Loay hoay với chủ đầu tư ‘ôm’ phí bảo trì

TP.HCM quản lý nhà đất công ‘còn gây lãng phí, thất thu ngân sách’
Dự luật đánh thuế tài sản lũy tiến, miễn thuế cho người nghèo
Chủ tịch TP.HCM: ‘Lập 2 tổ công tác giải quyết đền bù cho dân Thủ Thiêm’

Tình trạng chủ đầu tư “om” quỹ bảo trì hàng trăm tỷ đồng của cư dân đã được phản ánh nhiều lần. Tuy nhiên đến nay, cơ quan công dụng nhưng vẫn loay hoay tìm giải pháp xử lý.

Băng rôn đỏ rực tại chung cư The Westa

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Đào Ngọc Nghiêm – nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội tin tức: Hà Nội hiện có gần 700 cụm nhà chung cư, trong những khi có nước có hơn 1.900 nhà chung cư. Dân cư sống ở chung cư đã lên đến 10%, đây là số lượng rất lớn. Thậm chí có những quận mới như Nam Từ Liêm thì dân cư sống đến 30%. Số lượng lớn là vậy, nhưng Hà Nội đang rất lúng túng trong quản lý điều hành nhà chung cư. Đặc biệt quỹ bảo trì giai đoạn này quản lý rất lúng túng. Ông Nghiêm đề xuất Hà Nội nên lấy chủ kiến rộng thoải mái của các chuyên gia để kiến nghị lên Chính phủ về cơ chế đặc thù để quản lý nhà chung cư trên địa bàn.

Tại hội thảo về quản lý, vận hành, sử dụng chung cư được tổ chức mới đây, ông Nguyễn Chí Dũng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội đề xuất Hà Nội cần xây quy chế quản lý chung cư riêng. Lý do bởi việc độc quyền của chủ đầu tư khi tiến hành mô hình giao cho chủ đầu tư quản lý các tòa chung cư trước lúc Luật Nhà ở 2005 có hiệu lực còn tồn tại nhiều khiếm khuyết.

Khi Luật Nhà ở có hiệu lực quy định quản lý, vận hành nhà chung cư đã được Bộ Xây dựng ban hành. Quy định này có đề cập đến mô hình Ban quản trị và quỹ bảo trì 2%.

Ông Dũng cho thấy, sau khi thành lập Ban quản trị, chủ đầu tư có trách nhiệm phải bàn giao hồ sơ liên quan nhưng thực hiện rất chậm vì nhiều chủ đầu tư xây sai phép hoặc không đủ giấy phép, không đúng hồ sơ. Diện tích chung, riêng cũng được pháp luật quy định rõ nét nhưng nhưng vẫn dẫn đến khiếu kiện do người mua không đọc kỹ hợp đồng.

Chủ đầu tư phải bàn giao 2% quỹ bảo trì nếu thành lập ban quản trị. Số tiền này có thể lên đến hàng trăm tỷ tại các dự án địa ốc lớn. Do đó, không ít chủ đầu tư có dấu hiệu không muốn thành lập ban quản trị.

Ông Đồng Minh Sơn, Hội Xây dựng Hà Nội đề xuất: Mô hình quản lý, vận hành sử dụng nhà chung cư có thể giao cho công ty hoặc ban quản lý của nhà nước chủ trì với sự tham dự của đại diện cư dân, nhà đầu tư, cơ quan cấp quận, huyện… trong ban quản trị. Chính quyền Hà Nội cần có quy định rõ hơn về sở hữu và sử dụng phần diện tích chung trong nhà chung cư.

Trước đó Hà Nội, Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) đã có kiến nghị gửi Thủ tướng, Bộ Xây dựng về việc bỏ quy định định thu phí bảo trì 2% giá trị hợp đồng mua bán nhà khi nhận nhà. Theo đó, chủ sở hữu nhưng vẫn phải đóng 2% này nhưng trong 60 tháng. Đây cũng thường là thời điểm kết thúc công tác bảo dưỡng nhà chung cư nên mới cần quỹ để sửa chữa, bảo dưỡng. “Mức đóng hàng tháng được chia đều trong 60 tháng, làm giảm nhẹ gánh nặng cho chủ sở hữu nhà chung cư và hợp lý hơn”, đơn vị này nêu đề xuất.

Blog.webb.vn – Theo Tiền phong

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: