Mua đất nền cá nhân phân lô: Lưu ý gì về pháp lý?

Tồn kho bất động sản đã giảm 80,74%
Công ty thiết kế quán bar giá rẻ tại TpHCM
Doanh nghiệp bất động sản khổ trăm bề

Với tâm lý muốn sở hữu căn nhà gắn liền với đất nhằm có không gian riêng, nhiều quý khách chọn mua đất nền thay cho mua chung cư, căn hộ.

Đất nền phải là đất đã có chọn lọc chuyển đổi sang trọng thổ cư.

Tuy nhiên, để tránh những rủi ro không may gặp phải, người mua đất nền mà chủ sở hữu là các cá nhân thì cần lưu ý một số vấn đề sau.

Ba điều quý khách cần lưu ý

Mua đất nền cá nhân phân lô: Lưu ý gì về pháp lý? – ảnh 1Đất nền phải là đất đã có chọn lọc chuyển đổi sang trọng thổ cư.

Thứ nhất, quý khách cần phải kiểm tra xem mảnh đất mình chọn lọc mua đã có chọn lọc chuyển đổi sang trọng đất thổ cư hay chưa. Theo quy định giai đoạn này, người dân ở tại các thành thị, TP lớn chỉ được phép làm nhà trên đất thổ cư.

Đất thổ cư là cách gọi truyền thống để chỉ đất ở. Trên thực tại loại đất này trong quy định của Luật Đất đai năm 2013 thì nó là nhóm đất thuộc đất phi nông nghiệp. Đất thổ cư này sẽ là đất ở tại thành thị và đất ở tại nông thôn.

Đất thổ cư là loại đất được Nhà nước công nhận trên giấy chứng nhận quyền sở hữu và được ký hiệu đất odt (ở thành thị) hoặc ont (ở nông thôn). Loại đất thổ cư này có thể xây nhà ở, các công trình gắn liền phục vụ cho cuộc sống.

Thứ hai, người mua đất nền cần để ý là với những tin tức rao bán đất nền giá rẻ hơn hẳn so với thị trường, do bank thanh lý, người mua cần cực kỳ thận trọng.

Thông thường, những tin tức rao bán này xuất phát từ các sàn môi giới nhỏ lẻ hoặc môi giới cá nhân với lời giới thiệu “có mối quan hệ với bank” để tạo niềm tin cho người mua. Nếu quý khách nghiên cứu kỹ sẽ phát hiện ra lý do giá đất rẻ do nhiều vấn đề như nằm ở những nơi xa xôi hẻo lánh, đất dính tranh chấp hoặc pháp lý mập mờ.

Thứ ba, người mua cần chọn mua những dự án địa ốc, những lô đất có cơ sở hạ tầng sầm uất đã đi vào hoạt động xung quanh hoặc sắp đưa vào sử dụng trong mai sau gần để chắc chắn không mắc phải những cơn sốt ảo.

Điều cần làm trước lúc đặt cọc

Thời gian vừa qua đã xảy ra nhiều trường hợp quý khách mất tiền đặt cọc khi đi mua đất nền khi có sự cố. Thông thường, khi chúng ta đi mua đất giá trị lớn, những người bán đất nền sẽ đề nghị chúng ta đặt cọc để giữ chỗ và do tâm lý chủ quan nên thường thì chúng ta chỉ viết giấy tay hoặc nhận phiếu đặt cọc từ bên bán cung cấp. Điều này là cực kỳ rủi ro, bởi đến khi gặp sự cố, muốn lấy lại cọc sẽ cực kỳ gặp khó. Bởi vậy, những người có định mua đất nền khi xuống tay đặt cọc nên ra văn phòng công chứng.

Theo quy định tại Điều 5 Luật Công chứng 2014, các loại hợp đồng, giao dịch khi được công chứng sẽ có giá trị như một chứng cứ và không phải chứng minh các sự kiện, tình tiết trong đó trừ trường hợp bị tòa án tuyên bố là vô hiệu.

Như vậy, một hợp đồng, giao dịch khi qua công chứng sẽ được ghi nhận và bảo đảm về mặt nội dung, bề ngoài cũng như tính pháp lý của văn bản đó.

Nhà đầu tư đất nền tại quận Bình Tân đang đã đi vào hoạt động cơ sở hạ tầng.

Nếu đất phân lô có hình thành đường cơ sở giao thông thì có thể không cần công chứng cọc nhưng phải có các pháp lý chấp thuận của các cơ quan như chấp thuận đầu tư hạ tầng phân lô tách thửa, tổng mặt bằng đấu nối hạ tầng, cùng với việc tại khu đất phải xây dựng làm hạ tầng.

Blog.webb.vn – Theo PLO

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: