Mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất: Tốn 18.000 tỉ đồng

Nhiều đảo ở nam Phú Quốc đang bị tàn phá
Thu hồi lô đất 138 Hải Phòng, Đà Nẵng: Sẽ đập khách sạn?
Dừng cảng Kê Gà: Vinacomin từ chối bồi thường nhiều hạng mục

“Thủ tướng vừa quyết việc mở rộng Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất dựa trên tìm hiểu của Công ty Tư vấn ADP-I (Pháp), có công suất 50 triệu hành khách/năm. Tuy nhiên sắp tới còn nhiều việc cần phải triển khai”.

Đó là tài liệu được Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông tài liệu ở cuộc họp báo quý I-2018 của ngành giao thông chiều 29-3.

Theo ông Đông, ngoài việc tận dụng các con phố băng, nhà ga đã đi vào hoạt động, có chọn lọc của Thủ tướng sắp tới Tân Sơn Nhất sẽ mở thêm sân đỗ máy bay, nhà ga (phía Nam) và 1 vài tuyến giao thông kết nối, các con phố lăn sân bay. Hy vọng có việc nâng cấp này sẽ nâng cao năng lực khai thác của Tân Sơn Nhất.Bộ GTVT tài liệu về các bước thứ hai để giải cứu Tân Sơn Nhất. Ảnh: VIẾT LONG

Về thời gian mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, ông Đông khẳng định phải thực hiện sớm nhất, vì đây là các hạng mục rất cấp thiết.

Liên quan đến nguồn vốn khái toán chuẩn bị là 18.000 tỉ đồng để mở rộng sân bay, ông Đông cho rằng GĐ này đang sử dụng của Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV). Trong đây, nhà ga thì ACV sẽ đầu tư, còn các con phố lăn, sân đỗ trước mắt Bộ GTVT đã báo cáo Chính phủ, cũng như để kêu gọi nhà đầu tư, đầu tư hạng mục phù hợp.

Đối có tổng diện tích đất để mở rộng sân bay, ông khẳng định ngoài tổng diện tích đất đã đi vào hoạt động sẽ được Bộ Quốc phòng bàn giao thêm, việc này đã có tính toán cụ thể.

Được biết trong GĐ 1, giải đáp đã tính toán, tìm hiểu xây dựng ngay 1 phần nhà ga hành khách T3 (công suất đạt dao động 10-15 triệu hành khách/năm) ở khu vực dao động 16,37 ha đất quân sự đã được Bộ Quốc phòng thống nhất bàn giao cho Bộ GTVT.

Giai đoạn 2 sẽ mở rộng nhà ga hành khách (công suất đạt 20 triệu hành khách/năm) và sân đỗ máy bay phía Nam (106 địa điểm đỗ). Mở rộng khu nhà ga hàng hóa, khu logistics và 1 vài công trình dịch vụ hàng không khác ở khu phía Bắc. Thời gian xây dựng 1-2 năm khi giải phóng mặt bằng xong.

Blog.webb.vn – Theo PLO

Xem thêm tài liệu ở đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0