Lừng khừng bất động sản

Khai Silk không phải chủ nhân của 2 tòa lâu đài tráng lệ mới bán
Đà Nẵng thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng
Dự án “băm nát” Nha Trang

2 quý cuối năm 2019, nguồn cung bất động sản (bất động sản) tiếp tục giảm, khác với tiên liệu trước đó của giới chuyên gia. Tính đến hết Quý III/2019, tổng số sản phẩm chung cư giảm hơn 4.000 căn hộ so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy thế thì giao dịch bất động sản cũng không thật sôi động như mọi năm, khi tết đến gần.

Hình minh họa

Giao dịch thiếu sôi động

Theo các chuyên gia bất động sản, nhu cầu về nhà ở, nhất là các căn hộ chung cư kinh phí thấp nhưng vẫn rất lớn. Nhưng cho dù khan hiếm căn hộ thì giao dịch nhưng vẫn không sôi động và giá cũng không bị đẩy lên. Đây được xem là “điều lạ” so với các năm trước, cùng thời điểm. Điều “lạ” nữa là mặc dù tác động từ đề xuất tăng giá đất khiến cho người dân có nhu cầu mua bất động sản tăng lên trước lúc mặt bằng giá đất cấu hình thiết lập mức mới. Nhưng giao dịch nhưng vẫn không nhiều, nhất là ở hai đô thị lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, trong một động thái khác, kể từ những ngày đầu của năm mới 2020, một số chủ đầu tư căn hộ đã nâng mức giá lên trên 10%, và mức giá này được cho là sẽ tiếp tục tăng lên thêm dù giao dịch thành công không nhiều.

Theo giới chuyên gia bất động sản, những năm cách đây không lâu xu hướng người tiêu dùng đối với bất động sản có nhiều thay đổi đã tạo sức ép lên các chủ đầu tư và đơn vị quy hoạch. Trước tiên là việc mua nhà đi kèm tiện ích, với những đề nghị ngày một khắt khe hơn về nơi ổn định gia đình. Không chỉ gói gọn trong diện tích nhà ở, người dân càng ngày càng có xu hướng quyên tâm đến tiện ích, môi trường sống, hạ tầng và cả cộng đồng xung quanh. Một xu hướng nữa khi mua nhà là người ta đón đầu địa điểm tại các khu vực trung tâm mới của đô thị, thay cho rầm rịt tại trung tâm nội đô cũ. Và, một điều nữa là người ta chỉ sẵn sàng xuống tiền với những căn hộ vào ở được ngay, chứ không hào hứng với những căn nhà trong mai sau (nộp tiền trước rồi đợi có nhà). Nhiều bài học cho thấy tiền đầu tư sẽ “chết cứng” nếu đầu tư vào những căn hộ mai sau.

Những nguyên do đó đã khiến giao dịch bất động sản chậm lại, cho dù đây là thời điểm người ta mua nhà nhiều nhất.

Phạt nặng khi vi phạm

Từ câu chuyện mua bán bất động sản dịp dự kiến Tết, có lẽ cũng cần nhắc lại quy định về xử phạt rất nặng nếu vi phạm trong lĩnh vực đất đai.

Theo quy định của Nghị định 91/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực đất đai có hiệu lực từ ngày 5/1/2020, các hành vi như: tự ý chuyển đất trồng lúa sang trọng đất ở; phân lô, bán nền chưa đủ điều kiện; lấn, chỉ chiếm đất; bỏ hoang đất…sẽ bị phạt tiền đến 1 tỷ đồng.

Đáng để ý, trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới bề ngoài phân lô, bán nền trong dự án nhà ở đầu tư xây kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê không đủ từ hai điều kiện quy định tại Khoản 1 Điều 41 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP trở lên thì bề ngoài và mức xử phạt từ 50 triệu đồng đến 1 tỷ đồng; đi kèm đó là các phương pháp khắc phục ép buộc.

Theo Khoản 3 Điều 14 Nghị định 91/2019, trường hợp lấn, chỉ chiếm đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn, trừ trường hợp lấn, chỉ chiếm đất thuộc hành lang bảo vệ an ninh công trình và đất công trình có hành lang bảo vệ, đất trụ sở làm việc và cơ sở hoạt động sự nghiệp của cơ quan, tổ chức thì bị xử phạt bằng 2 lần mức xử phạt đối với hành vi vi phạm tương ứng tại khu vực nông thôn và mức phạt tối đa không quá 500 triệu đồng đối với cá nhân, 1 tỷ đồng đối với tổ chức.

Cũng tại Nghị định 91 còn quy định, đối với hành vi không sử dụng đất trồng cây hàng năm trong thời hạn 12 tháng liên tục, đất trồng cây lâu năm trong thời hạn 18 tháng liên tục, đất trồng rừng trong thời hạn 24 tháng liên tục mà không thuộc trường hợp bất khả kháng bị xử phạt: Mức phạt đối với tổ chức bằng 2 lần mức phạt tiền đối với cá nhân (tối đa là 20 triệu đồng). Trường hợp đã bị xử phạt mà không đưa đất vào sử dụng thì sẽ bị thu hồi.

Blog.webb.vn – Theo Đại đoàn kết

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: