Loạt dự án đứng hình, lo giấc mơ có nhà của người nghèo càng khó với

‘Hô biến’ đất xây nhà ở thành chung cư mini
Quốc Cường Gia Lai mua hàng chục ha đất công giá ‘bèo’ trong… 7 ngày
Hồ sơ giả ‘qua mặt’ công chứng: Người mua nhà mất tiền tỷ

Theo Chủ tịch HoREA, điểm nghẽn của thị trường BĐS hiện này khiến cho “giấc mơ tạo lập nhà ở càng ngày càng xa vời”, đặc trưng đối với những đôi vợ chồng trẻ, người có lương thấp.

Đã có nhiều dự án bất động sản nhà ở bị “đứng hình” do không thực hiện được các thủ tục đầu tư thi công, hoặc bị dừng triển khai.

Thị trường địa ốc nhưng vẫn còn “tù mù”?

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ nhằm tháo gỡ nút thắt thị trường địa ốc giai đoạn này.

Theo Chủ tịch HoREA, giai đoạn này môi trường kinh doanh trong lĩnh vực BĐS nhưng vẫn chưa minh bạch, chưa công bằng, nhưng vẫn còn “tù mù”, nhưng vẫn còn dấu hiệu “nhóm lợi ích”, hoặc kiểu “chủ nghĩa tư bản thân hữu”.

Vị này đặt vấn đề, cùng mặt bằng pháp lý như nhau, vì lý do gì mà các dự án bất động sản nhà ở tại TP.HCM lại bị vướng, nhưng tại các địa phương khác thì không bị vướng?

Bên cạnh đó theo ông Châu, các dự án bất động sản nhà ở thương mại có quỹ đất hỗn hợp (xen kẹt đất nhà nước quản lý) như nhau, nhưng vì lý do gì mà lại có một số dự án bất động sản, thậm chí là đại dự án bất động sản, được phê duyệt đầu tư thi công rất nhanh, trong những lúc nhiều dự án bất động sản khác lại bị “đứng hình”?!

Lý giải cho những vấn đề nêu trên, ông Châu cho rằng do hệ thống pháp luật chưa thật chắc chắn tính hệ thống; quy trình, thủ tục hành chính tóm lại nhưng vẫn còn rườm rà, bất cập; trách nhiệm và năng lực thi hành công vụ của một số cán bộ, công chức, viên chức nhà nước còn hạn chế; tệ nạn nhũng nhiễu chưa được khắc phục…

Theo đó, lãnh đạo HoREA đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo quyết liệt để tháo gỡ các vướng mắc, “điểm nghẽn” của thị trường BĐS, để thị trường bình phục và tăng trưởng trở lại, tạo điều kiện cho người dân có nhà ở.

Thống kê của HoREA cho biết thêm, 2 năm qua, thị trường BĐS TP.HCM đã bị sụt giảm mạnh nguồn cung dự án bất động sản, thậm chí có nhiều dự án bất động sản nhà ở bị “đứng hình” do không thực hiện được các thủ tục đầu tư thi công, hoặc bị dừng triển khai.

“Các cơ quan nhà nước có thẩm quyền rà soát về pháp lý các dự án bất động sản là rất cần thiết, để các chủ đầu tư chấn chỉnh lại hoạt động đầu tư, kinh doanh và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước, không để thất thoát nguồn thu ngân sách Nhà nước.

Nhưng các bước rà soát, thanh tra cũng đã tác động đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các chủ đầu tư, người mua nhà, nhà đầu tư thứ cấp và cả môi trường kinh doanh”, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA nhấn mạnh.

Theo lãnh đạo HoREA, năm 2019, nguồn cung dự án bất động sản nhà ở (mới) tiếp tục bị sụt giảm sâu, tương tự như năm 2018. Tình trạng thiếu nguồn cung sản phẩm nhà ở, dẫn đến giá nhà đất tăng đem lại lợi nhuận lớn cho các chủ đầu tư có dự án bất động sản, nhưng lại khiến cho quý khách bị thiệt vì phải mua nhà giá cao hơn.

Giấc mơ có nhà người lương thấp càng khó với

Cũng theo ông Lê Hoàng Châu, thị trường BĐS giai đoạn này về thực chất không xấu, chưa có nguy cơ bị khủng hoảng, vì nhưng vẫn còn nằm trong chu kỳ bình phục và tăng trưởng.

Thị trường BĐS thành phố rơi vào tình thế gặp khó giai đoạn này theo vị này, chỉ có tính nhất thời, đặc thù, bất bình thường, mà lý do là do vướng mắc, xung đột của một số quy phạm pháp luật và do cả công tác thực thi pháp luật.

Tuy nhiên, do thị trường BĐS có “độ trễ”, nếu Chính phủ, các Bộ, ngành và các địa phương không có giải pháp xử lý sớm các vướng mắc và điểm nghẽn giai đoạn này, thì hiện trạng sụt giảm qui mô thị trường sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới.

Điều này theo ông Châu, khiến cho “giấc mơ tạo lập nhà ở càng ngày càng xa vời” đối với đông đảo người có lương trung bình, người có lương thấp thành phố, nhất là giới trẻ mới lập gia đình.

Do vậy, lãnh đạo Hiệp hội HoREA đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo quyết liệt để sửa đổi các Nghị định 43; Nghị định 44; Nghị định 47; Nghị định 104…

Hiệp hội này cũng đề nghị các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sớm có kết luận đối với các dự án bất động sản thuộc diện rà soát, thanh tra, để các chủ đầu tư chấp hành, thực hiện các nghĩa vụ tài chính bổ sung với Nhà nước (nếu có).

Đồng thời, quan tâm giải quyết để ổn định trạng thái tâm lý sợ trách nhiệm, đùn đẩy, không dám đề xuất giải quyết hồ sơ, đề nghị của công ty của một số cán bộ công chức thuộc lĩnh vực đất đai, thi công, BĐS, do có xuất hiện nhân tố “rủi ro” trong thi hành công vụ.

Blog.webb.vn – Theo Dân trí

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: