Một năm “buồn” của doanh nghiệp địa ốc: Lượng giải thể, ngừng hoạt động tăng mạnh

Thị trường bất động sản đến Tết Kỷ Hợi 2019 sẽ ra sao?
Mua đất nền ở Long An: Cần cẩn trọng với các dự án này
Siết tín dụng, cơ hội cho những cú bắt tay trong ngành địa ốc

Bất động sản dẫn đầu trong top những ngành kinh doanh chính có sự tăng lên về số lượng công ty đăng ký tạm ngừng hoạt động, giải thể…

Kết thúc năm 2019, số lượng công ty thành lập mới và số vốn đăng ký tiếp tục đạt mức cao nhất so với các năm trước với hơn 138.000 công ty, tăng 5,2%. Khu vực ghi nhận số lượng công ty thành lập mới chủ yếu tập trung ở các ngành như bán buôn bán lẻ, sửa chữa ôtô xe máy, công nghiệp chế biến chế tạo, thi công… Tuyệt nhiên, không có sự xuất hiện của nhóm BĐS.

Trong khi đó, BĐS dẫn đầu trong top những ngành kinh doanh chính có sự tăng lên về số lượng công ty đăng ký tạm ngừng hoạt động.

Báo cáo của Cục Đăng ký quản lý kinh doanh – Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, trong năm qua, ngành kinh doanh BĐS ghi nhận số lượng công ty đăng ký tạm dừng hoạt động tăng đến 36,8% với 598 công ty. Đứng ngay sau đó là lĩnh vực tài chính, bank và bảo hiểm.

Tương tự, BĐS tiếp tục dẫn đầu nhóm ngành có mật độ tăng lên công ty giải thể nhiều nhất với 686 công ty, tăng 39,4% so với cùng kỳ năm 2018.

Giới chuyên gia BĐS cho rằng, mật độ công ty BĐS ngừng hoạt động và giải thể tăng lên đã được dự báo từ trước bởi gặp khó từ thị trường, nguồn vốn mà khu vực này đang vấp phải. Mới đây nhất, Ngân hàng Nhà nước đã mạnh tay, tiếp tục giảm mật độ vốn ngắn hạn dùng cho vay trung và dài hạn xuống 40%, thời gian tới sẽ xuống còn 37%, 34% và 30% với từng mốc thời gian chính xác.

Động thái này đã ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường BĐS, khiến nhiều công ty gặp gặp khó trong việc tìm kiếm các nguồn vốn khác thay cho thế một phần nguồn vốn tín dụng.

Trong khi đó, vốn dĩ công ty BĐS đã chịu rủi ro rất lớn gồm rủi ro về thị trường và tài chính, hệ số vay nợ rất lớn so với vốn chủ sở hữu nên khi gặp thị trường biến động không theo có kế hoạch thì khả năng sẽ dẫn đến mất cân đối tài chính và phá sản..

Trao đổi với VnEconomy, chuyên gia BĐS của Savilss ông Nguyễn Hồng Sơn cho rằng, những năm vừa rồi cũng có trường hợp nhiều công ty nhỏ, vay nợ nhiều khi gặp biến động thị trường mạnh dẫn đến phá sản nhiều. Tỷ lệ phá sản nhiều hơn các lĩnh vực còn lại.

“Khó khăn thì rõ nét càng ngày càng gặp khó hơn, phá sản hoàn toàn có thể xảy ra nhưng đây nhưng vẫn chưa phải là bước đường cùng, các công ty cũng có thể tìm kiếm nguồn vốn từ nhiều kênh khác nhau từ các kênh khác như trái phiếu hoặc kêu gọi hợp tác đầu tư…”, chuyên gia Nguyễn Hồng Sơn nhấn mạnh.

Blog.webb.vn – Theo Vneconomy

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: