Loạt dự án bất động sản ven biển Quảng Nam vẫn “bất động”

Không dễ đánh thuế cao với mua bán nhà trong 1 năm
Nhà đầu tư châu Á áp đảo thị trường mua bán dự án bất động sản
Giá đất tăng chóng mặt ở Đồng Nai dễ gây vỡ quy hoạch

Hàng loạt dự án nhà ở triệu USD của các nhà đầu tư tại vùng ven biển phía nam Hội An được phê duyệt sau khi cầu Cửa Đại và tuyến đường 129 khai thông kết nối với Đà Nẵng vào tháng 3/2016.

Dự án khu thành phố Nam Hội An với tổng vốn đầu tư đăng ký 4 tỷ USD, mới triển khai GĐ I trên diện tích 270 ha trong tổng cộng gần 1.000 ha do vướng giải phóng mặt bằng.

Tuy nhiên đến nay, nhiều dự án nhà ở nhưng vẫn “án binh bất động” do vướng mắc giải phóng mặt bằng.

Khó giải phóng mặt bằng

Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam, tại khu vực ven biển hai huyện Duy Xuyên và Thăng Bình đang triển khai 12 dự án nhà ở đầu tư thương mại, thành phố, dịch vụ du lịch. Trong đó, huyện Duy Xuyên có 2 dự án nhà ở và Thăng Bình có 10 dự án nhà ở với tổng nguồn vốn đầu tư lên đến nhiều tỷ USD.

Tuy nhiên, đến nay chỉ có dự án nhà ở Khu phức hợp du lịch nghỉ dưỡng Vinpearl Nam Hội An của Công ty CP Vinpearl (tổng mức đầu tư dao động 5.000 tỷ đồng) tại huyện Thăng Bình được đưa vào hoạt động các hạng mục khu nghỉ dưỡng ven biển, khu vui chơi vui chơi và khu nông nghiệp công nghệ cao. Đồng thời hạng mục sân golf 18 lỗ đang triển khai đầu tư.

Còn Dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An được xem là “đại dự án nhà ở” thành phố, thương mại dịch vụ nghỉ dưỡng lớn nhất Quảng Nam sau hơn 2 thập kỷ chia tách tỉnh với tổng diện tích đầu tư lên đến 985 ha và nguồn vốn đăng ký đầu tư 4 tỷ USD tại khu vực ven biển huyện Duy Xuyên là động lực thúc đẩy cách tân và phát triển miền đất cát nghèo khó này. Hiện dự án nhà ở này đang triển khai GĐ I với nguồn vốn 650 triệu USD trên tổng diện tích 270 ha và đang dự kiến đưa vào hoạt động.

Trong tổng 10 dự án nhà ở còn lại, có 5 dự án nhà ở thương mại, dịch vụ, nghỉ dưỡng, vui chơi vui chơi, thể thao của Công ty CP Tập đoàn BRG (tổng diện tích 369 ha); Khu nghỉ dưỡng phức hợp quốc tế An Thịnh – PPC của Công ty CP Quốc tế Nam Hội An (174,7 ha; đăng ký vốn 4.300 tỷ đồng); Khu phức hợp dịch vụ nghỉ dưỡng Bình Dương của Công ty CP Đạt Phương (183,87 ha; mức vốn hơn 4.600 tỷ đồng); Khu dịch vụ và du lịch nghỉ dưỡng Opal Ocean View của Công ty CP Dịch vụ và Xây dựng địa ốc Đất Xanh (185 ha, mức vốn hơn 4.600 tỷ đồng); Khu nông nghiệp công nghệ cao Đông Quảng Nam của Công ty CP Tập đoàn T&T (278 ha, mức vốn 3.300 tỷ đồng); Thành phố giáo dục Quốc tế Nam Hội An của Công ty CP Đầu tư cách tân và phát triển Nguyễn Hoàng (41 ha, mức vốn hơn 1.500 tỉ đồng).

Do chưa được bàn giao quỹ đất sạch, nên tất cả các dự án nhà ở này chưa thể triển khai theo đúng công đoạn, khiến nhà đầu tư gặp nhiều gặp khó.

Gỡ khó, đẩy nhanh triển khai dự án nhà ở

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho thấy, các dự án nhà ở trên đang vướng giải phóng mặt bằng (GPMB) do khu vực ven biển đông dân cư tập trung, cũng như việc thoả thuận bồi thường theo Luật Đất đai 2013 đang gây gặp khó lớn trong vùng dự án nhà ở.

Bên cạnh đó, việc thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất tại Khu kinh tế mở Chu Lai sau khi điều chỉnh địa giới hành chính chưa được minh định rõ nét nên khó triển khai. Ngoài ra, việc xác nhận lý do đất khá phức tạp do lịch sử quản lý đất đai tại khu vực này để lại.

“Để tháo gỡ gặp khó nói trên, Ủy ban nhân dân tỉnh đã chỉ đạo cho các Sở, ngành cùng các địa phương phối hợp với công ty tập trung tháo gỡ các gặp khó, vận động người dân bàn giao mặt bằng để các dự án nhà ở sớm được triển khai cùng với việc đầu tư cơ sở hạ tầng, cơ sở giao thông”, ông Lê Trí Thanh chia sẻ và cho thấy thêm, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam đã triển khai xây nhiều khu tái an cư để sắp xếp lại dân cư ven biển phòng chống thiên tai và di dời người dân trong vùng bị giải tỏa trên tinh thần tập trung tháo gỡ gặp khó, hỗ trợ cho công ty. Tuy nhiên, phải đảm bảo quyền và lợi ích của người dân trong vùng dự án nhà ở.

Theo ông Thanh, nếu tất cả dự án nhà ở vùng Đông được triển khai và đi vào hoạt động sẽ tạo động lực cách tân và phát triển kinh tế địa phương, giải quyết việc làm, tạo nguồn thu ngân sách và đẩy nhanh việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp sang trọng dịch vụ du lịch của tỉnh Quảng Nam.

Trong khi đó, nhiều chủ dự án nhà ở nói trên khẳng định nguồn vốn đầu tư dự án nhà ở không thiếu. Nếu được bàn giao sớm mặt bằng thì sẽ đẩy nhanh công đoạn đầu tư dự án nhà ở.

“Công tác thương lượng, bồi thường đất đai cho người dân gặp rất nhiều gặp khó. Công ty đã thành lập một tổ chuyên môn để áp dụng GPMB. Đến thời điểm này, công ty đã đã đi vào hoạt động bồi thường GPMB được dao động 50% diện tích dự án nhà ở”, ông Đỗ Mạnh Hùng, Giám đốc Công ty CP Đạt Phương Hội An cho thấy và nhấn mạnh, nếu được người dân đồng hành, hỗ trợ và sự trợ giúp của chính quyền địa phương sớm bàn giao mặt bằng thì Công ty sẽ đẩy nhanh thực hiện dự án nhà ở sớm đưa vào hoạt động.

Đi dọc theo con đường 129 nối với Đà Nẵng, nhìn vùng đất hoang mạc cát trắng đã bắt đầu đổi thay từ khu nghỉ dưỡng 5 sao Vinpearl Nam Hội An huyện Thăng Bình, đến Khu thành phố nghỉ dưỡng đẳng cấp Nam Hội An, Duy Xuyên chỉ mới bắt đầu đưa vào hoạt động đã giải quyết việc làm tại chổ cho hơn 4.000 lao động.

Hãy tưởng tượng một ngày không xa, nếu tất cả 12 dự án nhà ở động lực với tổng nguồn vốn hơn 4,5 tỷ USD đầu tư vào vùng cát này đồng loạt đưa vào sử dụng, đảm bảo miền cát trắng bao đời nay sẽ cho quả ngọt và đầy hoa nở không còn là hoang tưởng.

Blog.webb.vn – Theo DĐDN

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: