Mua nhà đất thế chấp ngân hàng: Tưởng khôn hóa dại!

Hà Nội đề xuất xây công viên phần mềm
Hồ sơ nhà đất tiếp tục ùn ứ, dân than khổ
Dự án bất động sản ‘đứng hình’ vì cán bộ chùn tay?

Mặc dù biết nhà đất đã thế chấp bank nhưng vì ham rẻ, nhiều người nhưng vẫn bỏ cả đống tiền ra mua để rồi lãnh đủ rắc rối và thiệt hại.

Nhiều người ham rẻ bỏ cả đống tiền ra mua nhà đất đã thế chấp bank để rồi lãnh đủ rắc rối và thiệt hại. (Ảnh minh họa).

Sau một thời gian dài tìm kiếm, chị H. (Thanh Xuân, Hà Nội) tìm được một căn nhà ưng ý mặt đường phố Huế với mức giá 4,5 tỷ đồng. Căn nhà này có diện tích khá lớn, có chỗ đỗ xe ô tô, mặt đường rộng, rất dễ dàng cho việc kinh doanh shop quần áo của chị.

Dù biết ngôi nhà này đã bị chủ thế chấp bank để vay 2 tỷ đồng nhưng nhưng vì quá ưng ý lại thấy giá bán rẻ hơn nhiều so với thị trường nên chị H. nhưng vẫn quyết mua. Theo đó, chị H. chuyển 2 tỷ đồng cho chủ nhà tất toán với bank để giải chấp, lấy pháp lý ngôi nhà về làm thủ tục mua bán. Vì muốn tiết kiệm tiền thuế lại không am hiểu pháp luật nên chị H. mới chỉ làm hợp đồng chuyển nhượng, chưa có thủ tục sang tên ngôi nhà.

Tuy nhiên sau đó hợp đồng chuyển nhượng ngôi nhà đã bị tòa án tuyên vô hiệu do giao dịch làm ảnh hưởng tới quyền và lợi ích hợp pháp của bên thứ ba. Lý do là bởi chủ nhà đang bị một người khác kiện tranh chấp tiền vay và ngôi nhà mà chị H. mua bị cưỡng chế, kê biên theo quy định.

Nếu không thỏa thuận được với bên thứ ba thì số tiền 2 tỷ đồng chị trả cho bên bán sẽ không được chắc chắn và chưa biết bao giờ lấy lại được. “Tưởng khôn hóa dại, bỏ cả đống tiền mua nhà thành cho vay không lãi, khó đòi, muốn lấy lại phải nhờ luật pháp can thiệp. Đúng là tham thì thâm”, chị Hà than thở.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Q. (quận Thủ Đức, TP.HCM) cũng đang đau đầu vì chưa biết làm cách nào để lấy lại được số tiền đặt cọc mua mảnh đất đang thế chấp bank. Theo lời kể của ông Q., cách đây gần 1 năm, ông Trần Đức C. làm ăn thua lỗ nên rao bán mảnh đất ở phường Linh Chiểu với giá 2,8 tỷ đồng. Ông C. thừa nhận mình đã thế chấp mảnh đất này để để vay bank 300 triệu đồng.

Tuy nhiên, thấy mảnh đất giá hời, nằm ở địa điểm đẹp, đã được bank thẩm định tham khảo kỹ tính pháp lý trước khi nhận thế chấp nên ông Q. chọn lọc chuyển 300 triệu đồng cho ông C. để tất toán với bank. Tuy nhiên, thực tại số tiền ông C. nợ bank lên đến hơn 1 tỷ đồng. Ông C. chờ mong trong vòng 2 tháng sẽ lo đủ tiền trả nốt cho bank và rút pháp lý mảnh đất về.

Nhận thấy tình hình có vẻ không thuận lợi, nếu cố thực hiện giao dịch sẽ gặp rủi ro nên ông Q. ngỏ ý muốn lấy lại tiền đặt cọc nhưng ông C. trở mặt không chấp nhận. Bất đắc dĩ, ông Q. đành tìm đến luật sư nhờ trợ giúp nhưng luật sư cho thấy thêm các giao dịch dân sự liên quan đến tài sản đang cầm cố, thế chấp không được pháp luật bảo vệ, trừ trường hợp có văn bản chấp nhận của bên nhận bảo đảm (pháp lý này phải được người có thẩm quyền ký tên đóng dấu, cho phép mua bán).

Tuy nhiên đây là điều khó bởi thực tại không bank nào chịu giải chấp nếu người vay chưa làm thủ tục tất toán. Đến khi này, ông Q. biết mình “cầm dao đằng lưỡi” thì đã quá muộn.

Theo quy định của pháp luật, trong trường hợp nhà đất đã được thế chấp tại bank và chủ nhà muốn giao dịch thì nhưng vẫn có thể thực hiện được nếu có sự hỗ trợ của bank. Tuy nhiên, người bán, người mua và bank sẽ ký một hợp đồng thỏa thuận 3 bên.

Theo đó, bên mua phải nộp một khoản tiền vào tài khoản của bank (mà bên bán đang nợ). Khi ra công chứng mua bán nhà, bank sẽ thu hồi khoản mà bên bán đang nợ và trả lại phần còn dư cùng pháp lý nhà đất đang cầm cố.

Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ và tuân thủ đúng quy trình trên. Nhiều người biết rõ giao dịch không được pháp luật bảo vệ, tiềm ẩn rủi ro cao, song vì hám lợi nên nhưng vẫn liều vì hy vọng mua được tài sản giá rẻ. Nhiều trường hợp phải ngậm “quả đắng” do bị bên bán tráo trở lật lọng không giữ lời hứa, từ chối ký hợp đồng như thỏa thuận trước đó hoặc đòi phí giao dịch cao hơn mức thỏa thuận, thậm chí hơn giá thị trường.

Có trường hợp, chủ tài sản chấp nhận bán, thực hiện xong giao dịch nhưng lại dẫn đến bên thứ ba liên quan hoặc tài sản đã bị cơ quan công dụng kê biên, phong tỏa trong vụ án khác chẳng thể bán được. Cá biệt, có trường hợp bên bán cấu kết với nhân viên bank để trục lợi từ người mua.

Vì vậy, để hạn chế rủi ro, trước khi chọn lọc mua nhà đất đang thế chấp bank, người mua cần nghiên cứu kỹ lý do tài sản, tin tức về người sở hữu. Nếu phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào không an ninh thì nên dừng lại, đừng ham rẻ để rồi “tiền mất tật mang”.

Blog.webb.vn – Theo DĐDN

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: