Năm 2019: Kiểm toán nhà nước sẽ ‘soi’ đất đai

Hà Nội sắp có tuyến đường dọc Quốc lộ 32, đoạn từ đường 70 đến đường Vành đai 4
Căn hộ giá rẻ ngày càng khan hiếm tại Sài Gòn
Nhà đầu tư Hàn Quốc chuộng bất động sản Việt Nam

Trọng tâm công tác của Kiểm toán Nhà nước năm 2019 được lãnh đạo cơ quan này nhấn mạnh là kiểm toán liên quan đến quản lý, sử dụng đất đai. Trong số đó có nhiều tập đoàn, tổng cty có các dự án bất động sản lớn được xã hội, dư luận quyên tâm. Điều này cho thấy công tác quản lý, sử dụng đất đai nhưng vẫn còn nhiều vấn đề tồn tại mà chẳng thể giải quyết một sớm một chiều.

Qua thực hiện 48 cuộc kiểm toán có nội dung liên quan đến quản lý, sử dụng đất đô thị trong các năm 2016-2018, kiểm toán nhà nước (KTNN) đã kiến nghị xử lý tài chính 10.918 tỷ đồng; kiến nghị Chính phủ và các bộ, ngành liên quan chỉnh sửa, bổ sung nhiều văn bản quy phạm pháp luật, văn bản cá biệt quản lý, sử dụng đất như việc chỉ dẫn biện pháp định giá đất, việc xác định giá khởi điểm của thửa đất đấu giá…

Theo ông Nguyễn Quang Thành, Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước, quản lý sử dụng đất đai là vấn đề gặp khó, phức tạp, nhạy cảm, mang nhân tố lịch sử và có lợi ích đan xen giữa nhiều đối tượng và thành phần trong xã hội.

Đã có 48 cuộc kiểm toán về đất

Việc quản lý và sử dụng đất trong thời gian qua tại nhiều cơ quan, địa phương còn thiếu nghiêm ngặt, chưa áp dụng đầy đủ và đúng các quy định của pháp luật, nhất là trong quy hoạch sử dụng đất, định giá đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ và tái an cư, thủ tục hành chính về đất đai. Mặt khác, các quy định hiện hành về quản lý và sử dụng đất đai còn nhiều vướng mắc, bất cập và thiếu đồng bộ.

Cụ thể, từ năm 2016 đến nay, KTNN đã thực hiện nhiều cuộc kiểm toán có nội dung liên quan đến quản lý, sử dụng đất (SDĐ), trong đó có 48 cuộc kiểm toán liên quan tới quản lý, sử dụng đất đô thị.

Đơn cử như, việc phê duyệt quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch SDĐ của nhiều địa phương còn chưa sát với nhu cầu và thực tại tình hình SDĐ; quy hoạch “đất ở không hình thành đơn vị ở” không có trong quy định của Luật Đất đai năm 2013; chất lượng lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch chi tiết SDĐ, quy hoạch thi công còn yếu kém.

Bên cạnh đó, việc phê duyệt và điều chỉnh quy hoạch của các dự án bất động sản phần đông theo xu hướng tăng số tầng, vượt chiều cao theo quy định, tăng diện tích sàn, chia nhỏ diện tích căn hộ hoặc bổ sung công dụng nhà ở vào các lô đất thương mại, văn phòng.

Ông Thành cho biết thêm qua kiểm toán cũng cho thấy nhiều địa phương không thực hiện chọn lọc chủ đầu tư theo bề ngoài đấu giá quyền SDĐ, mà chủ yếu đầu tư theo bề ngoài chỉ định thầu. Theo ông Thành, điều này vi phạm Luật Đất đai.

Hơn nữa, nhiều địa phương cho phép chuyển mục đích SDĐ đối với một số dự án bất động sản không đúng đối tượng, không thuộc danh mục di dời, không thuộc trường hợp giao chỉ định theo Quyết định số 9 và Quyết định số 86 của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, cho chuyển mục đích SDĐ từ đất thương mại dịch vụ sang trọng đất ở đô thị không đúng quy định; giao đất khi văn bản chấp thuận đầu tư đã hết hiệu lực…

Trọng tâm kiểm toán về đất đai

Ông Nguyễn Văn Thành cho biết thêm, năm 2019, bên cạnh các cuộc kiểm toán tài chính, KTNN xác định kiểm toán công tác quản lý SDĐ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm.

Bên cạnh đó, KTNN sẽ thực hiện các chuyên đề qui mô lớn và chuyên sâu như: Chuyên đề “Việc quản lý, SDĐ trong và sau các bước cổ phần hóa của công ty nhà nước GĐ 2011 – 2017” theo đề nghị của Quốc hội; Chuyên đề “Việc thực hiện các dự án bất động sản đầu tư theo bề ngoài hợp đồng BT GĐ 2014 – 2018 tại đô thị Hà Nội, Tp.HCM, Bắc Ninh, Thanh Hóa”.

Nội dung các cuộc kiểm toán này sẽ ưu tiên tập trung vào việc phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật, kiến nghị xử lý tài chính, tăng thu NSNN các khoản phải nộp tăng thêm; kịp thời chuyển cơ quan điều tra các sai phạm có dấu hiệu vi phạm luật hình sự để điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Đồng thời, kiến nghị hủy bỏ, sửa đổi, bổ sung, thay cho thế hoặc ban hành các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý đất đai… nhằm phát hiện các tồn tại, hạn chế trong cơ chế, chính sách bán hàng để bịt các lỗ hổng, tránh thất thoát NSNN.

Theo ông Thành, năm 2019, KTNN sẽ áp dụng kiểm toán 3 công ty thuộc khối quốc phòng, an toàn; 21 tập đoàn, tổng cty, công ty nhà nước và 4 bank và các tổ chức tài chính, tín dụng. Trong đó có một số bank, tập đoàn, tổng cty có qui mô lớn như: Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam…

Việc kiểm toán đối với các công ty này nhằm tập trung phân tích hiện trạng việc quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước và việc thực hiện công tác cơ cấu lại, sắp xếp, đổi mới, cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước tại các công ty nhà nước và công ty có vốn nhà nước; phân tích các hoạt động quản lý, bảo đảm cách tân và phát triển lành mạnh thị trường hàng hóa, dịch vụ trong nước như: Giá năng lượng và các hàng hóa, dịch vụ quan trọng, thiết yếu khác và việc chấp hành các quy định của pháp luật về giá, thuế tiêu thụ đặc trưng, thuế môi trường…

Diaoconline.vn – Theo VnMedia

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0