Mua nhà đất thổ cư, cần lưu ý gì để tránh ‘bị hớ’?

Tư vấn Vệ sinh máy lạnh quận Thủ Đức giá rẻ
Căn hộ 23m2 thiết kế tuyệt đẹp cho người độc thân
Ông Nguyễn Thành Tài nói gì về vụ khu đất “kim cương” bị “làm xiếc”?

Mua nhà đất thổ cư, quý khách cần phải quan tâm đến tính pháp lý, quy hoạch, địa điểm của mảnh đất.

Cần lưu tâm nhiều vấn đề khi mua nhà đất.

Đất phải có sổ đỏ riêng

Đây là một vấn đề vô cùng quan trọng, bởi nó chọn lọc đến tính pháp lý của mảnh đất. Tốt nhất bạn nên mua đất đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) hợp pháp của chính mảnh đất mình cần mua nhằm tránh tranh chấp và dễ dàng hơn trong việc đền bù nếu có thu hồi.

Ngoài ra, cũng cần tham khảo kỹ diện tích của mảnh đất trong sổ đỏ gốc để tránh nhầm lẫn việc mảnh đất đang nằm trong một thửa lớn hơn hoặc có quy hoạch lộ giới mà không biết. Việc nằm trong một “sổ chung” có nghĩa là mảnh đất bạn mua chưa có sổ đỏ riêng.

Hơn nữa, vì mua đất chưa có sổ, bạn sẽ không biết bao giờ mới nhận được sổ, trong lúc các quy định về tách sổ của đô thị tương đối phức tạp, đất phải có diện tích thích hợp, phải có sẵn hạ tầng… Nếu chọn lọc vội vàng, bạn sẽ nguy cơ “tiền mất tật mang”.

Cũng có trường hợp đất có dính quy hoạch lộ giới nhưng khi xem sổ đỏ bạn không chú ý. Thực chất mảnh đất bạn mua có diện tích nhỏ hơn. Khi xây dựng nhà, bạn không được xây dựng hết phần đất hoặc phải làm cam đoan nếu về sau mở rộng lộ giới thì chịu mọi giá thành tháo dỡ nhà.

Hợp đồng hợp pháp

Khi mua đất, cần thận trọng trong những vấn đề liên quan tới hợp đồng mua đất. Hợp đồng phải có chữ ký xác nhận của cả chồng và vợ (bên bán), bố mẹ, con cái, anh chị em trong gia đình nhằm tránh tranh chấp về tài sản sau đó.

Đối với trường hợp đất là tài sản thừa kế, trước lúc làm hợp đồng đặt cọc, các thành viên được thừa kế phải cùng ký vào biên bản chấp nhận bán đất. Có bởi thế bạn mới chắc chắn và không sợ tranh chấp giằng co.

Việc mua nhà, đất cần được lập thành văn bản và có công chứng, chứng thực tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Vì vậy, việc mua bán bằng các hợp đồng viết tay không có giá trị pháp lý. Người mua sẽ chẳng thể dựa vào hợp đồng viết tay để làm thủ tục sang tên, chuyển nhượng, do vậy sẽ rơi vào thế yếu khi tranh chấp xảy ra.

Do đó, toàn bộ các hợp đồng và thỏa thuận liên quan đến việc mua đất cần được công chứng để chắc chắn giá trị pháp lý, giao dịch mua bán được pháp luật công nhận và bảo hộ. Đây chính là căn cứ pháp lý để khi có tranh chấp, khiếu kiện xảy ra các bên liên quan chắc chắn được quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Vị trí khu đất

Việc đầu tiên nên làm khi chọn lọc mua một mảnh đất thổ cư là cần phải nghiên cứu thật kỹ khu đất đó thuộc diện như thế nào, đường xá có dễ dàng hay không, khu dân sinh có tốt không. Cuộc sống ở đó sẽ rất dễ dàng giả dụ mảnh đất gần trường học, chợ, trung tâm y tế…

Ngoài ra, cần phải rất quan tâm đó là các vấn đề về pháp lý như mảnh đất cần mua có nằm trong diện quy hoạch, giải tỏa của khu vực hay không. Chúng ta cũng nên kiểm tra hồ sơ địa chính cấp xã, huyện hoặc Sở Tài Nguyên và Môi trường xem khu vực đó có dự án nhà ở nào không.

Blog.webb.vn – Theo VTC

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: