Lộ trình thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư dự án sân bay Long Thành

Trình Thủ tướng về dự án đầu tư metro ‘đội vốn’ 30.000 tỉ đồng
Tháng 10/2019 sẽ xây dựng một số công trình hạ tầng phục vụ sân bay Long Thành
Sai phạm đất Phước Kiển do chưa làm tốt quy trình quản lý kinh tế

Báo cáo tìm hiểu khả thi Dự án (DA) thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái an cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành mà UBND tỉnh Đồng Nai vừa trình Hội đồng thẩm định nhà nước cho thấy, báo cáo tìm hiểu khả thi lần này đã có nhiều điểm mới sau nhiều lần tiếp thu ý kiến của Ủy ban Kinh tế Quốc hội và đại biểu Quốc hội.

Ngay sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt dự án, việc thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ tái an cư một lần cho trọn vẹn DA sẽ thực hiện ngay và đã đi vào hoạt động trước năm 2021. Ảnh: Internet.

Tại báo cáo này, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cho biết, ngay sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt DA, việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái an cư một lần cho trọn vẹn DA sẽ thực hiện ngay và đã đi vào hoạt động trước năm 2021.

Cụ thể, năm 2017, cơ quan công dụng khảo sát, lập bản đồ thu hồi đất, thu thập tài liệu tài sản gắn liền có đất một số khu tái an cư. Từ 2018 đến 2020, cơ quan công dụng sẽ thu hồi, bồi thường, hỗ trợ tái an cư một lần cho trọn vẹn dự án. Trong đấy, ưu tiên giải phóng mặt bằng tổng diện tích gần 1.200 ha thuộc GĐ 1 của dự án đầu tư thi công sân bay Long Thành.

Báo cáo của UBND tỉnh Đồng Nai cũng cho biết, qua điều tra, khảo sát và lấy ý kiến người dân bị thu hồi đất, 100% hộ có nhu cầu nhận đất tái an cư ở khu Lộc An – Bình Sơn và khu Bình Sơn. Tỉnh Đồng Nai khẳng định, điều kiện sống của dân ở khu tái an cư bằng và tốt hơn so có GĐ này.

UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, chuẩn bị, tổng mức đầu tư dự án là 22.927 tỷ đồng. Trong đấy, 5.000 tỷ đồng đã có, tỉnh Đồng Nai yêu cầu Quốc hội bố trí bổ sung 15.000 tỷ đồng (trong tổng số 80.000 tỷ đồng) cho một số dự án trung tâm quốc gia theo Nghị quyết 26/2016/QH14 và bố trí bổ sung hơn 2.900 tỷ đồng từ nguồn thu tiền sử dụng đất, giao đất tái an cư.

Cũng theo UBND tỉnh Đồng Nai, theo phương án đã trình, việc thu hồi đất thực hiện một lần cho gần 5.400 ha đất là rất lớn, thời gian thi công kéo dài nên UBND tỉnh kiến nghị, trong thời gian chưa thi công một số hạng mục công trình, người dân được sử dụng ngắn hạn quỹ đất đã thu hồi.

Để chắc chắn công đoạn bồi thường, giải phóng mặt bằng, UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu Hội đồng thẩm định nhà nước sớm tổ chức thẩm định và trình Thủ tướng phê duyệt Báo cáo tìm hiểu khả thi DA thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái an cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Tỉnh Đồng Nai cũng yêu cầu Bộ KH&ĐT chủ trì, phối hợp một số bộ, ngành liên quan tham mưu Chính phủ bố trí 22.927 tỷ đồng cho trọn vẹn dự án trong GĐ 2018-2020.

Blog.webb.vn – Theo Báo Hải Quan

Xem thêm tài liệu ở đấy Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0