Lo người dân khó mua nhà, đề xuất giữ nguyên bảng giá đất

Xây dựng đô thị thông minh trong thời đại 4.0
Thanh tra Chính phủ vào cuộc vụ Bitexco thâu tóm Du lịch Hương Giang
Người dân mua đất nền vẫn tự phát và phong trào

Mức giá của Khung giá đất, Bảng giá đất tăng tất yếu sẽ tác động trực tiếp khiến cho giá nhà tăng, dẫn đến khả năng người có lương trung bình và người có lương thấp đô thị khó tạo lập nhà ở hơn.

HoREA kiến nghị Chính phủ sớm ban hành “Khung giá đất GĐ 2020-2024”.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có Văn bản 116/2019 báo cáo Chính phủ, kiến nghị Chính phủ sớm ban hành “Khung giá đất GĐ 2020-2024” để các tỉnh và đô thị trực thuộc trung ương có căn cứ pháp luật và đủ thời gian thi công, ban hành Bảng giá đất.

Căn cứ quy định của Luật Đất đai 2013, Chính phủ đã ban hành Khung giá đất thực hiện trong năm năm (2014-2019). Căn cứ Khung giá đất, các tỉnh và đô thị trực thuộc trung ương ban hành Bảng giá đất. Bảng giá đất được thi công định kỳ năm năm một lần và mở bán công khai vào ngày 1-1 của năm đầu kỳ.

Bảng giá đất của các địa phương giai đoạn này sẽ hết hiệu lực vào ngày 31-12-2019. Nếu không có Khung giá đất (mới) của Chính phủ, các địa phương không có căn cứ để ban hành Bảng giá đất (mới), và công tác thu ngân sách nhà nước từ đất sẽ gặp gặp khó vì thiếu cơ sở pháp lý.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, Khung giá đất, Bảng giá đất tác động đến giá cả thị trường BĐS. Giá thành nhà ở bao gồm nhiều thành tố, trong đó có giá thành thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai đối với Nhà nước.

Tiền sử dụng đất chỉ chiếm dao động trên dưới 10% giá thành căn hộ nhà chung cư; trên dưới 30% giá thành nhà phố; trên dưới 50% giá thành villa. Giá thành là căn cứ để chủ đầu tư chọn lọc giá bán sản phẩm nhà ở ra thị trường. Do vậy, mức giá của Khung giá đất, Bảng giá đất tăng tất yếu sẽ tác động trực tiếp khiến cho giá nhà tăng, dẫn đến khả năng người có lương trung bình và người có lương thấp đô thị khó tạo lập nhà ở hơn.

“Hiện nay, căn hộ nhà ở thương mại hai phòng ngủ có giá vừa túi tiền dao động trên dưới 2 tỉ đồng. Với cặp vợ chồng lương dao động 20 triệu đồng/tháng, tằn tiện lắm chỉ có thể tiết kiệm được dao động 5-6 triệu đồng/tháng (60-70 triệu đồng/năm) thì giấc mơ tạo lập nhà ở càng xa vời nếu không được hỗ trợ ưu đãi tín dụng nhà ở xã hội” – ông Châu chia sẻ.

Từ đó, HoREA đưa ra yêu cầu hai phương án mức giá của “Khung giá đất GĐ 2020-2024”: Phương án 1: Đề nghị Chính phủ tham khảo, ban hành Khung giá đất GĐ 2020-2024 trên cơ sở giữ nguyên mức giá của Khung giá đất GĐ 2014-2019.

Phương án 2: Trong trường hợp buộc phải tăng mức giá của Khung giá đất GĐ 2020-2024, hiệp hội yêu cầu Chính phủ tham khảo chọn lọc mức giá chỉ tăng dao động 15% để không tác động nhiều đến môi trường lôi kéo đầu tư và nghĩa vụ của các cá nhân, hộ gia đình. Tuy nhiên, hiệp hội yêu cầu ưu tiên chọn lọc theo phương án 1.

Blog.webb.vn – Theo PLO

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: