Một xã, hai dự án bị dân phản ứng

Dừng chuyển nhượng đất Phú Quốc, Vân Đồn: Cò đất bày mưu
“Vỡ quy hoạch” – Vì hành lang pháp lý điểm chặt chẽ, chỗ cởi mở?
Báo cáo thị trường BĐS TPHCM Quý 1/2018

Trong cùng một xã mà có đến hai dự án địa ốc xây bị người dân phản ứng vì cho rằng gây ảnh hưởng đến ích lợi của họ. Doanh nghiệp phải cầu cứu chính quyền.

Phản ánh đến báo Pháp Luật TP.HCM, Công ty CP Đầu tư BDS Đất Xanh, chủ dự án địa ốc Đất Xanh Long An, phản ánh rằng dự án địa ốc đã được cấp phép và đang triển khai trên địa bàn xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa bị một số người rào lại, gây cản trở việc xây dựng nâng cấp đường cơ sở giao thông.

Theo ghi nhận của chúng tôi, hiện tại đường dẫn thẳng từ khu dân cư Mỹ Hạnh Nam vào dự án địa ốc Đất Xanh Long An đang bị người dân rào chắn lại bằng các cọc gỗ. Tại hàng rào chỉ chừa khe hở cho người tản bộ và xe máy di chuyển, ô tô không đi được.

Ông Tư Cu, người đứng ra rào đường vào khu vực dự án địa ốc, giải đáp: “Trước kia các hộ dân đã hiến đất của cha ông để lại để làm đường, nay công ty (DN) lấy đường làm dự án địa ốc thì phải bồi thường thỏa đáng cho người dân”.

Dự án Đất Xanh được Ủy ban nhân dân tỉnh Long An phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 đầu năm 2018, được Ủy ban nhân dân huyện Đức Hòa chấp thuận phê duyệt nâng cấp đường cơ sở giao thông nông thôn và giao cho Công ty Đất Xanh thực hiện.

Trao đổi với chúng tôi, đại diện Ủy ban nhân dân xã Mỹ Hạnh Nam cho thấy thêm Ủy ban nhân dân xã đã mời người dân đến làm việc và đề nghị gỡ bỏ hàng rào để chắc chắn cơ sở giao thông trên địa bàn.

Đường được Ủy ban nhân dân huyện Đức Hòa cho phép nâng cấp bị người dân đóng cọc rào lại, ô tô không qua được. Ảnh: ĐÀO TRANG

Về đề nghị bồi thường cho người dân về diện tích đất làm đường, đại diện Ủy ban nhân dân xã cho thấy thêm: Ủy ban nhân dân huyện đã cấp phép nâng cấp đường cơ sở giao thông cho dự án địa ốc Đất Xanh với chiều ngang là 3 m. Sau đó có một hộ dân tự ý chừa đất lộ giới 3 m nữa để làm đường hẻm. Vì thế, Ủy ban nhân dân xã đã cùng với DN vận động các hộ dân khác hiến thêm 3 m đất nữa để làm thành đường hẻm 6 m. Tuy nhiên, một số hộ dân đòi DN phải bồi thường cho diện tích đất người dân tự bỏ ra. Bây giờ, nếu người dân không chấp nhận hiến đất làm đường thì dự án địa ốc Đất Xanh chỉ được nâng cấp đường theo đúng chọn lọc cho phép nâng cấp của Ủy ban nhân dân quận đã cấp trước đó.

Về phía DN, ông Trần Hoàng Hải, đại diện Công ty Đất Xanh Long An, cho thấy thêm: “DN sẽ làm theo đúng diện tích mà Ủy ban nhân dân huyện cho phép chứ không mở rộng đường vào diện tích đất của các hộ dân. Việc cản trở xây dựng nâng cấp đường cơ sở giao thông gây ảnh hưởng lớn đến ích lợi người dân và cả dự án địa ốc. Chúng tôi rất mong sự giúp đỡ từ chính quyền địa phương sớm giải quyết ổn thỏa chuyện này”.

Đại diện Ủy ban nhân dân huyện Đức Hòa, Long An cho hay Ủy ban nhân dân huyện mới nắm được tin tức này và đang đề nghị Ủy ban nhân dân xã báo cáo, đưa ra phương án giải quyết.

Một dự án địa ốc khác cũng đang bị ngâm

Trên địa bàn xã Mỹ Hạnh Nam, không chỉ có dự án địa ốc nâng cấp đường cơ sở giao thông nông thôn bị người dân phản ứng mà một dự án địa ốc khác cũng đang gặp phải hiện trạng tương tự. Đó là hệ thống thoát nước của dự án địa ốc nhà ở cho công nhân trên địa bàn xã Mỹ Hạnh Nam do Công ty Bất động sản Thiên Phúc đầu tư đã bị người dân đào lên, bỏ đó lâu nay.

Nhiều người dân nơi đây cho thấy thêm nguyên nhân họ làm bởi thế là vì trước đó, ở khu vực dự án địa ốc này có con mương. Việc xây dự án địa ốc khiến nước không thoát kịp, gây ngập úng cho người dân khu vực phía trên.

Từ năm 2017 đến nay, dự án địa ốc Thiên Phúc gần như ngưng hoạt động và chưa triển khai các hạng mục đầu tư tiếp theo vì đang đợi chính quyền địa phương giải quyết.

Người dân đã tự ý đào đoạn cống thoát nước của dự án địa ốc Thiên Phúc. Ảnh: ĐÀO TRANG

Ông Thái Hoàng Dũng, Phó Giám đốc Công ty Bất động sản Thiên Phúc, bức xúc: “Hiện nay tất cả dự án địa ốc bị tê liệt, hàng trăm tỉ đồng DN đổ vào nay tan thành nước. Trong khi đó Ủy ban nhân dân xã nhận được đơn cầu cứu của DN mà không có giải pháp ngăn chặn những người phá hoại tài sản”.

Trả lời vấn đề này, đại diện Ủy ban nhân dân xã Mỹ Hạnh Nam cho thấy thêm trước kia khu vực này có con mương nhỏ nhưng trên bản đồ thì chẳng thể hiện. Xã đang đợi bản đồ quy hoạch 1/500 của Sở Xây dựng cấp cho dự án địa ốc Thiên Phúc để xác định có con mương này hay không và quan tâm đến việc đặt ống cống phù hợp.

Đồng thời, ông Trần Văn Lành, Chủ tịch huyện Đức Hòa, cũng ra văn bản đề nghị công an huyện xác minh, kiểm tra đơn do Công ty Thiên Phúc kiến nghị về việc có người phá hoại tài sản của công ty.

Blog.webb.vn – Theo PLO

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: