 ha, ông Nguyễn Phước Hưng cho thấy thêm đến thời điểm này nhưng vẫn chưa xác định chính xác được là có bao nhiêu hộ dân. Lý do là vì trước đây, bản đồ quy hoạch được cho là kèm theo Quyết định 367 của Thủ tướng (phê duyệt Thủ Thiêm vào năm 1996) là bản đồ vẽ tay, chưa có tọa độ xác định chính xác. Ranh vẽ trong bản đồ trước đây cũng chỉ mang tính tương đối. Để có thể xác định được ranh chính xác tuyệt đối, phải có tọa độ chính xác. Để làm rõ vấn đề này, cần thời gian và sự phối hợp giữa TP.HCM và các bộ ngành Trung ương mới có thể xác định được ranh giới, cắm mốc và làm cơ sở để tính toán chính xác ranh giới 4,3 ha ở địa điểm nào, trong khu vực đó có bao nhiêu ô phố, bao nhiêu hộ dân…

quan đến khu đất 4,3 ha, ông Nguyễn Phước Hưng cho thấy thêm tổ công tác đã tính toán theo nguyên tắc hoán đổi đất. Trong khu 4,3 ha này, có nhiều loại hình sở hữu nhà đất: sở hữu tư nhân về đất ở, sở hữu tư nhân về đất nông nghiệp, sử dụng đất công… Mỗi loại hình sở hữu có một phương án chính xác riêng, khi được HĐND TP.HCM thông qua sẽ triển khai.

Diaoconline.vn – Theo Báo TTO

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: