Lừa đảo bất động sản, trách nhiệm của môi giới ở đâu?

Nhà giá rẻ ở Hà Nội: Hiếm nhưng không còn quý
Phú Quốc cấm cán bộ, đảng viên làm… “cò” đất
6 Miles Coast Resort đất nền gió mát tự nhiên nhiều sức hút

Cơ quan công dụng liên tục bắt giữ nhiều lãnh đạo của một số cty địa ốc “lừa đảo”. Tuy nhiên, để các cty này lừa đảo được quý khách, thì đội ngũ môi giới cũng đóng góp một phần không hề nhỏ.

Một dự án nhà ở muốn đến tay của nhà đầu tư nhanh thì buộc phải có sự trợ giúp của lực lượng môi giới. Trong nhiều năm qua, nhiều cty BDS được thành lập kéo theo nhu cầu tuyển dụng lực lượng môi giới đông đảo.

Thế nhưng, không ít nhân viên môi giới chỉ vì muốn bán được hàng mà đã bất chấp, rồi giải đáp cho quý khách mua những dự án nhà ở có rủi ro về pháp lý. Từ đó, dẫn đến quý khách phải lao vào cuộc chiến đi đòi tiền.

Đặc biệt, trong thời gian qua, khi các cơ quan công dụng không ngừng nghỉ bắt giữ nhiều lãnh đạo cty địa ốc vì đã lập dự án nhà ở “ma”, chưa đủ điều kiện pháp lý để bán cho quý khách, chỉ chiếm dụng số tiền lên đến hàng tỷ đồng. Tuy nhiên, trách nhiệm của các môi giới ở những dự án nhà ở này nhưng vẫn chưa được nhắc đến.

Nhân viên môi giới của Alibaba đang chào bán đất “ma” cho quý khách

Điển hình, phải kể đến vụ việc của Công ty địa ốc Alibaba. Trong GĐ “ăn nên làm ra” của thị trường địa ốc, Alibaba nổi lên là một trong những cty bán đất nền vùng ven Sài Gòn với giá rẻ và cam đoan lợi nhuận lên đến 28%/năm. Khách hàng chỉ cần đặt cọc, ra công chứng pháp lý và đợi tới vài tháng là có lãi vài chục %.

Vừa qua, cơ quan công dụng tỉnh Bình Dương cơ quan công dụng tỉnh Bình Dương đã ra chọn lọc khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Nguyễn Thanh Hùng (26 tuổi), Tổng giám đốc và Hoàng Anh Vui (26 tuổi), Giám đốc pháp lý của Công ty Bình Dương City Land (P.Hoà Phú, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chỉ chiếm đoạt tài sản”.

Bình Dương City Land đã lập ra nhiều dự án nhà ở “ma” mang tên khu dân cư Happy Home (xã Phước Hòa, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương) và khu nhà ở Phúc Long 1, Phúc Long 2, khu dân cư Green City, khu dân cư Green City 2… (xã Lai Hưng, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương).

Việc hàng ngàn quý khách của địa ốc Alibaba hay Bình Dương City Land, ngoài hành vi lừa đảo mà các lãnh đạo đã bị cơ quan công dụng “sờ gáy”, trách nhiệm liên đới, đạo đức giải đáp kinh doanh của các sale cũng là một dấu hỏi.

Trách nhiệm môi giới ở đâu…?

Ông Nguyễn Anh Đào, Tổng Giám đốc VietHome cho rằng, thực tại giai đoạn này, khi xét xử các vụ án liên quan đến BDS, chỉ xử lý đến chủ đầu tư, chứ những người tham dự, dẫn dắt quý khách là người môi giới thì chưa có chế tài.

“Cần phải có chế tài với hành vi của nhà môi giới. Những trường hợp môi giới đưa quý khách vào các dự án nhà ở “ma” kiểu lừa đi mua đất ở Quận 9, thành phố Hồ Chí Minh nhưng lên xe chở xuống tận Đồng Nai xem đất nông nghiệp rồi ép đặt cọc… cần xử lý”, ông Đào nói.

Luật sư Lê Thị Bích Hằng cho biết thêm, theo quy định tại Khoản 2, Điều 3, Luật Kinh doanh BDS năm 2014, môi giới BDS là việc làm trung gian cho các nội khu mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua BDS. Bản thân môi giới là người chủ động trong các giao dịch liên quan đến BDS.

Nhiều dự án nhà ở dù nhưng vẫn chưa xong hạ tầng nhưng nhưng vẫn được các môi giới tích cực rao bán trên mạng

Nhân viên môi giới có trách nhiệm kết nối người mua và bên mua, kèm theo đó là nhiều bước khác nhau cho đến khi giao dịch thành công. Về mặt pháp lý, các vụ tranh chấp BDS thường thuộc nhiệm vụ của chủ đầu tư.

Tuy nhiên, nếu trong trường hợp tranh chấp do việc “môi giới một đằng, sản phẩm một nẻo” thì người mua BDS hoàn toàn có quyền đề nghị bên môi giới bồi thường thiệt hại.

Bà Bùi Như Thảo, chuyên gia phân tích dự án nhà ở BDS cho rằng, giai đoạn này hoạt động mua giới tốt hay xấu còn phải tùy thuộc vào cái tâm của người làm nghề. Nếu quý khách gặp được một môi giới có tâm và đạo đức thì việc mua phải dự án nhà ở “ma” là rất khó.

“Hiện có không ít bạn trẻ muốn chạy nhanh để kiếm “hoa hồng” nên giải đáp bất chấp. Do đó, quý khách nên tìm đến những cty môi giới lớn khi có nhu cầu. Bởi vì các cty này sẽ kiểm định chất lượng, pháp lý dự án nhà ở rất kỹ trước lúc nhận bán, nên người mua sẽ giảm được rất nhiều rủi ro”, bà Thảo nói.

Blog.webb.vn – Theo Dân trí

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0