Lấp “kẽ hở” trong quản lý nhà tái định cư

Đẩy nhanh tiến độ Dự án sân bay Long Thành 16 tỷ USD: “Át chủ bài” nằm ở đâu?
Đề xuất giao 3,2 ha đất khu SVĐ Hàng Đẫy không qua đấu giá
Liều mạng ký hợp đồng bán nhà dù không phải chủ đầu tư

Tính đến ngày 31-12-2017, trên địa bàn TP Hà Nội có 180 tòa nhà chung cư tái an cư đã được đưa vào sử dụng có tổng 16.995 căn hộ cao tầng.

Toàn bộ nhà chung cư tái an cư được UBND đô thị giao cho Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội, Tổng doanh nghiệp Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội, Ban Quản lý một vài công trình nhà ở và công sở tiếp nhận quản lý, phân phối căn hộ cao tầng.

Qua một vài đợt giám sát, khảo sát của một vài ban của HĐND đô thị cho thấy, việc quản lý nhà tái an cư trên địa bàn đô thị kém hiệu quả, thậm chí đơn vị quản lý, hoạt động tự ý cho người dân vào sử dụng (có chọn lọc phân phối nhà, nhưng chưa thu tiền đã bàn giao cho sử dụng) hoặc khi chưa có chọn lọc phân phối nhà của UBND đô thị đã bàn giao cho dân vào ở không thu tiền. Dù sau giám sát, khảo sát, một vài ban của HĐND đô thị đã kiến nghị có UBND đô thị, song việc giải quyết vẫn chậm trễ.

Giải trình về vấn đề này, tháng 4-2018, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, đến nay, Sở đã giải quyết xong 377 căn hộ cao tầng chưa nhận tiền hoặc chưa có chọn lọc phân phối nhà đã cho người dân sử dụng. Hiện còn 321 căn hộ cao tầng vi phạm nội dung nêu trên chưa được giải quyết, trong đấy có 319 căn đã có chọn lọc phân phối nhà (47 căn hộ cao tầng chính chủ, 272 căn hộ cao tầng không chính chủ do mua lại)…

Hướng xử lý được Sở Xây dựng tham mưu cho UBND đô thị là, giao cho một vài đơn vị quản lý nhà rà soát, căn cứ nguyện vọng của 47 hộ chính chủ, lập hồ sơ để trình UBND đô thị chuyển sang hình thức thuê nhà, tính từ thời điểm một vài hộ sử dụng. Đối có 272 căn hộ cao tầng không chính chủ không có nguyện vọng chuyển sang hình thức thuê, cố tình không nộp tiền thì giao Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội kiểm tra, thanh lý hợp đồng cung cấp nước…


DiaOcOnline..vn – Theo Hà Nội mới

Xem thêm tài liệu ở đấy Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0