M&A bất động sản: Xuất hiện những “cơn sóng lạ”

Quảng Ngãi: Không có chỗ làm việc, hàng trăm hồ sơ đất dồn ứ
Phát triển Nhà ở xã hội: Cần 1.000 – 2.000 tỷ đồng!
Chậm xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo – Vì sao?

Trái với diễn biến ảm đạm chung của thị trường, hoạt động M&A BDS được cho là sẽ bùng nổ với nhiều thương vụ “khủng”.

Dịch COVID-19 được cho là sẽ thúc đẩy hoạt động mua bán, chuyển nhượng BDS

COVID-19 thúc đẩy M&A BDS

Năm 2019, thị trường BDS chứng kiến vô số thương vụ M&A “khủng”. Điển hình như Tập đoàn Hàn Quốc SK Group đầu tư 1 tỷ USD mua cổ phiếu Vingroup hay Công ty Bất động sản Sơn Kim huy động 121 triệu USD từ nhóm nhà đầu tư ACA Investments, EXS Capital và Credit Suisse AG.

Nhìn lại GĐ thị trường khủng hoảng 2009-2012, không ít công ty như Hưng Thịnh, Novaland, Đất Xanh… đã nắm bắt thời cơ thâu tóm nhiều dự án nhà ở “đắp chiếu” nên càng ngày càng lớn mạnh nhờ sở hữu quỹ đất lớn.

Sau GĐ bùng nổ, thị trường đầy gặp khó trong năm 2020 đã khiến nhiều công ty và dự án nhà ở BDS “đứng hình”. Lãnh đạo một đơn vị chuyên giải đáp chuyển nhượng các dự án nhà ở BDS cho biết thêm, khi thị trường lâm vào khủng hoảng thì M&A diễn ra rất sôi động.

Hiện có rất nhiều nhà đầu tư cá nhân và quỹ đầu tư đã đặt hàng đơn vị của ông tìm kiếm các tài sản như tòa nhà văn phòng, khách sạn vừa và nhỏ hay các resort, nhà phố… với tổng giá trị đầu tư dao động 8.000-10.000 tỷ.

Thực tế, trên thị trường giai đoạn này đã xuất hiện những chủ đầu tư chào bán cả khách sạn tại Đà Nẵng hay Phú Quốc do những gặp khó bởi dịch COVID-19. Tháng 1/2020, Tập đoàn Mitsubishi Corporation và Nomura Real Estate cũng tin tức giao dịch mua 80% cổ phần của một dự án nhà ở với diện tích dao động 26ha tại TP.HCM.

Cho rằng vốn FDI đổ vào lĩnh vực BDS trong năm 2019 là dao động 3,31 tỷ USD, chủ yếu thông qua bề ngoài M&A, ông Thân Thành Vũ, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Bất động sản Du lịch Việt Nam nhận định, con số này sẽ còn tăng thêm trong năm 2020. Bởi các nhà đầu tư nước ngoài không rành thủ tục pháp lý, kinh doanh BDS tại Việt Nam nên bề ngoài M&A sẽ là con đường ngắn nhất để tiếp cận thị trường.

Hơn nữa, thông qua bề ngoài này, các công ty cũng có thể thuận tiện chọn lọc dự án nhà ở sở hữu địa điểm đẹp, có hạ tầng đã đi vào hoạt động…

So sánh với các nước trong khu vực như Singapore, Hồng Kông, Việt Nam là một thị trường mới nổi và có lợi nhuận hấp dẫn nên sẽ tiếp tục được nhiều nhà đầu tư săn tìm thời cơ.

Xuất hiện những “cơn sóng lạ”

Trước đó, nhận định về thị trường M&A GĐ 2019-2020, nhiều chuyên gia đã tiên đoán về sự xuất hiện một “cơn sóng lạ” như mua lại các khu công nghiệp, chuỗi khách sạn hay chuỗi nhà hàng…

Một điểm khác hoàn toàn khác của xu hướng M&A được các chuyên gia chỉ ra là trong những năm cách đây không lâu, thị trường xuất hiện nhiều giao dịch mua bán cổ phần từ 49-76%, thay cho giới hạn phải mua đứt dự án nhà ở. Các nhà đầu tư, đặc trưng là nước ngoài, nhưng vẫn luôn để mở phương án hợp tác với nhà đầu tư trong nước để vừa được hỗ trợ trong các bước đã đi vào hoạt động pháp lý, vừa để hỗ trợ nghiên cứu văn hóa truyền thống tiêu dùng của người Việt Nam.

Xét theo từng loại hình, ông Raymond Clement – Giám đốc điều hành Savills Hotels châu Á – Thái Bình Dương cho biết thêm, dưới tác động của dịch COVID-19, các thương vụ M&A BDS nghỉ dưỡng sẽ được thúc đẩy nhanh hơn khi việc đàm phán để đưa ra mức giá thích hợp thuận tiện hơn trước.

Phân khúc được các nhà đầu tư quan tâm nhất trong năm nay được tiên đoán là văn phòng và đất dự án nhà ở để thực hiện các khu phức hợp căn hộ và thương mại dịch vụ. Đối với phân khúc khách sạn, những sản phẩm nằm ở địa điểm đắc địa nhưng vẫn sẽ được quan tâm tuy thế giá chào bán sẽ bị sụt giảm.

Với dự án nhà ở đất xây, nếu quy trình xin phê duyệt tổng mặt bằng và quy hoạch kiến trúc đến cấp giấy phép xây không được đẩy nhanh công đoạn thì chủ đầu tư sẽ bị đọng vốn và chẳng thể chuyển nhượng khi giấy phép chưa đã đi vào hoạt động.

Blog.webb.vn – Theo DĐDN

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: