Môi giới bất động sản động viên nhau đi qua mùa thưởng Tết

Biệt thự trên đất rừng Sóc Sơn có sổ đỏ:Nếu trái luật…
8 khuyến nghị cho doanh nghiệp bất động sản năm 2019
Kinh doanh nhà đất của Tân Thuận ra sao trong nhiệm kỳ của Tề Trí Dũng?

Chia sẻ về công việc buôn địa ốc trong năm 2019, nhiều môi giới thở dài cho biết thêm năm nay là một năm thất thu và rất có khả năng sẽ không có tiền thưởng Tết.

Thị trường ảm đạm nên môi giới BDS không chờ mong vào tiền thưởng Tết

Bất động sản là một trong những ngành được xếp vào hàng có mức thưởng Tết cao nhất hàng năm. Theo ghi nhận trong năm 2018, nhiều môi giới BDS giàu lên nhờ mức thưởng Tết cao ngất ngưởng. Mức thưởng trung bình của các nhân viên kinh doanh ở các công ty BDS thường rơi vào dao động 20-50 triệu đồng.

Đối với những nhân viên hoàn hảo, đạt chỉ tiêu đề ra trong năm đôi khi mức thưởng lên tới cả trăm triệu. Nhiều người làm việc trong các tập đoàn bất động sản lớn còn được thưởng xe máy, ô tô, nhà và những chuyến du lịch nước ngoài xa hoa cả tuần lễ.

Tuy nhiên, đó là câu chuyện của những năm 2018 trở về trước. Mùa Tết Canh Tý 2020 sắp đến gần nhưng nhiều nhân viên môi giới tại TP.HCM cho biết thêm năm nay công ty không hề có có kế hoạch thưởng Tết cho nhân viên.

Nguyễn Minh Ánh, nhân viên môi giới cho một sàn giao dịch khá lớn tại TP.HCM cho biết thêm, giả dụ mọi năm đây là thời điểm team công đoàn và cả công ty nhộn nhịp vì lên có kế hoạch thưởng Tết, quà Tết cho nhân viên và gia đình thì năm nay mọi thứ chùng xuống. Không khí công ty ảm đạm vì cả năm thất thu, thậm chí lỗ nặng.

Đến tháng 12, tất cả mọi hoạt động nhưng vẫn diễn ra lẽ thường như những tháng khác, không ai bàn bạc gì đến chuyện thưởng Tết. Các nhân viên bảo nhau gắng sức làm việc để có đủ tiền mua vé xe về quê chứ không mong gì đến tiền thưởng.

Trần Văn Ngoan, một môi giới đến từ Long An cho biết thêm, anh làm môi giới BDS tại thị trường TP.HCM bắt đầu từ năm 2016. Trong 3 năm 2016, 2017, 2018 lương bổng của anh rất cao và thậm chí còn mua được một căn nhà nhỏ cho vợ con. Tuy nhiên, đến năm 2019 thì nguồn thu gần như không có. Nơi công ty Ngoan làm việc cũng cắt giảm nhân sự, cắt giảm lương bổng cứng và không có có kế hoạch thưởng Tết Nguyên đán rình rang như mọi năm.

Tương tự với Ngoan, trường hợp của Nguyễn Thị Tân, một môi giới làm việc cho một công ty khá lớn trên thị trường TP.HCM cũng rầu rĩ vì công ty đang lên có kế hoạch cắt giảm chi tiêu vào dịp Tết. Tân cho biết thêm năm 2018, hơn 500 nhân viên của công ty được ăn một cái Tết ấm no với đầy đủ quà cáp, thưởng Tết lên đến 4 tháng lương bổng căn bản, cộng với thưởng nhân viên hoàn hảo. Tuy nhiên năm nay thì mọi thứ ngược lại hoàn toàn. Tân và tất cả nhân viên đều lo lắng Tết 2020 sẽ là một cái Tết thất thu vì công ty cả năm phải gồng lên gánh lỗ.

“Bạn em có hơn chục người chuyển nghề cả rồi. Nguồn cung ở TP.HCM thì gần như cạn kiệt. Môi giới tụi em phải đi xa hơn để tìm hàng bán nhưng cũng trầy trật vì nhà đầu tư ngại đi xa. Họ lo sợ pháp lý bất ổn và khó ra hàng. Hiện tại em đang gắng sức đi tìm nhà phố để bán nhưng dòng sản phẩm này rất kén khách. Tết năm nay đảm bảo là thất thu”, Tân thở dài.

Thu nhập của môi giới BDS tùy thuộc vào tình hình lên xuống của thị trường

Những năm cách đây không lâu, số lượng môi giới gia nhập thị trường BDS lên đến cả trăm ngàn người. Đây từng được cho là nghề “hái ra tiền” nhưng đến năm 2019, có dao động 1/3 môi giới đã phải chuyển nghề vì lương bổng bếp bênh, có những môi giới kêu trời vì 4-5 tháng liền thậm chí không có đồng lương bổng nào.

Năm 2019 cũng được chuyên gia phân tích là năm gặp khó nhất của thị trường khi mà chính quyền thắt chặt việc cấp phép thi công các dự án bất động sản mới. Nguồn cung cũ hạn hẹp dần, mức chênh lệch không còn cao trong những khi giá cả thị trường bị đẩy lên chóng mặt. Theo ghi nhận, nhiều nhà đầu tư cũng không còn mặn mà với việc kinh doanh BDS mà chuyển qua các nghề khác cho mức lợi nhuận cao hơn và ít rủi ro hơn.

Do đó, số lượng môi giới thất nghiệp càng ngày càng nhiều. Trước đây, môi giới BDS có thể tha hồ diện vest, ăn ngon mặc đẹp và hẹn quý khách ở những quán coffe sang để giới thiệu dự án bất động sản thì ngày nay phải vất vả nắng mưa mặt đường phát tờ rơi tìm quý khách… Tuy nhiên, dù có chịu khó cách mấy thì không ít môi giới thừa nhận thị trường đang đi xuống và đây không còn là nghề kiếm ăn thuận lợi như trước đây.

Blog.webb.vn – Theo Vietnamnet

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: