Loạn giám đốc sàn bất động sản tự phong

Nhùng nhằng chuyện PVN trả lại dự án khu công nghiệp cho tỉnh Tiền Giang
Nhiều dự án trọng điểm ‘đói’ vốn: Làm gì để BOT kết trái ngọt?
Quản lý loạt đất vàng, Tổng công ty Văn Hóa Sài Gòn đang “sống” nhờ gì?

Chung tự giới thiệu là giám đốc sàn BDS, nhưng thực tại chỉ là cộng tác viên cho một số đơn vị phân phối.

Sự kiện mở bán một dự án nhà ở BDS có rất nhiều môi giới tham dự. Ảnh: K.H

Trên tấm danh thiếp dùng để giao dịch với quý khách, đối tác, chức danh của anh Chung là giám đốc sàn. Tuy nhiên, anh Chung không đăng ký kinh doanh, không có nhân sự không ngừng nghỉ mà sử dụng cộng tác viên. Trong khi đó, Luật Kinh doanh BDS năm 2014 quy định tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới BDS phải thành lập công ty và ít nhất 2 người có chứng chỉ hành nghề môi giới địa ốc.

Sàn BDS của anh cũng không có trụ sở riêng mà gắn biển chung với một cửa hàng bán đồ thời trang trẻ em. Thời gian chủ yếu anh ngồi “làm việc”, tiếp khách ở các quán coffe.

Tự nhận là giám đốc sàn BDS, song thực tại anh Chung nhưng vẫn đi cộng tác với các đại lý phân phối để bán hàng. “Giới thiệu là giám đốc sàn thì đi làm việc với quý khách, đặc trưng là các nhà đầu giải đáp dễ giải đáp vì được họ tin hơn”, anh Chung lý giải.

Trong khi đó, một số môi giới BDS lại đóng nhiều vai khi làm việc, giải đáp với đối tác, quý khách. Nếu gặp khách mua BDS thổ cư, nhà phố, anh Trường đưa tấm danh thiếp giám đốc sàn. Còn nếu gặp khách mua căn hộ chung cư, anh đưa tấm danh thiếp giới thiệu mình là trưởng nhóm kinh doanh của một sàn BDS lớn, đang phân phối dự án nhà ở đó. Ngoài 2 nơi này, anh Trường còn cộng tác với vài sàn khác. Với mỗi nhóm quý khách, anh lại “linh hoạt” sử dụng các chức danh khác nhau để giao dịch.

“Có những người tự nhận là giám đốc sàn nhưng cùng khi cũng cộng tác với 2-3 sàn khác BDS làm nhiễu loạn thị trường”, đại diện CenGroup chia sẻ.

Tình trạng nở rộ các “giám đốc sàn tự phong” cũng khiến nhiều sàn BDS lớn đau đầu. Ông Vũ Cương Quyết, Giám đốc Công ty cổ phần Dịch vụ và Địa ốc Đất xanh Miền Bắc cho thấy thêm, hiện trạng này không chỉ gây gặp khó cho các sàn lớn trong việc quản lý thương hiệu công ty mà còn khiến người mua như bị lạc trong “mê hồn trận”.

“Việc họ sử dụng thương hiệu của chúng tôi bán các dự án nhà ở không phải của Đất Xanh miền Bắc phân phối có thể gây rủi ro lớn. Nếu dự án nhà ở đó gặp vấn đề gì, chúng tôi sẽ bị ảnh hưởng”, ông Quyết nói, đồng thời cho thấy thêm từng có trường hợp này xảy ra. Doanh nghiệp này cũng liên tục nâng cấp hệ thống quản lý nhân viên môi giới, công khai tin tức trên website để quý khách biết dự án nhà ở nào do đơn vị này phân phối, song cũng khó để chắc chắn sự tuyệt đối.

Theo số liệu những thống kê của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), hiện cả nước có dao động 300.000 người hoạt động trong lĩnh vực môi giới BDS, song chỉ 10% có chứng chỉ nghề, một mật độ rất thấp. Đó là chưa kể năng lực hành nghề của những người có chứng chỉ cũng còn nhiều vấn đề. Ngoài ra, hiện trạng tự nhận là giám đốc các sàn BDS theo ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký VARS cũng diễn ra rất phổ biến.

Thực tế này đã dẫn đến nhiều hệ lụy cho thị trường BDS, rủi ro cho người mua. “Sự thiếu tráng lệ, làm ăn chộp giật trong hoạt động môi giới là mầm mống, nguy cơ dẫn đến hiện trạng thổi giá, lừa đảo và những biến động bất thường của thị trường BDS”, ông Đính nhận định.

Tuy nhiên, theo ông, việc quản lý hoạt động này hiện chưa đầy đủ khung pháp lý, người mua nhà cũng chưa có góc nhìn đúng đắn về tầm quan trọng của môi giới dễ dẫn đến hiện trạng tự phát, tự phong nở rộ.

Blog.webb.vn – Theo Vnexpress

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: