Mỏi mòn chờ nhà đón tết

Không để ‘cò đất’ lộng hành tại các khu vực lập đặc khu
TP.HCM sẽ có khu đô thị khoa học sáng tạo
Công ty Trường Thịnh phân lô lệch trục, khách hàng lao đao

Nhiều dự án địa ốc chung cư tại TP.HCM cách tân và phát triển chậm độ, lùi thời hạn bàn giao nhà khiến hàng ngàn hộ dân mỏi mòn chờ được nhận nhà.

Anh Vũ Đức Hoàn mong ngóng ngày được nhận nhà tại dự án địa ốc nhà ở xã hội 35 Hồ Học Lãm (Q.Bình Tân, TP.HCM) – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tết đã về đến cửa, nhưng vợ chồng anh Vũ Đức Hoàn (35 tuổi, quê Lâm Đồng) chẳng buồn sắm sửa vì căn nhà trọ ở TP.HCM chật hẹp, nóng sốt…

Tùy vào từng dự án địa ốc cách tân và phát triển chậm độ, Sở Xây dựng TP sẽ phối hợp giải quyết, xử lý, chế tài chủ đầu tư theo quy định. Còn việc tranh chấp pháp lý, đền bù hợp đồng giữa quý khách và chủ đầu tư là vấn đề dân sự. – Ông Trần Trọng Tuấn (giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM)

Chờ hết năm này đến năm khác

Xa quê đến TP.HCM làm việc hơn 15 năm nay, vợ chồng anh Hoàn mới dành dụm được một khoản tiền để mua căn hộ thuộc dự án địa ốc chung cư nhà ở xã hội tại 35 Hồ Học Lãm (Q.Bình Tân) do Quỹ cách tân và phát triển nhà ở TP.HCM và Công ty địa ốc Hoàng Quân làm chủ đầu tư.

Anh Hoàn ký hợp đồng mua căn hộ từ tháng 10-2016, chủ đầu tư cam đoan đến quý 2-2017 sẽ giao nhà. Thế nhưng chủ đầu tư nhiều lần chờ mong giao nhà rồi lại lỡ hẹn.

Gần ba năm trôi qua, anh Hoàn nhưng vẫn ôm bản hợp đồng, thấp thỏm chờ chủ đầu tư giao nhà.

Tết Kỷ Hợi sắp tới là cái tết thứ ba sau ngày ký hợp đồng mua nhà, gia đình anh Hoàn nhưng vẫn phải đón tết ở căn nhà trọ nhỏ hẹp.

Anh Hoàn kể để có đủ tiền mua nhà, hai vợ chồng anh phải vay thêm bank. Giờ nhà chưa được nhận, tháng nào cũng phải trả tiền gốc, tiền lãi và tốn thêm tiền thuê phòng trọ.

Lương giáo viên hai vợ chồng thiếu trước hụt sau, giờ gánh thêm khoản vay bank khiến cuộc sống gia đình anh gặp rất nhiều gặp khó.

Cùng tình cảnh như vợ chồng anh Hoàn, đầu năm 2016, sau 20 năm xa quê vào TP.HCM, vợ chồng bà Nguyễn Thị Nga tích cóp được một khoản tiền mua nhà ở xã hội tại dự án địa ốc Tân Bình Apartment (Q.Tân Bình).

Chủ đầu tư cam đoan một năm sau giao nhà, nhưng đã qua hai cái tết, gia đình bà Nga nhưng vẫn chưa nhận được nhà.

Nóng ruột, lâu lâu vợ chồng bà Nga lại chạy ra công trình xem, nhưng đến giờ công trình nhưng vẫn chưa xây dựng xong.

Ông Hoàng Quốc Sơn (ngụ Q.7) kể ông mua căn hộ tại dự án địa ốc The Park Residence ở H.Nhà Bè. Dự án này do Công ty Phú Hoàng Anh làm chủ đầu tư.

Tính đến đầu năm nay, ông Sơn đã đóng đủ tiền mua căn hộ cùng với phí bảo trì các công trình tiện ích chung, phí quản lý tháng đầu tiên cho chủ đầu tư với tổng số tiền hơn 1,7 tỉ đồng nhưng nhưng vẫn chưa được nhận nhà.

Ông Sơn cho biết thêm theo hợp đồng mua bán nhà, chuẩn bị tháng 6-2016 Công ty Phú Hoàng Anh giao nhà cho ông, nhưng cty được phép trễ hẹn thêm 6 tháng.

Như vậy chậm nhất là đến cuối năm 2016, cty phải giao nhà cho ông Sơn. Tuy nhiên, đến cuối năm 2016, cty này xin lùi thời gian giao nhà thêm 6 tháng nữa.

Đến giữa năm 2017, chủ đầu tư tin tức ông Sơn đến nhận nhà nhưng khi đến công trình thấy đang xây dựng dựng, chủ đầu tư không đưa được biên bản nghiệm thu phòng cháy chữa cháy và chất lượng công trình nên ông Sơn và nhiều quý khách khác không nhận bàn giao nhà.

“Bất ngờ giữa năm 2018, tôi nhận tin tức thanh lý hợp đồng từ chủ đầu tư và họ còn đề nghị tôi phải đóng tiền phạt do chậm nhận nhà hơn 300 triệu đồng. Tôi không chấp nhận đóng khoản tiền này nên chủ đầu tư chưa chịu giao nhà” – ông Sơn kể.

Chủ đầu tư nói gì?

Để rõ hơn việc chậm giao nhà cho quý khách tại dự án địa ốc 35 Hồ Học Lãm (Q.Bình Tân), chúng tôi đã điện thoại với đại diện chủ đầu tư nhưng nhưng vẫn chưa nhận được câu replay.

Mới đây, ông Trương Anh Tuấn, chủ tịch HĐQT Công ty địa ốc Hoàng Quân, hẹn sau Tết Nguyên đán sẽ tin tức về dự án địa ốc.

Còn đại diện chủ đầu tư dự án địa ốc Tân Bình Apartment cho biết thêm chuẩn bị đến cuối năm nay mới giao nhà cho quý khách.

Khác với trình bày của quý khách là ông Hoàng Quốc Sơn nói trên, ông Đặng Đình Tuấn, đại diện Công ty Phú Hoàng Anh, cho rằng thời điểm tháng 6-2017 dự án địa ốc The Park Residence đã có đủ biên bản nghiệm thu phòng cháy chữa cháy và chất lượng công trình, nhưng khách nhưng vẫn không chịu đến nhận nhà.

“Vì vậy cty phải đưa ra mức phạt chậm nhận nhà. Đến nay cty chưa giao nhà cho quý khách là do khách chưa đóng tiền phạt” – đại diện Công ty Phú Hoàng Anh cho biết thêm.

Liên quan đến vụ này, sau khi đối thoại với quý khách do Ủy ban nhân dân H.Nhà Bè tổ chức cuối tháng 12-2018, Công ty Phú Hoàng Anh chọn lọc trả lại 94% số tiền mua căn hộ nếu quý khách có nguyện vọng lấy lại tiền, 6% còn lại chủ đầu tư đã thanh toán cho cty cách tân và phát triển, phân phối dự án địa ốc.

Còn những quý khách muốn nhận nhà sẽ được cty giải quyết trong vòng 30 ngày, kể từ khi cty nhận đơn của quý khách.

Chủ đầu tư nên hỗ trợ người mua nhà

Dự án Tân Bình Apartment (Q.Tân Bình) xây dựng dựng dở dang, chậm giao nhà cho quý khách hơn 2 năm – Ảnh: PHƯỚC TUẦN

Ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, cho biết thêm nhiều dự án địa ốc nhà ở xã hội cách tân và phát triển chậm độ do chủ đầu tư đang gặp gặp khó về vốn khi gói vốn vay 30.000 tỉ đồng tạm dừng từ năm 2016.

Ngoài ra, dự án địa ốc cách tân và phát triển chậm độ cũng có thể do công trình xây dựng dựng sai phép phải tạm ngừng để khắc phục…

Theo ông Châu, nếu chủ đầu tư chuyên nghiệp, có danh tiếng sẽ có lời xin lỗi đến quý khách khi giao nhà cách tân và phát triển chậm độ.

“Dịp tết cận kề, công ty cần có những chính sách bán hàng hỗ trợ người mua nhà để họ tạm ổn định vui xuân. Những động thái ứng xử tích cực của chủ đầu tư sẽ làm quý khách dễ thông cảm và chia sẻ hơn với chủ đầu tư” – ông Châu nói.

Còn ông Trần Trọng Tuấn, giám đốc Sở Xây dựng TP, cho biết thêm các dự án địa ốc chung cư cao tầng tại TP không chắc chắn đúng công đoạn vì nhiều nguyên nhân khách quan, thường chậm từ 3 đến 9 tháng.

Còn dự án địa ốc cách tân và phát triển chậm độ kéo dài từ 2 đến 3 năm thì chỉ có vài dự án địa ốc như 35 Hồ Học Lãm (Q.Bình Tân), Tân Bình Apartment (Q.Tân Bình), Khang Gia Chánh Hưng (Q.8).

Diaoconline.vn – Theo Báo TTO

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: