Mua căn hộ bình dân ở Sài Gòn khó như… “mò kim đáy biển”

Hà Nội chốt thời gian thu hồi 55 dự án “đắp chiếu”
Cứ sau 5 năm, dân số TPHCM tăng thêm 1 triệu người
Điểm sáng mới của thị trường BĐS phía Tây Hà Nội

Phân khúc căn hộ chi phí thấp đang không có công ty nào đầu tư vì biên lợi nhuận quá thấp, chi phí cao. Điều này cũng khiến cho người dân chẳng thể tiếp cận được với những căn hộ giá rẻ.

Các dự án nhà ở chi phí thấp đang vô cùng khan hiếm tại thành phố Hồ Chí Minh.

Anh Vũ Văn Sáng (quê Thái Nguyên) cho thấy, vợ chồng anh tích góp được dao động 800 triệu đồng và chuẩn bị vay thêm bank để mua căn hộ 2 phòng ngủ có giá từ 1,3 – 1,4 tỷ đồng. Thế nhưng, suốt một tháng nay, gia đình anh nhưng vẫn chưa tìm được căn hộ giá rẻ nào.

“Chúng tôi tìm mua nhà ở các quận vùng ven như quận 7, quận 8 và quận 9. Tuy nhiên, giá rẻ nhất cũng tầm 1,6 tỷ đồng trở lên, mà vay bank nhiều quá thì sợ không đủ trả tiền gốc và tiền lãi hàng tháng”, anh Sáng nói.

Không chỉ có gia đình anh Sáng mà nhiều người dân có lương trung bình tại thành phố Hồ Chí Minh cũng đang đi “săn” căn hộ giá rẻ. Thế nhưng, đây là điều bất khả thi

Theo ghi nhận của Dân trí, căn hộ chi phí thấp (không phải nhà ở xã hội) có mức giá dưới 23 triệu đồng/m2 ở thành phố Hồ Chí Minh hiện rất hiếm và hầu như không có dự án nhà ở nào đang bán với mức giá này.

Điển hình như một dự án nhà ở tại phường Phước Long A (quận 9), căn hộ 2 phòng ngủ diện tích 65m2 đang được chào bán 1,7 tỷ đồng, tức dao động hơn 26 triệu đồng/m2.

Một dự án nhà ở mới tại phường Phú Thuận, quận 7 cũng đang chào bán căn hộ 2 phòng ngủ, diện tích 66m2 với giá 1,86 tỷ đồng, tức hơn 28 triệu đồng/m2.

Nhiều dự án nhà ở khác tại các quận vùng ven như quận 7, quận 8, quận 9 cũng có mức giá chào bán từ 26 – 31 triệu đồng/m2.

Nhiều người dân có lương trung bình đang mong muốn sở hữu những căn hộ chi phí thấp.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao – Trưởng bộ phận định giá, nghiên cứu kỹ thị trường và giải đáp cách tân và phát triển CBRE Việt Nam nhận định, giai đoạn này, nhiều chủ đầu tư không mặn mà với việc cách tân và phát triển căn hộ chi phí thấp bởi biên lợi nhuận của phân khúc này thấp hơn rất nhiều so với các phân khúc khác.

“Giá bán căn hộ phân khúc chi phí thấp là mức thấp nhất và các công ty chẳng thể tăng cao giá bán nhiều. Phân khúc đẳng cấp có thể đạt mức tăng giá từ 15 – 20%/năm nhưng phân khúc chi phí thấp chỉ tăng tối đa được 5%/năm. Trong khi giá đất lại tăng “phi mã”, chi phí xây tăng và nhiều khoản chi phí đầu tư khác cũng tăng khiến các chủ đầu tư cách tân và phát triển các dự án nhà ở chi phí thấp gặp nhiều thách thức và gặp khó. Đây cũng là nguồn gốc khiến căn hộ chi phí thấp khan hiếm trên thị trường”, bà Dung chia sẻ.

Theo bà Dung, chủ đầu tư muốn cách tân và phát triển dự án nhà ở chi phí thấp thường phải đi ra xa các khu vực trung tâm để mua đất với giá rẻ để giảm chi phí. Tuy nhiên, giai đoạn này, giá đất tại các khu vực vùng ven có kết nối tốt cũng đang rất cao khiến việc cách tân và phát triển dự án nhà ở chi phí thấp vô cùng nan giải.

“Mua được đất giá rẻ để làm dự án nhà ở chi phí thấp nhưng kết nối không tốt thì người dân cũng không mặn mà. Đây là thách thức lâu dài đối với các chủ đầu tư, bởi các dự án nhà ở chi phí thấp không được nhiều sự hỗ trợ hay ưu đãi như các dự án nhà ở nhà ở xã hội”, bà Dung nói.

Theo báo cáo thị trường BĐS thành phố Hồ Chí Minh trong Quý 3/2019 của CBRE Việt Nam, phân khúc căn hộ trung cấp và đẳng cấp nhưng vẫn đang chỉ chiếm áp đảo trên thị trường. 87% nguồn cung chào bán trong Quý 3 là căn hộ trung cấp và 10% nguồn cung là căn hộ đẳng cấp. Giá bán căn hộ phổ biến trên thị trường là từ 32 – 40 triệu đồng/m2, tương đồng 2,2 – 2,8 tỷ đồng/căn 2 phòng ngủ.

Trong Quý 3/2019 chỉ có duy nhất một dự án nhà ở căn hộ hạng sang trọng được chào bán với mức giá dao động 5.500 USD/m2. Phân khúc chi phí thấp nhưng vẫn chưa có dự án nhà ở mới sau 2 quý không ngừng nghỉ.

Blog.webb.vn – Theo Dân trí

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: