Mối lo thâu tóm ‘ngầm’ bất động sản

Thành phố ven sông Hồng: Nguy cơ hay cơ hội cho Hà Nội?
Bất động sản Phú Quốc và bài học từ cơn sốt ảo
Chưa đầy 2 năm, đất TP HCM sốt ảo 2 lần

Thủ tướng Chính phủ vừa đề nghị một số bộ ngành và địa phương báo cáo về nguy cơ doanh nghiệp trong nước bị thâu tóm, thất bại ngay trên sân nhà trước làn sóng doanh nghiệp BDS ngoại đổ vào VN.

Các dự án nhà ở BDS lớn hiện đều của các doanh nghiệp trong nước – Đình Sơn

“Mượn” danh nhà đầu tư trong nước

Thực tế, những cuộc thâu tóm âm thầm từng xảy ra tại một số địa phương trong mấy năm qua. Mới đây tin tức 21 lô đất (có nhiều lô rộng cả 20 ha) gần sân bay quân sự Đà Nẵng người Trung Quốc mua nhưng do người Việt đứng tên khiến dư luận lo lắng. Sở TN-MT Đà Nẵng giải đáp, từ nhiều năm trước, cá nhân người Việt chuyển nhượng quyền sử dụng 20 lô đất dọc tường sân bay Nước Mặn cho một doanh nghiệp trong nước nhưng có 48% vốn góp của nhà đầu tư Trung Quốc. Hay có lô cũng từ doanh nghiệp trong nước nhưng sau được góp… 90% vốn của doanh nghiệp Mỹ mà người đại diện vốn là người Trung Quốc…

Riêng nguy cơ doanh nghiệp (DN) nội trong lĩnh vực BDS (bất động sản) bị thâu tóm vì thất bại trên sân nhà, theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM, tính đến thời điểm hiện tại rất khó xảy ra. DN nội nhưng vẫn đang thống lĩnh thị trường bất động sản với vô số dự án nhà ở lớn trải dài trên cả nước. Cảnh báo là đâu đó đã có bề ngoài nhà đầu tư ngoại núp bóng nhà đầu tư trong nước, ráo riết thâu tóm bất động sản trong nước để rút ngắn thời gian xin cấp phép đầu tư một dự án nhà ở mới. Đáng nói hơn, một số dự án nhà ở nhà đầu tư ngoại quyên tâm lại ở một số vị trí nhạy cảm, ảnh hưởng đến an toàn quốc phòng như ven biển, gần sân bay, trên sông, sát biên giới như vùng kế bên sông Đồng Nai, gần khu vực sân bay Long Thành, khu vực Vân Đồn, Vân Phong…

“Thậm chí, có tập đoàn nước ngoài từng được giao dự án nhà ở lớn tại vùng ven biển, lại đánh tiếng muốn thuê thêm mở rộng với số lượng từ hàng trăm đến hàng ngàn héc ta đất”, ông Châu tin tức và cho rằng, 21 lô đất tại Đà Nẵng mới đây được phát hiện là của chủ người Trung Quốc nhưng do người Việt đứng tên là những phát hiện nhỏ lẻ. “Họ không chính danh mà ẩn danh, núp bóng người Việt để thực hiện các hoạt động thâu tóm này. Đó cũng là một trong những lý do cần thiết có những cuộc rà soát trên toàn quốc”, ông Châu nhấn mạnh.

Công khai thâu tóm chưa thấy

TS Đinh Thế Hiển, Viện trưởng Viện Nghiên cứu tin học và kinh tế ứng dụng, đánh giá hiện có gần 70 DN hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, hạ tầng, khu công nghiệp của VN niêm yết trên sàn chứng khoán. Trong đó có những DN bất động sản lớn nhất của VN như VinGroup, Novaland, FLC, Quốc Cường Gia Lai, Hà Đô, Vinaconex, Tập đoàn Kinh Bắc, Phát triển thành phố Từ Liêm, Công ty cách tân và phát triển nhà Thủ Đức… Thế nên, để đánh giá xem liệu có tình trạng doanh nghiệp trong nước bị thâu tóm hay chưa thì rất thuận tiện tham khảo cơ cấu vốn, cơ cấu cổ đông của các DN này.

Bởi theo quy định trên sàn chứng khoán, bất cứ cổ đông lớn nào đang sở hữu 5% vốn trở lên tại một doanh nghiệp niêm yết là phải báo cáo và ra mắt tin tức quay quanh các giao dịch mua bán cổ phiếu. “Nếu nói vốn ngoại thâu tóm chính thức DN nội trong lĩnh vực bất động sản thì tôi chưa thấy rõ. Nếu để tham khảo và ngăn chặn những vụ thâu tóm ngầm thì chỉ cần kiểm tra khoanh vùng các dự án nhà ở nghỉ dưỡng, bất động sản lớn với hàng trăm héc ta ở các khu du lịch ven biển, các vị trí trọng yếu ở nhiều tỉnh thành có liên quan về an toàn quốc phòng.

Đặc biệt nếu các dự án nhà ở lớn lại giao cho những DN có qui mô vốn nhỏ thì phải tham khảo lý do vốn từ đâu để thực hiện. Còn riêng với những DN chỉ làm dự án nhà ở dân sinh, cho dù có vốn nước ngoài tham dự thì tôi thấy cũng lẽ thường”, TS Đinh Thế Hiển nói.

TS Phan Hữu Thắng, nguyên Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), Phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản VN, cũng cho rằng tin tức nhà đầu tư ngoại thâu tóm các dự án nhà ở bất động sản chưa thấy. Việc mua đi bán lại dự án nhà ở là lẽ thường, nhưng tăng đầu tư chỉ chiếm mật độ vốn cao để thâu tóm chưa nghe phản ánh. “Nếu có cảnh báo, cần cảnh báo các địa phương trong tiếp nhận vốn FDI vào lĩnh vực bất động sản phải cực kỳ cẩn thận, lựa chọn và có những tiêu chí cao hơn như công nghệ cao, đầu tư xanh. Trong quan điểm chỉ đạo của Nghị quyết 50 Bộ Chính trị có tiêu chí đầu tư phải bảo đảm quốc phòng, an toàn được đặt ra. Nếu gắn những tiêu chí này trong lôi kéo FDI vào bất động sản, chúng ta cần phải đặt câu hỏi lại, liệu có cần thiết kêu gọi đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực này nữa hay không? Nếu có thì nên kêu gọi vào lĩnh vực nào, lĩnh vực nào làm được, lĩnh vực nào nên tập trung hay nói đúng hơn là ưu tiên kêu gọi đầu tư trong nước mà thôi”, ông Thắng đặt vấn đề.

FDI đăng ký vào BDS đứng thứ hai

Theo những thống kê từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), từ đầu năm đến hết tháng 9.2019, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký vào lĩnh vực bất động sản đứng thứ hai với 1,77 tỉ USD, chỉ chiếm 10,6% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Blog.webb.vn – Theo Thanh niên

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: