Mở rộng trụ sở UBND TP.HCM: Có dìm nét đẹp cũ?

COHUCO chuyên thi công hệ thống điện mặt trời tại TpHCM
Hơn 4 tỷ USD chờ rót vào các dự án bất động sản tại Quảng Bình
TP.HCM: 4 công trình vào danh sách kiểm tra, nghiệm thu năm 2018

Ngoài dấu tích dinh Thượng Thơ bị phá, ghép cảnh mới còn bị cho là giống 1 trọng điểm thương mại hơn là đặc trưng cho TP.HCM.

Sở QH-KT TP.HCM đang tổ chức lấy ý kiến người dân về kiến trúc trụ sở mở rộng của UBND TP. Nhiều ý kiến đồng tình nhưng không ít người khác tiếc nuối nếu kiến trúc này được thông qua.

Nên giữ dinh Thượng Thơ để tạo ô phố đẹp

UBND TP.HCM nằm ở địa điểm rất đặc trưng, là lõi của khu trọng điểm. Không chỉ trụ sở UBND TP mà một số công trình thi công xung quanh khu vực này cũng cần phải được tính toán kỹ lưỡng về mặt quy hoạch, kiến trúc để chắc chắn không phá vỡ kiến trúc phong cảnh.

Một vấn đề rất đáng chú tâm trong phương án kiến trúc trụ sở UBND TP mở rộng là việc phải hủy bỏ tòa nhà hiện là trụ sở làm việc của Sở TT&TT (trước đấy là dinh Thượng Thơ). Đây là 1 công trình có ý nghĩa lịch sử rất quý giá và giai đoạn này kiến trúc của tòa nhà vẫn còn rất đẹp.

Chính quyền cần phải tính toán lại phương án xóa bỏ này. Gần đấy, chúng ta đã rất đau lòng khi chứng kiến rất nhiều công trình gắn liền có các thăng trầm của lịch sử TP.HCM dần biến mất, gây nhiều tiếc nuối cho người dân.

Mong là chính quyền sẽ tham khảo kỹ đề án này để sẽ không có thêm bất kỳ 1 công trình nào nữa gắn liền có lịch sử TP bị xóa sổ.

TP vẫn có thể cải tạo, mở rộng trụ sở UBND TP trên phần quy mô còn lại, trừ phần quy mô của dinh Thượng Thơ. Tòa nhà trụ sở của Sở TT&TT kiến trúc còn đẹp và nguyên vẹn, đặc trưng lại có giá trị lịch sử rất lớn. Do vậy, nên sửa lại, có thể bố trí làm nơi tiếp khách của UBND cũng rất phù hợp. Sự kết hợp giữa một số công trình trụ sở UBND cũ, tòa nhà mới và sửa tòa nhà Sở TT&TT sẽ tạo nên 1 ô phố đẹp.

Đối có kiến trúc công trình đang lấy ý kiến, tôi thấy có sự tương phản giữa hai công trình: Một bên là gờ chỉ cổ điển, 1 bên hoàn toàn tiên tiến; 1 bên là ngói, 1 bên là nhôm kính; 1 bên không gian nhỏ, 1 bên không gian lớn… Như vậy rất khó tạo được sự chuyển tiếp giữa cái cũ và cái mới. Khả năng tòa nhà mới sẽ lấn át mất trụ sở ủy ban chứ không phải là làm vượt trội trụ sở cũ như thuyết minh của phương án.

Kiến trúc sư NGÔ VIẾT NAM SƠN

Thiết kế trụ sở mở rộng của UBND TP.HCM đang lấy ý kiến người dân. Ảnh: HOÀNG GIANG

Dinh Thượng thơ cũ ( Sở Thông tin và Truyền thông và Sở Công Thương giai đoạn này) sẽ bị tháo dỡ theo phương án mới. Ảnh: HOÀNG GIANG

Sẽ làm vượt trội kiến trúc cổ của trụ sở UBND TP.HCM

Tôi đã từng xem một số kiến trúc đề xuất trước đây và nếu so sánh thì phương án mới của Công ty Gensler tốt hơn.

Cái chính là giữ được nguyên công trình Pháp cũ có không gian tiếp tân lễ lạt (tức trụ sở UBND TP). Còn tính năng tiếp dân làm việc thì dồn về công trình kiểu tiên tiến mới ở phía sau. Đây là sự bố trí hợp lý, nhiều nơi trên địa cầu đã thực hiện. Công trình mới kiểu tiên tiến giải quyết tốt tính năng hành chính, đặc trưng cây xanh nhiều sẽ làm phông nền cho tòa nhà cổ phía trước. Chỉ tiếc là ta đã cho phép xây hai tòa nhà trước mặt lấn át mặt các con phố tòa thị chính cũ. Còn công trình tiên tiến nằm ở phía sau làm phông nền, làm vượt trội mặt các con phố nhà cũ. Theo tôi, ta không nên quá khắt khe về việc kết hợp cũ-mới. Cái chính là vẫn giữ lại được các con phố nét công trình cũ. Còn công trình tiên tiến phía sau chỉ làm tăng giá trị công trình cũ phía trước. Hãy xem công trình tiên tiến nằm đằng sau tòa nhà kho bạc trên các con phố Nguyễn Huệ, nó không chỏi hay lấn át tòa nhà cũ của Pháp phía trước.

Kiến trúc sư NGUYỄN HỮU THÁI

Trụ sở hay trọng điểm thương mại tiên tiến?

Ấn tượng Thứ nhất của tôi về công trình đang lấy ý kiến là vô cùng bất ngờ. Tôi cứ ngỡ sẽ là 1 công trình tương đồng hài hòa theo phong một sốh kiến trúc Pháp của trụ sở UBND TP vốn rất đẹp và hài hòa, vừa trang nghiêm vừa thân thiện. Đằng này công trình mới đẹp và hào nhoáng chẳng khác 1 trọng điểm thương mại nào đây ở Mỹ, Hong Kong, Singapore, Thượng Hải.

Nói bởi thế để khẳng định tôi không có ý chê kiến trúc công trình mới là không đẹp. Chỉ có điều hụt hẫng nếu nó nối vào trụ sở UBND TP, 1 biểu tượng về kiến trúc Sài Gòn lâu nay. Nó không tạo cảm giác trang nghiêm và tin cậy cho người dân đến điện thoại công việc. Vẻ đẹp tiên tiến hào nhoáng và xa một sốh ấy là của 1 trọng điểm thương mại cấp cao chứ không dành cho đại chúng người dân.

Công trình không đủ sức làm biểu tượng riêng biệt cho TP bởi nó lẫn có một số thành phố tiên tiến khác trên địa cầu, không có nét gì riêng.


Anh HUỲNH QUANG ĐẠI, ngụ quận Tân Bình, TP.HCM

Dinh Thượng Thơ không thuộc công trình phải bảo tồn

Ông Nguyễn Thanh Toàn, Phó Giám đốc Sở QH-KT TP.HCM, cho hay cơ quan tính năng sẽ cực kỳ cẩn thận khi có bất kỳ sự tác động nào liên quan đến công trình này. Do đây, việc cải tạo và mở rộng trụ sở, lãnh đạo TP.HCM đề nghị phải lấy ý kiến của cùng đồng dân cư cũng như một số chuyên gia để công trình được đã đi vào hoạt động nhất.

Tất cả góp ý của người dân, chuyên gia… sẽ được chúng tôi ghi nhận, tiếp thu để chỉnh sửa phương án cho hợp lý.

Về tòa nhà trụ sở của Sở TT&TT, lâu nay đã có rất nhiều ý kiến liên quan đến việc phá dỡ tòa nhà này. Qua rà soát thì tòa nhà này giai đoạn này không thuộc danh sách bảo tồn.

Cũng có nhiều ý kiến cho rằng nên thi công trọng điểm hành chính ở Thủ Thiêm, quận 2. Thế nhưng theo quy hoạch thì Thủ Thiêm là trọng điểm tài chính, văn hóa chứ không quy hoạch là trọng điểm hành chính.


Blog.webb.vn – Theo PLO

Xem thêm tài liệu ở đấy Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0