“Mắc kẹt” vì… tiền sử dụng đất

Quy định về đính chính, thu hồi sổ đỏ
Bộ GTVT lên phương án làm 1 km đường cao tốc mẫu
Bất động sản nghỉ dưỡng – Cơ hội vàng từ “quãng lặng” thị trường

Hàng trăm dự án địa ốc BDS có nguy cơ phát triển chậm độ do tắc ở khâu xác định tiền sử dụng đất.

Cách đây vài tháng, ông Bùi Xuân Huy – Tổng giám đốc Novaland cho thấy thêm, cty của ông đang bị “treo” 14 dự án địa ốc chưa thể đã đi vào hoạt động việc đóng tiền sử dụng đất. Trong đó, 4 dự án địa ốc đã nộp tiền sử dụng đất nay do điều chỉnh quy hoạch dẫn đến phải nộp bổ sung, còn lại 10 dự án địa ốc đang trong quy trình, thủ tục xác định giá đất chưa biết bao giờ đã đi vào hoạt động.

Doanh nghiệp bị vạ

Đại diện Novaland cho thấy thêm thêm, Tập đoàn đã liên tục kiến nghị Ủy ban nhân dân TP HCM tham khảo giải quyết cho được sớm nộp tiền sử dụng đất, tiền sử dụng đất dẫn đến bổ sung, kể cả các trường hợp xin được tạm nộp tiền sử dụng đất và cam đoan nộp tiền sử dụng đất bổ sung (nếu có) của 14 dự án địa ốc. Nếu được giải quyết sẽ tháo gỡ gặp khó cho cty, tạo điều kiện cho thị trường BDS vận hành thông suốt.

Trường hợp của Novaland không phải hiếm trên thị trường BDS. Trước đó, sau nhiều lần xin nộp tiền sử dụng đất không thành, CTCP Đầu tư Times Square đã gửi văn bản đến Ủy ban nhân dân TP HCM yêu cầu sớm giải quyết cho nộp tiền sử dụng đất của dự án địa ốc Times Square tại khu đất 57-59 Đồng Khởi và số 23-26 Nguyễn Huệ (quận 1).

Công ty này phản ánh dù đã có rất nhiều chỉ đạo, chỉ dẫn từ năm 2012, nhưng cty nhưng vẫn chưa được xác định nghĩa vụ tài chính cho dự án địa ốc trên. Việc chậm xác định tiền sử dụng đất làm cty bị thiệt hại do thời gian khấu trừ tiền thuê đất đã nộp bị giảm, gây gặp khó cho hoạt động của cty.

Việc xác định tiền sử dụng đất của cơ quan tính năng kéo dài quá lâu còn khiến các thủ tục liên quan đến cấp phép dự án địa ốc tắc, còn cty “vượt rào” thì bị vạ. Trường hợp CTCP Thương mại Phú Nhuận – chủ đầu tư dự án địa ốc Thương mại, dịch vụ, văn phòng, officetel và căn hộ tại số 128 Hồng Hà, phường 9, quận Phú Nhuận (có tên thương mại là Orchard) là một ví dụ.

Ông Bùi Hữu Phúc – GĐ cty thừa nhận: “Quy định chuyển đổi cơ quan phê duyệt thẩm định giá từ Sở Tài chính sang trọng Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT) kéo dài quá lâu, trong lúc đơn vị giải đáp thẩm định giá trúng thầu ban đầu lại bỏ giữa chừng… khiến chúng tôi chẳng thể đã đi vào hoạt động các thủ tục pháp lý cho tất cả dự án địa ốc. Trước sức ép công đoạn nên cty đón nhận bị phạt”.

Cơ quan quản lý phải “phá lệ”

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BDS TP HCM thừa nhận, giai đoạn này DN xin nộp tiền sử dụng đất không phải dễ. Bởi theo quy định mới của Luật Đất đai 2013, việc xác định tiền sử dụng đất phải qua 3 bước: Đầu tiên DN phải qua Sở TNMT xác định phương án giá đất. Sở TNMT phải tổ chức đấu thầu và chọn đơn vị thẩm định giá có giá thành thấp nhất. Khi đơn vị thẩm định đưa ra được giá đất theo giá thị trường sẽ trình liên sở là Sở TNMT và Sở Tài chính thẩm định và phê duyệt. Cuối cùng phải được Hội đồng thẩm định giá đất TP phê duyệt khi đó DN mới được đi đóng.

Sơ đồ quy trình thực hiện xác định tiền sử dụng đất của dự án địa ốc tại đô thị

“Mục đích của quy định này là muốn có cơ chế kiểm tra chéo để DN không bị hành và có một con số chính xác nhất, tránh gây thất thoát cho ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, để đã đi vào hoạt động được thủ tục này DN phải mất từ 1 – 3 năm mới đóng xong tiền sử dụng đất là chuyện thông thường” – ông Châu cho thấy thêm.

Quy định được cho nghiêm ngặt là vậy nhưng trên thực tại đã có không ít con số vênh nhau. Điển hình như một dự án địa ốc ở khu Nam Sài Gòn, tiền sử dụng đất chỉ hơn 10 tỷ đồng nhưng đơn vị thẩm định giá đưa con số 80 tỷ đồng gây rất nhiều gặp khó cho DN với cơ quan quản lý để đi đến thống nhất một con số.

Về phía DN, Novaland sau nhiều lần gửi công văn xin nộp tiền sử dụng đất buộc cơ quan quản lý phải “phá lệ”. Hiện 11 trong tổng số 14 dự án địa ốc của Novaland đã được chấp thuận. Về lâu dài, đại diện DN này đề xuất nhà nước nên có 1 hệ số chuẩn để tính tiền sử dụng đất . Như vậy, khi DN bắt tay vào làm dự án địa ốc, họ đã dự tính được tiền sử dụng đất phải nộp, từ đó đưa vào cơ cấu giá thành để tính được lợi nhuận và định hướng cho sản phẩm. Việc này còn làm giảm bớt thủ tục, giải quyết nhanh hồ sơ.

Ông Châu cũng kiến nghị phải sửa đổi một số bất cập về tài chính đất đai và giá đất trong Luật Đất đai 2013 bằng cách bỏ hẳn khái niệm tiền sử dụng đất mà thay cho thế bằng sắc thuế sử dụng đất ở với thuế suất nhất định. Như vậy, vừa minh bạch lại loại trừ được cơ chế xin – cho, hạn chế việc thu tiền sử dụng đất lần đầu quá lớn mà duy trì nguồn thu bền vững, lâu dài cho nhà nước.

Blog.webb.vn – theo CafeF

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: