Mới cải tạo được 26 trong số 1.579 chung cư cũ ở Hà Nội

Hà Nội chưa xem xét mở rộng phố đi bộ
‘Bom nước’ nổ chết cả nhà cô giáo: Đình chỉ toàn bộ dự án nhà cao cấp
Vụ mua condotel ‘kẹt’ tại Cocobay Đà Nẵng: ‘Gỡ rối’ tránh làm thêm rối

Đại diện UBND TP Hà Nội cho hay dự án quy hoạch và cải tạo chung cư cũ của TP GĐ này phát triển chậm độ do đang gặp gặp khó, thiếu cơ chế đặc biệt.

Trong cuộc tiếp xúc cử tri TP Hà Nội mới đó, trả lời câu hỏi của cử tri liên quan đến dự án cải tạo chung cư cũ ở Hà Nội GĐ này, ông Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hà Nội cho biết GĐ này TP đang gặp gặp khó trong vấn đề triển khai khiến dự án phát triển chậm độ.Theo thống kê, Hà Nội hiện có dao động 42 chung cư ở 5 quận được phân tách cấp độ nguy hiểm.

Ông Sửu cho biết: “Hiện nay, dự án cải tạo chung cư cũ, UBND TP mới thực hiện cải tạo được 26 chung cư theo khung quy hoạch trong số 1.579 chung cư cũ và đã giao cho 19 đơn vị thực hiện. Thực tế, dù UBND TP đã có chỉ đạo rất sát sao nhưng dự án vẫn còn quá chậm. Hiện UBND TP cũng đã phê duyệt được dao động 20 dự án trong quy hoạch chi tiết 1/500, thời gian sắp tới sẽ triển khai thêm”.

Về lý do phát triển chậm độ, ông Sửu cho biết là do Hà Nội không có cơ chế đặc biệt để thực hiện, trong khi cải tạo chung cư cũ ở Hà Nội là công việc phức tạp và không phải nhà đầu tư nào cũng mặn mà có dự án này.

Ông Sửu dẫn chứng: “Hiện nay vướng mắc vẫn là do cơ chế. Vì 1 chung cư cao tầng đập đi nhưng lại không có 1 nhà đầu tư nào chịu đầu tư để thi công lại do vừa mất thời gian mà lại không có lãi nhiều. Trong khi đó, ngân sách thì nhà nước thì chẳng thể kham được.

Bên cạnh đó, vẫn còn vướng thêm 1 cái nữa là có một vài khu thì chẳng thể thi công lên 19 – 20 tầng được, mà phải tùy vào từng vị trí và phải tuân theo quy hoạch chung mà Chính phủ đã phê duyệt.

Do đó, vướng mắc ở đó là do cơ chế, vấn đề này đòi hỏi Chính phủ phải cho Hà Nội 1 cơ chế đặc biệt thì mới triển khai được”.

Theo vị Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hà Nội, nếu được hưởng cơ chế đặc biệt trong cải tạo chung cư cũ, một vài dự án có thể đẩy nhanh công đoạn và hoàn toàn khả thi.

Ông Sửu lấy dự án cải tạo chung cư cũ Nguyễn Công Trứ để làm ví dụ cho việc này.

“Ví dụ như chung cư Nguyễn Công Trứ, trước đó có 4 tầng, thi công từ một vài năm 1960. Vừa rồi cải tạo, làm lại mới bằng tòa nhà 19 tầng thì nhà đầu tư họ hoàn toàn chịu được vì khả thi và người dân vẫn còn có thể tái an cư. Tôi nghĩ nên cho Hà Nội làm theo một vàih này”, ông Sửu nói.

Theo thống kê, Hà Nội hiện đang có dao động 42 chung cư ở 5 quận được phân tách cấp độ nguy hiểm trong đó có 39 tòa nhà nguy hiểm ở mức độ C, 1 tòa nhà nguy hiểm ở mức độ B, 2 tòa nhà nguy hiểm ở mức độ D cần phải di dân gấp. Ngoài ra, còn hàng trăm khu chung cư khác đã xuống cấp cần phải cải tạo.

Tháng 4/2017, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký chọn lọc về việc thành lập Ban Chỉ đạo TP về cải tạo, thi công lại một vài nhà chung cư cũ trên địa bàn.

Ban chỉ đạo có nhiệm vụ chỉ đạo thực hiện chính sách bán hàng cải tạo, thi công lại chung cư cũ trên địa bàn TP Hà Nội như: Nghiên cứu đề xuất Thành ủy, HĐND TP, UBND TP một vài cơ chế chính sách bán hàng và biện pháp, tháo gỡ gặp khó, vướng mắc trong việc cải tạo, thi công lại chung cư cũ, thi công và tổ chức thực hiện Kế hoạch cải tạo, thi công lại chung cư trên địa bàn TP GĐ 2017 – 2020 và định hướng đến năm 2025 thích hợp có đề nghị của pháp luật và thực tiễn.

Ngoài ra, Ban chỉ đạo còn có nhiệm vụ thực hiện đồng bộ công tác cải tạo, thi công lại chung cư cũ trên địa bàn TP, kiểm tra, theo dõi đôn đốc, chấn chỉnh một vài sai sót, kịp thời giải quyết, xử lý một vài nhà nguy hiểm, một vài khu chung cư cũ xuống cấp…

Blog.webb.vn – Theo VTC News

Xem thêm tài liệu ở đó Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: