Mỏi mắt chờ căn hộ bình dân

Đà Nẵng khuyến cáo việc đặt cọc giữ chỗ tại các dự án nhà ở
Ngừng gói 30.000 tỷ đồng, hàng trăm dự án nhà ở xã hội ngắc ngoải, “đắp chiếu”
Phát triển Nhà ở xã hội: Cần 1.000 – 2.000 tỷ đồng!

Vài năm trở lại đây, các dự án địa ốc nhà ở xã hội ở TP.HCM gần như vắng bóng, nhường chỗ cho vô số dự án địa ốc trung, đẳng cấp.

Các dự án địa ốc căn hộ giá rẻ, nhà ở xã hội (NƠXH) mang đến thời cơ cho người có lương thấp tại các TP lớn mua được nhà ở và trả góp vay mua nhà với lãi suất thấp. Đây là sản phẩm mà xã hội có nhu cầu rất lớn.

Ước mơ ngôi nhà 1 tỉ đồng

Do lương của hai vợ chồng trẻ không đủ sức mua dự án địa ốc căn hộ thương mại, anh Trần Minh Tiến (ngụ quận Bình Tân) suốt hai năm nay phải tìm kiếm các dự án địa ốc NƠXH thích hợp. Thế nhưng mục tiêu này rất khó thực hiện, bởi khi có dự án địa ốc thì số người đăng ký mua luôn lớn hơn số lượng căn hộ bán rất nhiều.

“Hiện căn hộ giá rẻ nhất cũng trên 20-25 triệu đồng/m2 mà chủ yếu ở Bình Dương. Vay bank, lãi suất thấp nhất cũng 8%-9%/năm, thời gian trả ngắn nên mỗi tháng mười mấy triệu đồng thì chúng tôi không đủ sức” – anh Tiến chia sẻ.

Theo anh Tiến, với lương GĐ này của phần đông người lao động thì NƠXH có giá tầm 1 tỉ đồng là hợp lý. Người mua được vay mua nhà với lãi suất ưu đãi 5%-6%, trả cả gốc và lãi trong vòng 10-15 năm, thậm chí 20-30 năm… thì mới khả thi.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), chia sẻ vì thiếu chính sách bán hàng hỗ trợ NƠXH cách tân và phát triển nên phân khúc này gần như mất bóng trên thị trường. Trong năm 2019, TP.HCM không có dự án địa ốc NƠXH nào được triển khai.

Theo số liệu tổng hợp của Bộ Xây dựng, nhu cầu NƠXH tại TP.HCM cần dao động 134.000 căn, Hà Nội dao động 110.000 căn, Bình Dương 41.250 căn, Đồng Nai 36.700 căn, Đà Nẵng 11.500 căn… Thế nhưng nguồn lực ngân sách có hạn, kể cả khi thực hiện phương thức xã hội hóa nhưng vẫn chưa thể cung cấp đủ nhu cầu. Theo kết quả từ các địa phương, đến nay NƠXH chỉ mới thực hiện được dao động 30% có kế hoạch đề ra.

Một dự án địa ốc nhà ở xã hội hiếm hoi trên địa bàn TP.HCM. Ảnh: QUANG HUY

Bài toán khó về thủ tục và lãi vay

Có nhiều công ty triển khai dự án địa ốc NƠXH nhưng vì quy trình thủ tục vướng mắc nhiều nơi nên dự án địa ốc bị “đứng hình”. Đơn cử như trường hợp Công ty cổ phần Địa ốc Thảo Điền có dự án địa ốc NƠXH Nam Lý trên đường Đỗ Xuân Hợp (quận 9) nhưng gần 10 năm chưa triển khai được.

“Công ty đã đã đi vào hoạt động các thủ tục theo đề nghị của cơ quan có thẩm quyền nhưng đến nay nhưng vẫn chưa được giao đất để thực hiện. Chúng tôi rất mong được lãnh đạo TP tháo gỡ gặp khó” – Công ty Thảo Điền chia sẻ.

Một công ty khác hiện đang vướng thủ tục đến hai dự án địa ốc NƠXH là Công ty Lê Thành. Suốt ba năm qua, vì không thống nhất được giữa quy hoạch tầng cao và hệ số sử dụng đất mà dự án địa ốc ở quận Bình Tân nhưng vẫn chưa qua khâu xin miễn tiền sử dụng đất. Những vướng mắc kiểu này các sở, ngành có trách nhiệm giải quyết hồ sơ đều đã biết nhưng việc tháo gỡ quá chậm khiến công ty dài cổ chờ, còn người mua nhà không có được sản phẩm.

Trước tình hình khan hiếm NƠXH, ông Lê Hoàng Châu cho thấy hiệp hội đã có đề xuất gửi cơ quan quản lý cần có cơ chế, chính sách bán hàng để thực hiện chương trình cách tân và phát triển NƠXH tại thành thị. Cụ thể, đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội tham khảo, bổ sung “Danh mục chi thực hiện chính sách bán hàng NƠXH” vào Nghị quyết số 1023/2015 để có nguồn ngân sách dao động 1.000-2.000 tỉ đồng/năm hỗ trợ thực hiện chính sách bán hàng này trong GĐ 2015-2020.

“Hiệp hội đề nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các bank thương mại thực hiện chương trình kết nối bank với công ty, tham khảo triển khai hoạt động cấp tín dụng thương mại với lãi suất hợp lý cho chủ đầu tư và người mua, thuê mua NƠXH” – ông Châu nói.

Về lâu dài, khi nền kinh tế cách tân và phát triển mạnh hơn, ông Châu đề nghị thực hiện mức lãi suất ưu đãi vay mua NƠXH 3%-3,5%/năm để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người có lương thấp ở thành thị. Quy định thời hạn cho vay nhà tối thiểu là 20 năm và quy định ân hạn chưa phải trả nợ gốc (hoặc lãi vay) thống nhất tại Ngân hàng Chính sách xã hội và các tổ chức tín dụng được chỉ định. Quy định khoản tiền đặt cọc thuê nhà chỉ nên bằng 1-3 tháng tiền thuê nhà để cắt giảm gánh nặng cho người thuê NƠXH.

Cần quy hoạch cách tân và phát triển nhà cho người lương thấp

Nhiều chủ kiến cho rằng TP.HCM cần phê duyệt quy hoạch cách tân và phát triển NƠXH, nhà ở thương mại vừa và nhỏ có giá vừa túi tiền tại các khu thành thị vệ tinh theo quy chuẩn thi công của Bộ Xây dựng. Bộ Tài chính nên chỉ dẫn việc quản lý, sử dụng nguồn vốn ngân sách thu được từ quỹ đất 20% tại các dự án địa ốc nhà ở thương mại, chỉ dành để cách tân và phát triển NƠXH mà thôi.

Ngoài ra, một số chuyên gia đề nghị giao cho Ủy ban nhân dân TP.HCM tham khảo, chấp thuận đầu tư toàn bộ dự án địa ốc NƠXH, vì GĐ này toàn bộ dự án địa ốc nhà ở từ 2.500 căn trở lên, kể cả NƠXH đều phải trình Bộ Xây dựng, Chính phủ chấp thuận đầu tư.

Blog.webb.vn – Theo PLO

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: