Mê trận quảng cáo câu khách, lừa dối khách hàng trên thị trường bất động sản

Hành trình 12 năm của Metro ở TP.HCM
Nợ đầm đìa, Thuận Thảo Nam Sài Gòn bị phát mãi hàng loạt dự án bất động sản ở TP.HCM
Chung cư giữa thủ đô ở nhiều năm vẫn không được cấp sổ đỏ

Những chiêu trò tranh giành, lừa dối, nói xấu đối thủ của môi giới trên thị trường BDS khiến quý khách nhiều phen giật mình.

Với sự cách tân và phát triển của mạng xã hội, nhiều chiêu quảng cáo BDS được các chủ đầu tư, môi giới tung ra nhằm giành sự để ý của quý khách. Hình thức quảng cáo sai sự thật, “dựa hơi” những dự án nhà ở lớn và chủ đầu tư danh tiếng để câu kéo quý khách tìm đến và quảng cáo cho mình. Thậm chí không ít “cò” nhà đất quảng cáo theo kiểu “treo đầu dê, bán thịt chó” quảng cáo bán nhà tại một dự án nhà ở, nhưng lại giải đáp cho quý khách mua nhà tại dự án nhà ở khác… không phải là chuyện hiếm trên thị trường BDS.

Anh Ng.L (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết thêm, vào khoảng tháng 5/2019 anh được được nhân viên cuả Công ty CP Bất động sản Thế Kỷ (CenLand, mã CRE) thuộc CenGroup tin tức về dự án nhà ở Vườn Sen (Đồng Kỵ, Từ Sơn, Bắc Ninh) được mở bán và chủ đầu tư chính là CenLand.

Phối cảnh dự án nhà ở Vườn Sen (Đồng Kỵ, Từ Sơn, Bắc Ninh).

“Do tin tưởng vào danh tiếng của CenLand nên tôi đã đặt cọc 30% giá trị hợp đồng đặt mua. Sau khi thanh toán 30% thì tôi lại được chị Thúy – người giới thiệu là Phó Giám đốc Công ty Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế kỷ tin tức rằng CenLand chỉ là nhà môi giới”, anh L. nói.

Trao đổi về dự án nhà ở này, cán bộ ban truyền thông CenGroup cho biết thêm dự án nhà ở Vườn Sen nằm trong dự án nhà ở Đầu tư thi công khu thể thao, trường học, công trình công cộng, khu thành phố phường Đồng Kỵ do Công ty TNHH Nam Hồng (Công ty Nam Hồng) làm chủ đầu tư. Công ty đã mua lại một phần dự án nhà ở có số ô số thửa đặt tên là Vườn Sen.

“Trên pháp lý CenLand là đơn vị cách tân và phát triển dự án nhà ở. Còn các bạn kinh doanh nhiều khi không hiểu chính xác những khái niệm. CenLand mua đất đó xong một phần xây dựng nhà phố thương mại, một phần bán đất theo lô và sổ đỏ có sẵn, sổ đỏ đó có tên của CenLand, quý khách nào mua thì sẽ sang trọng tên trực tiếp từ CenLand cho quý khách. Vì tên chủ sở hữu bởi thế nên các bạn nói là chủ đầu tư”, cán bộ ban truyền thông CenGroup cho hay.

Tại buổi training với môi giới để ra quân bán hàng vào giữa năm 2019, giám đốc dự án nhà ở này lại khẳng định dự án nhà ở Khu thành phố Vườn Sen được cách tân và phát triển bởi chủ đầu tư CenLand và Dabaco.

“Tại dự án nhà ở này CenLand và Dabaco đồng làm chủ đầu tư và cách tân và phát triển sản phẩm. Cũng phải nói về dự án nhà ở này một chút dự án nhà ở này chúng ta mua từ chủ đầu tư Nam Hồng. Một trong những nguyên do thời gian đầu mở bán năm 2018 bán chưa sự thật tốt mà phải đóng lại bảng hàng và làm lại sản phẩm. Trong các bước giải phóng mặt bằng giữa chủ đầu tư Nam Hồng và chủ đầu tư có xảy ra mâu thuẫn nên người dân không ủng hộ chủ đầu tư Nam Hồng. Mình phải chia sẻ thực tại để đi vào vấn đề này” – vị này nói.

Theo anh L. việc quảng cáo, giới thiệu CenLand là chủ đầu tư trong khi đó chủ đầu tư là Công ty Nam Hồng khiến nhiều quý khách như anh phải dở khóc, dở cười.

