Môi giới bất động sản thời dịch COVID-19: Ảm đạm và rơi rụng

“Sửa sai” vụ bán đất giá bèo, ngân sách được tăng thêm gần 100 tỷ đồng
Nhà ở xã hội cho thuê: tại sao không?
Giá BĐS vùng ven Tp.HCM tăng phi mã, treo trên đỉnh khiến người dân “khóc dở mếu dở”

Sức mua thấp, nguồn cung cũng giảm, lại thêm trong thời điểm dịch COVID-19 khiến cho thị trường môi giới BĐS thêm phần ảm đảm. “Đây là tình hình chung rồi, ai chịu được thì chịu, không chịu được thì chạy…”, chị Thảo – một nhân viên môi giới BĐS (sale) trên 5 năm làm nghề – cho thấy.

Thị trường BĐS chậm lại cũng khiến công việc môi giới ảm đạm (ảnh:PK).

Bám trụ bằng nhiều cách

Chị Dịu làm nhân viên sale cho một công ty môi giới chuyên ở khu vực đường Bến Vân Đồn (Quận 4, thành phố Hồ Chí Minh) cho thấy, với phân khúc khách thuê căn hộ từ trung đến dài hạn thì tình hình kinh doanh nhưng vẫn khá ổn. Chị Dịu khiến cho cả phân khúc cho thuê và mua bán căn hộ. Tuy nhiên, phân khúc mua bán đang “chậm hẳn” vì đà chậm chung của thị trường giờ thêm dịch COVID-19 nên càng chậm.

Dịch COVID-19 cũng chính là lý do mà mới đây, Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản gửi lên Thủ tướng Chính phủ kiến nghị các cách thức tháo gỡ cho công ty BĐS, như cho phép khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi suất vay, cơ cấu lại các khoản vay, giãn công đoạn nộp thuế.v.v…

Với chị Thảo, cách để bám trụ lại với nghề sale BĐS là… làm thêm những thứ khác để có lương bổng ổn định, như bán các món đặc sản của quê nhà cho những người quen biết tại thành phố Hồ Chí Minh, kinh doanh qua mạng… Còn một cách nữa rất phổ biến trong giới sale BĐS giai đoạn này là “ra vào chính với một, hai sàn nhưng liên kết làm với chính mười sàn”, chị Thảo cho thấy.

Nghĩa là, một sale giữ mối quan hệ làm việc chính với một hoặc hai sàn giao dịch BĐS, nhưng liên kết với nhiều sàn để có hàng bán ra, hoặc liên kết với đồng nghiệp ở các sàn khác để thảo luận, cùng nhau bán ra và ăn chia… Đây là cách mà một sale khác là chị Uyên đang tiến hành. “Dự án nào thấy ngon em mới nhận. Cộng tác thêm để kiếm chút cháo”, chị Uyên cho thấy. Cách này giúp cho chị có thêm nguồn hàng phong phú và cũng tiếp cận được nhiều phân khúc quý khách từ đất nền, căn hộ, nhà liền thổ, nhà đã đi vào hoạt động trong khu dân cư…

Sale rơi rụng là “chuyện hàng ngày”

Đã có dấu hiệu một số sàn môi giới BĐS nhỏ, thường là các sàn F2, số nhân viên sale từ sau Tết tới nay cũng rơi rụng dần vì số dự án bất động sản mở bán thì ít, sức mua giảm khiến giao dịch giảm, lương bổng không ổn định…

Tuy nhiên với chị Uyên, sự bám trụ lại chỉ vì nhưng vẫn thích ngành BĐS, hơn nữa “làm việc ở các công ty lương bổng 15, 20 triệu đồng một tháng cũng không bằng một lần chốt deal BĐS được hưởng phí môi giới nhiều hơn rất nhiều”.

Nhân viên sale BĐS (trái) của một công ty đang giới thiệu cho khách (ảnh:Khanh Phạm).

Nhân viên sale BĐS (trái) của một công ty đang giới thiệu cho khách (ảnh:Khanh Phạm). Nhân viên sale BĐS (trái) của một công ty đang giới thiệu cho khách (ảnh:Khanh Phạm). Theo lí giải của chị Thảo, trên thực tại lực lượng sale của các sàn môi giới F2 có rơi rụng thì cũng chỉ mang tính cục bộ, lứa sale này đi thì họ lại rao tuyển lứa khác. Nhiều công ty môi giới BĐS giai đoạn này không trả lương bổng cho nhân viên, mối quan hệ công việc giữa công ty và nhân viên sale không bền chặt, không làm ăn được thì họ rời đi, nhưng nhưng vẫn giữ mối quan hệ để làm ăn khi có thời cơ.

Chị Thảo thổ lộ, trong nghề sale BĐS, tỉ lệ sale làm ăn “ngon lành” chỉ dao động 10%. “Có những dự án bất động sản quảng cáo là có cả ngàn sale bán ra, trên thực tại đa phần trong số đó là sale liên kết, và cũng chỉ có dao động 100 sale trong tổng số sự thật kinh doanh tốt”, chị Thảo cho thấy.

Những sale này, thị trường có thế nào đi nữa thì họ cũng không quá lo lắng vì đã có nền móng về lương bổng, bí kíp, mối quan hệ, có năng lực và cũng được ưu ái dành cho những rổ hàng ngon và sẵn sàng xuống tiền đầu tư để kiếm lời. Số còn lại, nhiều người sẽ không ngừng nghỉ dịch chuyển giữa các công ty môi giới để tìm kiếm thời cơ kinh doanh tốt hơn, nhưng cũng không ít người chật vật, đặc trưng trong khi thị trường đang chậm như giai đoạn này.

Blog.webb.vn – Theo Lao động

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: