Mức trần bảng giá đất TP HCM thấp hơn thị trường một tỷ đồng mỗi m2

Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam Nguyễn Trần Nam: Thị trường BĐS về trung dài hạn ổn định, ngắn hạn còn nhiều bất cập
Thông tin “sốc” về dự án CIVITAS Linh Đông của Nam Việt Homes
Đề nghị miễn lệ phí trước bạ cho nhà, đất tái định cư

Đường Đồng Khởi, Lê Lợi, Nguyễn Huệ kịch trần bảng giá đất 210 triệu đồng mỗi m2, thấp hơn thực ở 1 tỷ đồng.

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa kiến nghị bỏ quy định Chính phủ ban hành khung giá đất định kỳ 5 năm 1 lần ở điều 113 Luật Đất đai. Thay vào đó, Hiệp hội đề xuất giao thẩm quyền cho cấp tỉnh chịu trách nhiệm ban hành bảng giá đất chắc chắn thích hợp có diễn biến trên phân khúc.

Trong văn bản này, HoREA chỉ ra sự lạc hậu của bảng giá đất ở TP HCM. Hiện nay giá đất quy định trong bảng giá đất của TP HCM chỉ bằng 30-50% giá đất phân khúc. Đặc biệt, mức giá cao nhất trong bảng giá đất của thành phố trên 10 triệu dân này đã tạo khoảng một sốh quá xa so có thực ở.

Nghị định 104 quy định giá đất tối đa ở TP HCM (liệt vào nhóm thành phố độc đáo) là 162 triệu đồng mỗi m2. Bảng giá đất TP HCM quy định 3 tuyến một số con phố Đồng Khởi, Lê Lợi, Nguyễn Huệ (quận 1) tiến hành mức cao nhất không vượt quá 30%, tương đương 210,6 triệu đồng 1 m2 nhưng vẫn thấp hơn thực ở 1 tỷ đồng mỗi m2.

Kể cả nếu cộng thêm hệ số biến động 2,1 cho 3 tuyến một số con phố này, mức kịch trần giá đất cũng chỉ dừng lại ở ngưỡng 442,26 triệu đồng mỗi m2. Như vậy, dù có áp khung cao nhất, ưu tiên định mức cao nhất và cộng thêm hệ số biến động, giá đất của 3 tuyến một số con phố sầm uất và đẹp nhất khu trọng điểm Sài Gòn vẫn thấp hơn thực ở rất nhiều.Phố tản bộ Nguyễn Huệ, quận 1, TP HCM. Ảnh: Duy Trần

Tình trạng bảng giá đất quá thấp được lý giải là do vướng quy định UBND cấp tỉnh được ban hành mức giá đất cao hơn nhưng không quá 30% so có mức giá tối đa của cộng loại đất trong khung giá đất. Đồng thời Ủy ban không được quy định mức giá đất thấp hơn mức giá tối thiểu của cộng loại đất trong khung giá đất.

HoREA cho hay, việc tổ chức thực hiện công tác định giá đất cụ thể trong nhiều trường hợp còn chậm, kéo dài từ 1-3 năm. Công tác này chưa cung cấp kịp thời công đoạn tính thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, tính bồi thường, mà lý do chủ yếu là do cơ chế và quy trình hành chính trong khâu tổ chức thực hiện.

Quy trình định giá đất thủ công giai đoạn này khá lủng củng. Sở Tài nguyên Môi trường lập kế hoạch định giá đất cụ thể và tổ chức thực hiện việc xác định giá đất cụ thể. Sở Tài chính làm thường trực Hội đồng thẩm định giá đất cấp tỉnh để thẩm định phương án giá đất.

Cơ chế này đã dẫn đến quy trình hành chính xác định giá đất cụ thể để tính tiền sử dụng đất thiếu tính minh bạch, thiếu tính liên thông, có sơ hở tạo ra cơ chế “xin cho”, nhũng nhiễu, dẫn đến thất thu ngân sách nhà nước và ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường kinh doanh. Thêm vào đó, tiền sử dụng đất giai đoạn này vẫn là ẩn số, là gánh nặng của chủ đầu tư dự án và cả người mua nhà, và cũng là tác nhân gây cản trở cho nỗ lực kéo giảm giá nhà về mức hợp lý.

Ngoài ra, một số biện pháp định giá đất đang được tiến hành giai đoạn này, theo Hiệp hội Bất động sản TP HCM cũng có sự chênh lệch rất lớn về kết quả. Đặc biệt đối có một số loại đất có giá trị thương mại cao như đất ở, đất thương mại, dịch vụ ở khu vực thành phố hoặc một số khu vực đang được đầu tư, phát triển cơ sở hạ tầng đến kết quả công tác xác định giá đất, thẩm định giá đất thiếu tính chính xác, thiếu độ tin cậy, dễ dẫn đến vận dụng tùy tiện và phát sinh tiêu cực.

Việc điều tra, khảo sát giá đất phổ biến trên phân khúc gặp gặp khó. Nếu tiến hành biện pháp so sánh trực tiếp thì phải căn cứ vào giá mua bán thực ở. Thế nhưng đa số giá mua bán thực ở đã bị khai thấp so có giá mua bán thực để không phải nộp nhiều thuế lương cá nhân. Bởi lẽ, theo Luật Thuế lương cá nhân, bên mua bán BDS phải nộp 2% giá trị hợp đồng, bất kể mua bán BDS có lãi, hòa vốn, hoặc lỗ đều phải nộp thuế.

Chính vì các bất cập này, HoREA kiến nghị bỏ quy định ban hành khung giá đất định kỳ 5 năm 1 lần và giao thẩm quyền này cho cấp tỉnh chịu trách nhiệm ban hành giá đất cụ thể nhằm đưa loại hàng hóa độc đáo này về vùng giá thích hợp có diễn biến trên phân khúc và thích hợp có thực ở tình hình của địa phương.


Blog.webb.vn – Theo VnExpress

Xem thêm tài liệu ở đó Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0