“Sau khi đã đặt cọc 30% thì nhân viên của CenLand lại tin tức chủ đầu tư dự án nhà ở là Công ty Nam Hồng chứ không phải CenLand. Việc tin tức về chủ đầu tư dự án nhà ở bởi thế có thể khiến quý khách nhầm lẫn ảnh hường lớn đến việc chọn lọc đầu tư của quý khách. Nếu ngay từ đầu biết dự án nhà ở là của Công ty Nam Hồng thì không bao giờ tôi đặt mua.Vì dự án nhà ở này Nam Hồng đã không bán được từ nhiều năm nay”, anh L. cho hay.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, khi mua bán nhà đất phải chắc chắn tuân thủ đầy đủ hồ sơ của dự án nhà ở.

Quảng cáo sẵn sàng nêu tên dự án nhà ở bên cạnh và nhấn mạnh đừng vội mua nhà dự án nhà ở trên facebook (Ảnh chụp màn hình).

Ông Đính cho rằng, các văn bản pháp lý biểu hiện tầm quan trọng của chủ đầu tư dự án nhà ở BDS dĩ nhiên phải được biểu hiện. Đơn vị hợp tác trong luật cũng quy định rõ trong đó có những quyền và nghĩa vụ ra sao. Chủ đầu tư phải có trách nhiệm niêm yết những tin tức tại dự án nhà ở, tại trụ sở. Vai trò, trách nhiệm của người làm môi giới cũng phải công khai, cung cấp tin tức đầy đủ về nội dung danh mục như pháp lý của dự án nhà ở, chủ đầu tư, quy hoạch, chọn lọc giao đất…

“Khách hàng nhiều khi hoàn toàn tin tưởng vào đơn vị giải đáp, môi giới nhưng cái căn bản cần phải hiểu nguyên tắc cái quý khách đang muốn mua kể cả đã đi vào hoạt động hay chưa đã đi vào hoạt động phải có pháp lý ghi rõ trong đó nêu rõ chủ đầu tư được quyền bán hay huy động khi đó mới rõ nét. Khi mua BDS mà không đề nghị đòi hỏi cho kiểm chứng pháp lý thì có thể sẽ gặp những rủi ro, có thể về sau không thích hợp không đúng mà bất lợi cho mình” – ông Đính cho hay.

Cũng theo vị Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, môi giới phải giải đáp cho quý khách hiểu rõ, chính xác về các vấn đề pháp lý tại dự án nhà ở.

“Môi giới cũng phải công khai, cung cấp tin tức đầy đủ về nội dung danh mục dự án nhà ở. Những điều đó là quy định rồi. Còn nếu cố tình nói sang trọng người khác làm chủ đầu tư có thể dẫn đến hành vi không trung thực thậm chí là lừa dối nếu xảy ra hậu quả thì có thể chuyển thành hình sự” – ông Đính đặt vấn đề.

Còn trường hợp của chị H.Thuý, một quý khách đang có nhu cầu mua nhà tại quận Hai Bà Trưng cho biết thêm, thời gian qua gia đình chị đã dành nhiều thời gian để xem xét các tin tức trên mạng về các dự án nhà ở và điện thoại nhờ giải đáp. Quá trình điện thoại giải đáp, chị Thuý nhiều phen giật mình khi chỉ sau vài câu chào mời, nhân viên giải đáp đã chuyển sang trọng chào mời chị mua căn hộ tại một dự án nhà ở kế bên chứ không phải dự án nhà ở được quảng cáo mà chị quan tâm đặt vấn đề ngay từ đầu.

Trong biển tin tức giới thiệu, chào bán trên mạng xã hội có không ít những quảng cáo để lôi kéo quý khách vào dự án nhà ở của mình, người quảng cáo sẵn sàng “dìm hàng” dự án nhà ở ngay cạnh. Trên thực tại, việc quảng cáo như trên không còn quá xa lạ trên các mạng xã hội.

Trên facebook của tài khoản Sunshine Garden Hai Bà Trưng đăng tải nhiều tin tức về dự án nhà ở trong đó có topic sẵn sàng nêu tên dự án nhà ở bên cạnh và nhấn mạnh đừng vội mua nhà dự án nhà ở này khi chưa nghiên cứu Sunshine Garden.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), việc quảng cáo bởi thế là hành vi không đẹp, tranh giành không lành mạnh, ở nước ngoài, đó là một dạng bảo về quyền sở hữu. Tôi có sở hữu này mà nói xấu có thể bị xử lý nhưng ở Việt Nam thì chưa bị xử lý.

“Trong Luật Kinh doanh thương mại cũng có những điều khoản hành vi đó không được làm. Trong chuẩn mực đạo đức của nghề môi giới BDS mà Hội Môi giới BDS đã mở bán là nghiêm cấm những hành vi đó không được phép. Đối với hiệp hội các hành vi vi phạm có thể là khai trừ hội viên. Đó là hành vi không đẹp phải đấu tranh với những hành vi đó. Đây là vấn đề thuộc đạo đức nghề nghiệp” – ông Đính nói.

Blog.webb.vn – Theo Vietnamnet/a>

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: